TikTok phủ nhận cáo buộc sử dụng định vị để theo dõi người dùng Hoa Kỳ

TikTok, thuộc sở hữu của công ty ByteDance Trung Quốc, đã lên tiếng phủ nhận việc sử dụng dữ liệu vị trí cụ thể để theo dõi một số cá nhân ở Hoa Kỳ.
TikTok phủ nhận cáo buộc sử dụng định vị để theo dõi người dùng Hoa Kỳ

Vào ngày 20/10 Forbes đã xuất bản một bài báo cáo buộc TikTok đã có kế hoạch sử dụng ứng dụng của mình để “theo dõi vị trí cá nhân của một số công dân Mỹ cụ thể”, trích dẫn tài liệu được xuất bản.

Các cáo buộc khác bao gồm: Việc theo dõi được thực hiện bởi bộ phận Kiểm toán nội bộ và Kiểm soát rủi ro của ByteDance, công ty mẹ của TikTok; Bộ phận này về bản chất là tiến hành các cuộc điều tra về hành vi sai trái của nhân viên nhưng cũng có kế hoạch ‘tiện thể’ thu thập dữ liệu vị trí về một công dân Hoa Kỳ chưa từng làm việc tại công ty.

Bài báo của Forbes cũng nói rằng không rõ liệu có dữ liệu nào thực sự được thu thập hay không.

Ngay sau đó một ngày, TikTok đã phản pháo lại bài báo trong một loạt các bài đăng trên Twitter, tuyên bố rằng bài báo hoàn toàn thiếu “cả tính nghiêm túc và tính chính trực của báo chí”.

TikTok cho biết Forbes “đã cố tình không bao gồm các tuyên bố chính thức của TikTok trong việc bác bỏ các cáo buộc vô căn cứ: TikTok không thu thập thông tin vị trí GPS chính xác từ người dùng Hoa Kỳ, có nghĩa là TikTok không thể giám sát bất kỳ người dùng Hoa Kỳ nào như các cáo buộc của bài báo”. 

TikTok nói thêm rằng ứng dụng của họ chưa bao giờ được sử dụng để "nhắm mục tiêu" tới bất kỳ thành viên nào của chính phủ Hoa Kỳ, cũng như các nhà hoạt động, nhân vật công hoặc nhà báo.

Trước phản hồi này từ phía TikTok, người phát ngôn của Forbes khẳng định: “Chúng tôi tự tin vào các nguồn thông tin và chúng tôi vẫn giữ nguyên báo cáo của mình”.

TikTok đã có một vài năm khó khăn ở thị trường Hoa Kỳ kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump ra lệnh cho ứng dụng này thoái vốn hoạt động kinh doanh ở Hoa Kỳ với tuyên bố rằng nó đe dọa đến an ninh quốc gia. Washington lo ngại rằng dữ liệu về công dân Hoa Kỳ do TikTok thu thập có thể lọt vào tay chính phủ Trung Quốc.

Vào tháng 7, Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew thừa nhận rằng “các nhân viên bên ngoài Hoa Kỳ, bao gồm cả nhân viên làm việc tại Trung Quốc, có thể có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng TikTok Hoa Kỳ tùy thuộc vào các biện pháp kiểm soát an ninh mạng và các giao thức phê duyệt ủy quyền do nhóm bảo mật tại Hoa Kỳ của chúng tôi giám sát.” Nhưng công ty cho biết vào thời điểm đó họ đang thực hiện một sáng kiến ​​lớn có tên là Dự án Texas, nhằm “bảo vệ hoàn toàn dữ liệu của người dùng và các lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”. Điều này bao gồm việc lưu trữ tất cả dữ liệu của Hoa Kỳ theo mặc định trong hệ thống điện toán đám mây của Oracle.

Có thể bạn quan tâm