Triển lãm MTA Vietnam 2023: Mở rộng cơ hội phát triển ngành cơ khí Việt Nam

Từ ngày 4 – 7/7/2023, Triển lãm và Hội thảo quốc tế về cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo (MTA Vietnam) lần thứ 19 sẽ được tổ chức tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC) TP.HCM. Triển lãm là cơ hội để doanh nghiệp trong nước và quốc tế tìm kiếm đối tác tiềm năng, kết nối kinh doanh sâu rộng và tiếp cận những cải tiến công nghệ mới.
Sự thành công vượt bậc của MTA Vietnam phiên bản thứ 18
Sự thành công vượt bậc của MTA Vietnam phiên bản thứ 18

Tiếp nối sự thành công vượt bậc của MTA Vietnam phiên bản thứ 18, năm nay, Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 19 về Cơ khí Chính xác và Sản xuất Chế tạo - MTA Vietnam 2023 hứa hẹn mở rộng cơ hội phát triển của ngành cơ khí Việt Nam, tạo không gian để khách mua hàng và nhà cung cấp gặp gỡ, kết nối với nhau, mang đến trải nghiệm triển lãm quốc tế hàng đầu.

Ông BT Tee, Tổng Giám đốc Công ty Informa Markets Việt Nam - Đơn vị tổ chức Triển lãm cho biết: "Cơ khí chính xác là nền tảng của ngành cơ khí. Không có sự góp mặt của chúng, các ngành sản xuất khó có thể vận hành. Để đáp ứng nhu cầu về một quy trình sản xuất chất lượng hơn, MTA Vietnam nỗ lực hiện thực hoá hai nhiệm vụ: một là tạo không gian để doanh nghiệp tiếp cận những sản phẩm máy công cụ, cơ khí tiên tiến nhất; hai là cập nhật những xu hướng mới nhất của ngành để xây dựng nền sản xuất thông minh trong tương lai".

Ông BT Tee, Tổng Giám đốc Công ty Informa Markets Việt Nam chia sẻ thông tin về Triển lãm
Ông BT Tee, Tổng Giám đốc Công ty Informa Markets Việt Nam chia sẻ thông tin về Triển lãm

Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, nước ta có khoảng 25.000 doanh nghiệp cơ khí đang hoạt động. Bằng tất cả nỗ lực, ngành cơ khí Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đột phá, từng bước làm chủ và nâng cao tỷ lệ nội địa hóa.. Theo dự báo, quy mô thị trường ngành cơ khí chế tạo Việt Nam giai đoạn 2019 - 2030 ở mức khoảng 310 tỷ USD. Trong đó, giá trị máy móc, thiết bị, cấu kiện cho các công trình nhiệt điện, thủy điện, hóa chất, khai thác, chế biến khoáng sản khoảng 120 tỷ USD; máy xây dựng, nông nghiệp và chế biến nông, lâm sản khoảng 15 tỷ USD; các loại thiết bị tiêu chuẩn, như quạt, động cơ, thiết bị thủy lực khoảng 10 tỷ USD); giá trị cho lĩnh vực thiết bị đường sắt tốc độ cao khoảng 35 tỷ USD; đường sắt đô thị là 10 tỷ USD và công nghiệp ô tô (120 tỷ USD). Đó là thị trường "mơ ước" đủ lớn để phát triển ngành cơ khí nói chung và công nghiệp máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại nói riêng.

Với diện tích trưng bày lên đến 13,200m2, triển lãm MTA Vietnam 2023 chào đón hơn 260 nhà trưng bày, trong tổng số 320 đơn vị tham gia đến từ 13 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đa phần nhà trưng bày đến từ các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Đức, Thụy Sĩ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan,... Đặc biệt, MTA Vietnam 2023 vinh dự được 10 nhóm gian hàng quốc tế tin tưởng lựa chọn để trưng bày, giới thiệu sản phẩm.

Grand View Research công bố, năm 2022 quy mô thị trường máy cơ khí chính xác toàn cầu ước tính đạt 19,27 tỷ USD. Dự báo giai đoạn 2021-2028, tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) đạt 6,6%. Con số này cho thấy sự phát triển của ngành sản xuất máy công cụ, cơ khí chính xác vô cùng rộng lớn. Trong đó, điểm sáng nhất phải kể đến cơ khí chính xác cho ngành ôtô, điện tử, năng lượng và hàng không vũ trụ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Dự kiến năm nay, MTA 2023 sẽ thu hút hơn 12.000 khách tham quan. Trong đó, đa phần khách tham quan là chủ doanh nghiệp, ban quản trị và những chuyên viên cấp cao trong doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, MTA Vietnam còn đem đến chuỗi hội thảo chuyên đề với nội dung thiết thực và cập nhật nhất trong ngành cơ khí và chế tạo máy. Đặc biệt, lần đầu tiên ở triển lãm MTA Vietnam, một điểm trưng bày độc đáo hoàn toàn mới sẽ xuất hiện với tên gọi VINRA. Tại đây, các công nghệ, máy móc tiên tiến nhất trong khu vực cũng như thế giới về robot học, tự động hóa, cánh tay robot sử dụng công nghệ AI sẽ được giới thiệu đến khách tham quan chuyên ngành.

Có thể bạn quan tâm