TPBank kiên định mục tiêu phát triển bền vững, nâng cao năng lực thực thi ESG

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
TPBank ESG 4.jpg

Sau những thành công ban đầu khi sớm thực thi quản trị các yếu tố về Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG), mở “cánh cửa” tương lai phát triển bền vững, TPBank tiếp tục phối hợp cùng các đối tác nâng cao năng lực ESG nhằm khẳng định uy tín và củng cố vị thế trên thị trường.

Ngày 18/8, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) tổ chức lễ khởi động Dự án Xây dựng Khung và Nâng cao năng lực thực thi về Môi trường – Xã hội – Quản trị (Dự án ESG). Tham dự sự kiện có đại diện từ Viện Chiến lược ngân hàng; Vụ Tín dụng các ngành kinh tế; Cục Giám sát an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng; Hiệp hội Ngân hàng, Tổ chức tài chính quốc tế IFC, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và đại diện đối tác triển khai dự án - Công ty TNHH Thuế và Tư vấn KPMG.

Tại buổi lễ, TPBank công bố kế hoạch triển khai Dự án ESG toàn diện trong vòng 12 tháng, với 3 cấu phần chính gồm: Xây dựng Báo cáo Phát triển bền vững; Xây dựng Khung Quản trị ESG; Xây dựng Khung và Chiến lược tín dụng xanh. Việc TPBank thực hiện Dự án ESG là bước đi đón đầu xu hướng trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng, khi các vấn đề về môi trường, xã hội ngày càng được quan tâm.

TPBank ESG 1.jpg
Ông Nguyễn Hưng - Tổng Giám đốc TPBank tự tin đội ngũ TPBank có thể tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật, công nghệ để thực thi tốt việc quản trị theo tiêu chuẩn ESG.

Tham dự sự kiện, bà Nguyễn Thị Hòa, Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng nhấn mạnh tăng trưởng xanh, phát triển bền vững đã trở thành xu hướng phổ biến, là lựa chọn chính sách trọng tâm của nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị COP26 đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Để thực hiện thành công cam kết này, hệ thống tài chính, trong đó trụ cột là hệ thống ngân hàng giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình cung ứng vốn tín dụng, thúc đẩy quá trình chuyển đổi nền kinh tế từ “nâu” sang “xanh”. Theo đó, áp lực để thực hiện trọng trách này đối với hệ thống ngân hàng nói chung và các ngân hàng thương mại nói riêng là không nhỏ.

Bà Hòa chia sẻ: “Chuyển đổi số và thực thi môi trường - xã hội - quản trị là yêu cầu tất yếu không thể đi ngược, trong quá trình tái cơ cấu các định chế tài chính nói chung và các ngân hàng thương mại nói riêng, hướng tới sự phát triển bền vững. TPBank là một trong những ngân hàng sinh sau đẻ muộn trong hệ thống ngân hàng cổ phần, đã trải qua một giai đoạn tái cơ cấu khắc phục những yếu kém để đứng lên mạnh mẽ. Việc TPBank khởi động Dự án ESG thể hiện tính tiên phong, đi trước đón đầu, bắt kịp xu hướng của thời đại và thể hiện tầm nhìn dài hạn trong tiến trình phát triển của mình. Tôi tin tưởng rằng Dự án ESG của TPBank sẽ gặt hái được kết quả theo đúng lộ trình, đóng góp cho sự cất cánh của Ngân hàng trong tương lai”.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank mong rằng với kinh nghiệm triển khai ESG tại Việt Nam và sự am hiểu sâu sắc về TPBank, KPMG sẽ đồng hành cùng ngân hàng triển khai thành công các mục tiêu trong thời gian tới. “Chúng tôi tự tin đội ngũ TPBank có thể tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật, công nghệ để thực thi tốt việc quản trị theo tiêu chuẩn ESG quốc tế, đảm bảo cho sự phát triển xanh, lành mạnh, bền vững, có trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, với môi trường”, ông Hưng chia sẻ.

Hoan nghênh TPBank đi đầu trong việc thực hiện Dự án ESG một cách toàn diện, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cũng cho rằng việc triển khai dự án là một bước hoạch định chiến lược quan trọng của TPBank.

Cùng tham dự buổi lễ khởi động Dự án ESG của TPBank, hai đối tác lớn là IFC và ADB chia sẻ sự vui mừng của mình trước thông tin TPBank kết hợp cùng KPMG để thúc đẩy thực hiện các hoạt động liên quan tới ESG. Đây là dấu mốc quan trọng cho thấy TPBank đang tiếp tục phát triển theo hướng bền vững và hai đối tác hân hạnh cùng đồng hành trên con đường này hướng tới mục tiêu phát triển bền vững chung của toàn ngành.

PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG - DANH TIẾNG VANG XA

Những năm trở tại đây, các tiêu chí về ESG (Môi trường/Xã hội/Quản trị – Environmental/Social/Governance) ngày càng nhận được sự quan tâm và dần trở thành thước đo cho sự phát triển bền vững của một doanh nghiệp, giúp các nhà đầu tư sàng lọc khoản đầu tư tiềm năng.

Nhận thấy được vai trò quan trọng của ngành ngân hàng - kênh cung cấp, điều phối vốn cho nền kinh tế dựa trên quy trình thẩm định rủi ro chặt chẽ, TPBank dẫn đầu thực thi về ESG nhằm đáp ứng kỳ vọng nhà đầu tư và nhà quản lý, góp phần giúp khách hàng thiết lập những chuẩn mực mới về phát triển bền vững và xây dựng sức mạnh nội tại trong chính ngân hàng. Bộ tiêu chí ESG của TPBank đặc biệt trùng khớp với tầm nhìn và sứ mệnh trên con đường phụng sự khách hàng.

TPBank ESG 2.jpg
Bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng phát biểu tại sự kiện.

Từ những ngày đầu gia nhập thị trường, TPBank đã chú trọng đến các yếu tố ESG làm nền tảng cho phát triển bền vững. Bên cạnh các số liệu, báo cáo, TPBank cũng đưa ESG áp dụng thực tế vào mọi hoạt động. Danh tiếng uy tín của TPBank không ngừng được nâng cao. Vừa qua, Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSX) đã công bố TPBank nhóm 20 doanh nghiệp có chỉ số phát triển bền vững tốt nhất thị trường chứng khoán (VNSI - Vietnam Sustainability Index) cho kỳ từ tháng 7/2023 - tháng 7/2024.

Đồng thời, TPBank cũng ghi danh trong Top 15 Large Cap Doanh nghiệp niêm yết đạt Chuẩn Công bố thông tin trên thị trường chứng khoán năm 2023 thuộc khuôn khổ Giải thưởng IR Awards 2023 do Vietstock, Hiệp hội VAFE và Tạp chí điện tử FILI đồng tổ chức. Ngân hàng cũng được Công ty Vietnam Report (VNR) vinh danh trong Top 50 Công ty đại chúng uy tín và hiệu quả (VIX50).

SỐ HÓA VÀ "PHỦ XANH" DÒNG VỐN CHO TƯƠNG LAI

Theo đuổi con đường số hóa là cách áp dụng ESG sáng tạo và khác biệt của TPBank. Với hệ sinh thái số hiện đại bậc nhất thị trường tài chính hiện nay, nổi bật với gần 500 ngân hàng tự động “không ngủ” LiveBank, TPBank đã mang đến cho thị trường tài chính phương thức giao dịch mới lạ và giảm tối đa việc sử dụng giấy tờ, thời gian công sức cho cả khách hàng và nhân lực ngành.

Tại TPBank, sử dụng giấy tờ trở nên “xa xỉ”. Đến hết năm 2022, 100% nền tảng số được triển khai trong mọi hoạt động nội bộ và bên ngoài, online và offline. 90% công việc và quy trình vận hành của TPBank đã không cần sử dụng giấy tờ, giúp ngân hàng thực hành tiết kiệm và giảm lượng phát thải ra môi trường theo cách thực chất nhất.

Song song việc tăng hàm lượng số mọi mặt, TPBank cũng theo đuổi mô hình tín dụng xanh từ sớm. Năm 2017, ngân hàng dẫn đầu Đông Á trong việc hỗ trợ các giao dịch có ảnh hưởng tích cực đến chống biến đổi khí hậu. Năm 2018, TPBank là một trong 8 ngân hàng tại khu vực Đông Á Thái Bình Dương vinh dự nhận được giải thưởng từ Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC trong lĩnh vực tài trợ thương mại cho các dự án thích ứng biến đổi khí hậu thông minh.

TPBank ESG 3.jpg
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam hoan nghênh TPBank đi đầu trong việc thực hiện Dự án ESG một cách toàn diện.

Năm 2019, TPBank ký hợp đồng dài hạn khoản vay tín dụng xanh giá trị 20 triệu USD trong vòng 3 năm từ Quỹ hợp tác khí hậu toàn cầu - The Global Climate Partnership Find (GCPF). Đầu năm nay, trong gói tín dụng ưu đãi lãi suất trị giá 5.000 tỷ đồng, TPBank cũng đặc biệt ưu tiên cho các doanh nghiệp phát triển xanh, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Không chỉ đem đến cho khách hàng nguồn tín dụng xanh lâu dài bền vững, việc triển khai ESG cũng giúp chính TPBank có thể tham gia vào các chương trình, hoạt động tín dụng xanh, tiếp cận nguồn vốn xanh.

QUẢN TRỊ RỦI RO, CỦNG CỐ NIỀM TIN, KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ

Trong ESG, quản trị rủi ro là yếu tố trọng yếu, xuyên suốt quá trình hoạt động của ngành ngân hàng. TPBank luôn giữ vững vị trí trong top đầu ngành và không ngừng cải tiến, áp dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro tiên tiến. Năm 2021, TPBank là ngân hàng đầu tiên trên thị trường được bên thứ ba - Công ty KPMG rà soát độc lập và công nhận hoàn thành toàn bộ các yêu cầu của Basel III, IFRS 9. TPBank cũng được tổ chức xếp hạng quốc tế Moody’s xếp hạng Ba3, triển vọng ổn định – mức cao nhất trong số các NHTM cổ phần tư nhân tại Việt Nam được Moody’s xếp hạng.

Tháng 5/2023, nhằm nâng cấp năng lực quản trị rủi ro theo Basel III, TPBank tiếp tục triển khai Dự án Tính vốn theo Basel III dựa trên phương pháp xếp hạng nội bộ (FIRB & AIRB). Trong khuôn khổ Dự án ESG lần này, ngân hàng sẽ lồng ghép và xây dựng phương pháp tích hợp các yếu tố về ESG vào tính vốn theo IRB.

Với những nỗ lực trong lĩnh vực quản trị, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của TPBank đạt 12,65%, cao hơn nhiều so với yêu cầu tối thiểu của Basel II là 8%, thuộc nhóm cao nhất toàn ngành, theo báo cáo mới nhất của Công ty chứng khoán HSC.

Với Dự án ESG, công tác quản trị rủi ro, nền tảng phát triển an toàn và bền vững của TPBank sẽ tiếp tục vươn lên tầm cao mới, nâng cao niềm tin nhà đầu tư, khách hàng và vị thế trên thị trường.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Bà Nguyễn Thị Phương Liên – Giám đốc Marketing VinBigdata đại diện công ty lên nhận giải tại Lễ vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

VinBigdata vào Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

VinBigdata mong muốn sẽ trở thành đối tác uy tín, song hành cùng doanh nghiệp Việt trên hành trình chuyển đổi số, không chỉ giải quyết các bài toán trong kinh doanh và vận hành mà còn đóng vai trò tư vấn, góp phần thúc đẩy chiến lược phát triển số phù hợp với từng doanh nghiệp...

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.

Đầu tư phát triển bền vững, VINAMILK luôn nằm trong Top doanh nghiệp niêm yết hàng đầu hơn 10 năm qua

Đầu tư phát triển bền vững, VINAMILK luôn nằm trong Top doanh nghiệp niêm yết hàng đầu hơn 10 năm qua

Tính bền vững đang trở thành xu thế quan trọng. Vinamilk đang thúc đẩy xu hướng phát triển bền vững trong ngành thực phẩm, nắm bắt đúng nhu cầu người tiêu dùng ngày càng có ý thức hơn trong việc lựa chọn thực phẩm. Nhờ vậy, Vinamilk luôn là thương hiệu phổ biến nhất đối với người Việt...

BSC dành 01 tỷ đồng tặng nhà đầu tư chứng khoán

BSC dành 01 tỷ đồng tặng nhà đầu tư chứng khoán

Khi tham gia chương trình Cơ hội tới – Nhanh mở mới, nhà đầu tư mở mới tài khoản Chứng khoán BSC trong năm 2023 có cơ hội nhận hàng trăm quà tặng giá trị, trong đó có 04 chuyến du lịch Hàn Quốc dành cho 2 người...

Bí kíp hưởng lợi ích kép khi đầu tư tại Vinhomes Smart City

Bí kíp hưởng lợi ích kép khi đầu tư tại Vinhomes Smart City

Mua nhà mùa vàng - Nhận ngàn ưu đãi - khách hàng mua căn hộ thuộc toà SA5 tại phân khu The Sakura Vinhomes Smart City sẽ được hỗ trợ lãi suất lên đến 20 tháng (tháng 5/2025) và hưởng chính sách vay lên đến 70% giá trị căn hộ, nhận quà tặng mùa thu lên tới 2 cây vàng...