Vẫn còn 17 dự án năng lượng tái tạo với tổng công suất 942.70 MW chưa gửi hồ sơ đàm phán giá

Các dự án năng lượng tái tạo "nhỏ giọt" trong việc gửi hồ sơ đàm phán giá điện...
năng lượng tái tạo

Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến ngày 13/6, có 68/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện thuộc EVN để đàm phán giá điện và ký hợp đồng mua bán điện.

Trong đó có 59 dự án với tổng công suất 3211,41 MW đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 của Bộ Công Thương. 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và chủ đầu tư đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng PPA với 55/59 dự án; trong đó Bộ Công Thương đã phê duyệt giá tạm cho 43 dự án.

Thông tin cập nhật đến ngày 13/6/2023, có 11 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã gửi hồ sơ công nhận ngày vận hành thương mại (COD), trong đó có 10 dự án hoặc phần dự án với tổng công suất 536,52 MW đã hoàn thành thủ tục COD, chính thức được phát điện thương mại lên lưới.

Sản lượng điện phát lũy kế của các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp tính từ thời điểm COD đến ngày 12/6, đạt 29.270,02 MWh.

Trong đó, ngày 11/6, sản lượng điện phát của các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã COD là hơn 3,2 triệu kWh, trong khi sản lượng điện tiệu thụ trong ngày là 751 triệu kWh. Như vậy, sản lượng điện phát các dự án chuyển tiếp đã COD chỉ chiếm 0,43% sản lượng điện toàn hệ thống.

Trong số tổng 85 dự án đã có 19 dự án được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình/một phần công trình; 27 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn nhà máy/một phần nhà máy; 40 dự án đã có quyết định gia hạn chủ trương đầu tư.

Như vậy, hiện vẫn còn 17 dự án với tổng công suất 942.70 MW chưa gửi hồ sơ đàm phán.

Có thể thấy, các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo "nhỏ giọt" trong việc gửi hồ sơ đàm phán đến Công ty mua bán điện thuộc EVN. Từ ngày 2/6 cho đến nay mới chỉ có thêm 5 dự án năng lượng tái tạo bao gồm các dự án điện gió và điện mặt trời gửi hồ sơ đàm phán giá cũng như ký hợp đồng mua bán điện.

Trong đó, vẫn còn nhiều các dự án thiếu toàn bộ hồ sơ vận hành thương mại (COD), có thể kể đến như: Nhà máy điện gió Công Lý Sóc Trăng-Giai đoạn 1, nhà máy điện gió số 5-Thanh Hải 3, nhà máy điện gió Thạnh Phú,...

Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục công khai bẳng biểu cập nhật chi tiết về tình hình thực hiện các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp của 85 dự án. Bên cạnh đó, EVN cũng công khai thông tin về việc chuẩn bị các thủ tục để công nhận vận hành thương mại (COD) của 59 dự án đã đề xuất giá tạm. 

Việc công khai bảng biểu cập nhật tình hình của EVN nhằm tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến hồ sơ, trình tự, thủ tục đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện nhanh nhất có thể theo đúng quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm