Thắng kiện, ITD Group kỳ vọng tăng lợi nhuận từ thu hồi nợ khó đòi của VETC

Khoản trích lập dự phòng gần 50 tỷ đồng đối với khoản nợ khó đòi của Công ty TNHH Thu phí tự động VETC đã khiến ITD Group lỗ nặng 58,5 tỷ đồng trong năm 2023…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nợ khó đòi của ITD Group tại VETC lên tới 90,7 tỷ đồng
Nợ khó đòi của ITD Group tại VETC lên tới 90,7 tỷ đồng

Vấn đề công nợ lại một lần nữa nóng lên tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2024 của Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong (ITD Group, mã chứng khoán: ITD) được tổ chức chiều 27/6 tại TP.HCM.

Bà Doãn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty, cho biết: Ngày 15/5 vừa qua, ITD Group đã nhận được bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội về việc tranh chấp Hợp đồng mua bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ giữa Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong và Công ty Trách nhiệm hữu hạn VETC (VETC) với kết quả thắng kiện.

Bản án tuyên: Buộc VETC phải trả cho ITD Group tổng số tiền gần 90,7 tỷ đồng, trong đó số tiền nợ gốc là gần 60 tỷ đồng và lãi chậm trả là hơn 30,7 tỷ đồng. Ngoài ra, VETC phải tiếp tục thanh toán tiền lãi kể từ ngày tiếp theo của ngày xét xử sơ thẩm cho đến khi thanh toán xong.

“Đây là một nỗ lực rất lớn của ban lãnh đạo công ty trong việc thu hồi nợ khó đòi, nhất là đối với khoản nợ lớn từ VETC”, bà Doãn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh và cho biết: Khoản thu hồi từ VETC sẽ được ghi nhận trở lại vào lợi nhuận của năm nhận tiền. Tuy nhiên, trao đổi với Thương Gia bên lề đại hội, bà Ngọc thừa nhận không dễ để thu hồi được toàn bộ số tiền này.

Cũng chính vì khoản nợ của VETC, năm 2023, ITD Group đã phải trích lập dự phòng gần 50 tỷ đồng, nâng tổng giá trị trích lập đối với khoản nợ khó đòi của VETC lên 68,7 tỷ đồng. Các khoản nợ khó đòi khác cũng được ITD Group trích lập dự phòng với số tiền khoảng 4,8 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền trích lập dự phòng nợ khó đòi năm 2023 lên đến 54,8 tỷ đồng. Đây là nguyên nhân chính khiến ITD Group lỗ nặng 58,5 tỷ đồng.

Về kế hoạch kinh doanh, năm 2024, ITD Group đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất là 750 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất thuộc cổ đông công ty mẹ là 25 tỷ đồng. Khoản lợi nhuận này không bao gồm lợi nhuận bất thường phát sinh trong kỳ kinh doanh. Chính vì vậy, việc thu hồi khoản nợ từ VETC được kỳ vọng tạo nên mức tăng trưởng ấn tượng hơn cho ITD trong năm 2024 cũng như các năm tới.

Một trong những nội dung đáng chú ý khác là ITD Group đã tiến hành miễn nhiệm toàn bộ 8 thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2021 – 2025 và tiến hành bầu Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2024 – 2028 với 5 thành viên, trong đó bao gồm 1 thành viên độc lập.

tien-phong-1-168.jpg
Bà Doãn Thị Bích Ngọc rời Hội đồng quản trị và vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị ITD Group sau nhiều năm gắn bó.

Trong số 8 thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ cũ, chỉ có 4 thành viên tiếp tục tham gia Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới gồm: Ông Mai Hoài An, ông Nguyễn Vĩnh Thuận, ông Nguyễn Hữu Dũng và ông Nguyễn Ngọc Trung.

Một bất ngờ khác là thành viên Hội đồng quản trị độc lập được bầu là chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển. Ông Hiển là người vừa rút khỏi Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thực phẩm G.C (Mã chứng khoán: GCF) hồi đầu tháng 4 vừa qua, sau đúng một năm tham gia. Lý do ông Đinh Thế Hiển rời khỏi G.C Food không được tiết lộ.

Hội đồng quản trị ITD Group cũng đã bầu ông Mai Hoài An giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Nguyễn Hữu Dũng và ông Nguyễn Ngọc Trung giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2024 - 2028.

Như vậy, bà Doãn Thị Bích Ngọc đã rời Hội đồng quản trị và vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong sau nhiều năm gắn bó.

Có thể bạn quan tâm