Tổng giám đốc VEAM Phan Phạm Hà bị bắt

Đồng thời, VEAM cũng thông báo về việc Hội đồng quản của doanh nghiệp này đã quyết định bãi nhiệm chức vụ Tổng giám đốc với ông Phan Phạm Hà...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Phan Phạm Hà
Ông Phan Phạm Hà

Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) vừa cho biết đã nhận được thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội về các quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Phan Phạm Hà, Tổng giám đốc của công ty.

Theo đó, ông Phan Phạm Hà bị bắt về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Ngay sau đó, VEAM cũng thông báo về việc Hội đồng quản của doanh nghiệp này đã quyết định bãi nhiệm chức vụ Tổng giám đốc với ông Hà.

Cùng ngày, VEAM thông báo miễn nhiệm chức danh Kế toán trưởng đối với bà Nguyễn Thị Mai Hương do vi phạm quy định lao động của Công ty. VEAM cũng giao cho ông Vũ Phong Hải phụ trách kế toán Công ty cho đến khi có quyết định của cấp có thẩm quyền. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 10/6/2024.

Ông Phan Phạm Hà sinh năm 1975, có trình độ cử nhân Kinh tế, Thạc sỹ Kinh tế. Ông được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc VEAM từ tháng 7/2020 và là người đại diện 504.94 triệu cổ phần sở hữu của Bộ Công thương tại VEAM, tương ứng chiếm 38% vốn điều lệ. Hiện, ông Hà vẫn đang là Thành viên HĐQT VEAM (được bổ nhiệm ngày 24/6/2022).

Bà Nguyễn Thị Mai Hương sinh năm 1979, trình độ chuyên môn là Thạc sỹ Kế toán Quốc tế. Bà Hương được bổ nhiệm vị trí Kế toán trưởng VEAM từ ngày 17/06/2022.

Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam VEAM hoạt động theo mô hình Tổng công ty Nhà nước. Năm 2010, VEAM chuyển sang hình thức Công ty mẹ - con theo quyết định của Bộ Công Thương, với 25 công ty con và đơn vị thành viên. Năm 2017, VEAM hoạt động theo mô hình Công ty Cổ phần với vốn điều lệ 13.288 tỷ đồng, trong đó vốn Nhà nước chiếm hơn 88%.

Tháng 10/2023, ông Nguyễn Thanh Giang, cựu Tổng giám đốc và Hồ Mạnh Tuấn, Phó tổng giám đốc cũng đã bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Ông Giang và Tuấn bị cáo buộc chỉ đạo mua 305 bộ khuôn dập cabin ôtô SV110 về rồi "bỏ không", gây thiệt hại 27 tỷ đồng.

Trước đó, giữa năm 2022, hàng loạt lãnh đạo VEAM cũng đã lĩnh án do sai phạm trong việc vay ngân hàng trái quy định, gây thiệt hại gần 183 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm