TP. HCM sẽ thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai

Đoàn thanh tra do ông Nguyễn Toàn Thắng Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thanh tra công tác chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất của các tổ chức trên địa bàn và xử lý hoặc tham mưu xử lý nếu có sai phạm.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. HCM Nguyễn Toàn Thắng vừa ký Quyết định 1179/QĐ-STNMT-TTr về việc thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Đoàn thanh tra sẽ do ông Nguyễn Toàn Thắng làm trưởng đoàn cùng các thành viên là lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn của Sở. Thời hạn thanh tra trong vòng 30 ngày (không kể ngày nghỉ, ngày lễ); thời kỳ thanh tra kể từ thời điểm các tổ chức được giao đất, được cho thuê đất đến nay.

Đoàn thanh tra có nhiệm vụ xem xét công tác chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất của các tổ chức; nếu có sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật, trường hợp việc xử lý sai phạm vượt thẩm quyền của sở thì sở sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cấp cao hơn nhằm làm cho công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn hiệu quả hơn, tránh lãng phí.

Nếu sau thời gian 30 ngày mà việc thanh tra chưa kết thúc hoặc cần thiết phải kéo dài thêm thời gian thì sẽ gia hạn theo quy định của pháp luật.

chấp hành pháp luật đất đai
TP. HCM sẽ thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn.

Trước đó, ngày 10/11, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam công bố quyết định thanh tra về việc quản lý, sử dụng một số quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, TP. HCM và Hà Nội.

Các quỹ thuộc diện thanh tra như, hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam, quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội, phát triển nhà ở TP. HCM, phát triển quỹ đất thành phố Hà Nội và TP. HCM, thời kỳ từ 1/1/2017 đến 31/12/2021; khi cần thiết có thể thanh tra trước hoặc sau thời gian trên.

Liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn TP. HCM, năm 2021, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận và chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại các dự án bất động sản, khu công nghiệp trên địa bàn thành phố. Đồng thời kiến nghị UBND TP. HCM chủ trì, xem xét xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật đối với hơn 2.054 tỷ đồng, hơn 6 triệu USD và hơn 463.900 m2 nhà đất.

Trong đó có sai phạm tại một số dự án như dự án Tầm Nhìn thuộc phường Tân Tạo A, quận Bình Tân do Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Khang An làm chủ đầu tư, dự án khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành, quận 4 do Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư, dự án chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên và 88 đường Gò Công do Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Sài Gòn 5 làm chủ đầu tư,...

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cũng đã phát hiện các khuyết điểm, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất tại một số khu công nghiệp trên địa bàn TP. HCM như tại khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, khu công nghiệp Tân Tạo...

Từ kết luận, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP. HCM có biện pháp giải quyết đối với đơn vị, cá nhân doanh nghiệp có vi phạm, truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm, nhất là sai phạm liên quan đến việc sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình không đúng quy hoạch, không có giấy phép xây dựng, kiểm tra việc quản lý.

Đối với các khu đô thị xử lý khắc phục hậu quả, thu hồi triệt để về kinh tế, thu hồi khoản thu không hợp pháp, xử lý nghiêm về trách nhiệm theo quy định liên quan đến quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng…

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP. HCM kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan đến các vi phạm trong việc chỉ định các nhà đầu tư không qua đấu giá được phát hiện qua thanh tra. Trong quá trình thực hiện nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định…

Có thể bạn quan tâm