Thoái vốn tại loạt công ty, Thuduc House thu về 680 tỷ đồng

Sau 9 tháng đầu năm nay, Thuduc House đạt 250 tỷ lợi nhuận sau thuế, cùng kỳ năm ngoái lỗ hơn 3 tỷ đồng nhờ lãi thanh lý các khoản đầu tư. Công ty đã nhận về khoảng 680 tỷ đồng nhờ thoái vốn loạt công ty liên kết và công ty con.
Thoái vốn tại loạt công ty, Thuduc House thu về 680 tỷ đồng

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - Mã: TDH) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021 với các chỉ tiêu kinh doanh tiếp tục trượt dốc.

Trong quý III, Thuduc House chỉ đạt gần 34 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 82% so với cùng kì năm ngoái. Lợi nhuận gộp chỉ chưa tới 4 tỷ đồng. 

Khoản hoàn nhập dự phòng chi phí tài chính hơn 13 tỷ giúp chi phí tài chính trong kì ghi nhận âm gần 8 tỷ. Bên cạnh đó, công ty cũng được hoàn nhập thuế thu nhập doanh nghiệp 25 tỷ đồng giúp Thuduc House báo lãi ròng gần 32 tỷ đồng quý III, gấp 1,84 lần cùng kì năm ngoái.

9 tháng đầu năm, công ty đạt 464 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm gần 61% so với cùng kì năm ngoái; lãi ròng 202,5 tỷ đồng trong khi cùng kì năm ngoái lỗ ròng hơn 3 tỷ đồng. So với kế hoạch đề ra, công ty mới thực hiện được 27% chỉ tiêu doanh thu và khoảng 90% mục tiêu lợi nhuận năm.

Tổng tài sản của công ty tại ngày 30/9 là 4.239 tỷ đồng, giảm gần 24% so với đầu năm do giảm mạnh hàng tồn kho, tài sản cố định và một phần giá trị ở khoản đầu tư vào công ty liên kết.

Khoản tiền, tương đương tiền và tiền gửi có kì hạn cuối tháng 9 là hơn 97 tỷ đồng, giảm 58% so với đầu năm và giảm gần 13% sau một quý.

Tại thời điểm này, công ty vẫn có khoản phải thu hơn 440 tỷ đồng từ Cục thuế TP. HCM khi lùm xùm quanh vụ trốn thuế của công ty vẫn chưa đi đến hồi kết.

Tổng nợ đi vay cuối quý III đạt 254 tỷ đồng, giảm 75% so với đầu năm và giảm gần 35% so với cuối quý II. Trong đó có 189 tỷ đồng là nợ ngân hàng còn lại là khoản vay từ các bên liên quan. 

9 tháng đầu năm, Thuduc House đã dành gần 1.076 tỷ đồng chi trả nợ gốc vay, tăng 12% cùng kì và chỉ đi vay gần 296 tỷ đồng, bằng 29% cùng kì năm ngoái.

Dòng tiền từ hoạt động kinh tiếp tục âm với mức âm gần 112 tỷ đồng 9 tháng đầu năm. Dòng tiền từ hoạt động đầu tư tăng đột biến lên 754 tỷ đồng, gấp gần 6,7 lần so với cùng kì năm ngoái do khoản thu hồi đầu tư góp vốn vào đơn vị khác với gần 681 tỷ đồng.

Đáng lưu ý trong đó có khoản thoái 99,67% vốn của Công ty TNHH Song Hỷ Quốc Tế có giá trị đầu tư 737,8 tỷ đồng nhưng không được doanh nghiệp công bố và đã bị phía HOSE yêu cầu giải trình. 

Theo thuyết minh ngày 29/3, Thuduc House đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Song Hỷ Quốc Tế. Đến cuối tháng 6 thì thương vụ hoàn tất.

Đầu tháng 10, HOSE yêu cầu công ty giải trình về việc thoái vốn công ty con nhưng không thông báo cùng việc không công bố bảo lãnh nghĩa vụ nợ và cho Công ty TNHH Sản xuất Bao bì Thiên Ý mượn tiền nhưng phía Thuduc House vẫn im hơi lặng tiếng. 

Hai tuần sau đó, HOSE đã ra quyết định đưa cổ phiếu TDH vào diện kiểm soát đặc biệt từ 21/10 do công ty tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện cảnh báo.

Kể từ ngày 21/10, cố phiếu TDH chỉ được giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh. Bên cạnh đó, TDH cũng sẽ bị loại khỏi rổ chỉ số VNX-Allshare của bộ chỉ số VN-Index.

Có thể bạn quan tâm