Vàng duy trì ổn định, giá USD tăng mạnh lên gần 24.400 VND

Giá vàng thế giới và vàng trong nước rạng sáng nay 15/9 đều duy trì ổn định...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vàng duy trì ổn định, giá USD tăng mạnh lên gần 24.400 VND

Giá vàng thế giới rạng sáng nay 15/9 ổn định với vàng giao ngay tăng 2,4 USD lên 1.910,6 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.932,8 USD/ounce, tăng 0,3 USD so với rạng sáng qua.

Nitesh Shah, Trưởng Bộ môn Nghiên cứu Hàng hóa và Kinh tế học tại WisdomTree Europe cho rằng vàng là một trong những tài sản có tương quan thấp nhất với các kênh đầu tư truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu, điều này mang lại nhiều lợi thế độc đáo.

"Mặc dù vàng về mặt kỹ thuật là một loại hàng hóa, nhưng lại có cách hoạt động rất khác biệt so với hầu hết các loại hàng hóa theo chu kỳ", ông nói. "Các yếu tố điều khiển giá vàng (như lạm phát, lợi suất trái phiếu, tỷ giá hối đoái và tâm lý thị trường) làm cho kim loại quý này trở nên giống hơn với một đồng tiền hơn là một hàng hóa thông thường. Vì vậy, mặc dù hợp đồng tương lai vàng là một phần của việc phân bổ hàng hóa rộng rãi, chúng có tương quan tương đối thấp với phần còn lại của thị trường hàng hóa và vì vậy chúng cũng có thể được xem xét là một mục riêng biệt để đa dạng hóa thêm”.

gold (1).gif

Shah cũng chỉ ra rằng vàng có những đặc điểm phòng thủ mạnh mẽ, làm cho đây trở thành một ứng viên tốt để bảo vệ các danh mục đầu tư khỏi các sụp đổ thị trường đột ngột. "Giá vàng thường tăng trong các cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế và các cú sốc địa chính trị", ông nói thêm rằng vàng cũng đã có kết quả tốt trong thời kỳ khủng hoảng thị trường chứng khoán.

Hiệu suất của vàng cũng mạnh mẽ ở những giai đoạn cực đoan: Trong thời kỳ suy thoái sâu và giai đoạn tăng trưởng thị trường nhanh chóng. "Trong lịch sử, vàng đã thể hiện tốt trong thời kỳ lạm phát", ông nói, điều này có nghĩa là đây không chỉ là một tài sản phòng thủ. "Thực tế, không có tài sản nào hoạt động giống như vàng: Kim loại quý này hoạt động mạnh mẽ cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế và thời kỳ tăng trưởng”.

"Vàng hoạt động tốt hơn bất kỳ tài sản nào trong thời kỳ suy thoái sâu", ông nói. "Vàng cũng vượt trội mạnh mẽ so với các tài sản phòng thủ trong thời kỳ mở rộng kinh tế. Thậm chí còn vượt trội so với trái phiếu (chính phủ và doanh nghiệp) trong thời kỳ suy thoái nhẹ”.

Các chuyên gia từ JPMorgan cho rằng, vàng vẫn được hỗ trợ vững chắc trong dài hạn nhờ nhu cầu mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương. Trong báo cáo mới nhất của mình, JPMorgan chỉ ra rằng, trong khi phân bổ hàng hóa ngoài vàng đang giảm thì phân bổ của các nhà đầu tư vào kim loại quý đã tăng lên trong năm qua, trong đó việc mua vàng của ngân hàng trung ương là động lực chính. Các ngân hàng trung ương đã bổ sung dự trữ vàng của họ với tốc độ chưa từng có trong lịch sử kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào đầu năm 2022 trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc và tiếp xúc với đồng USD.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước tăng nhẹ. Cụ thể, sau khi được điều chỉnh giảm 100.000 đồng vào rạng sáng qua, giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội rạng sáng nay giữ nguyên ở chiều mua 67,8 triệu đồng/lượng và tăng 50.000 đồng ở chiều bán ở mức 68,65 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng mua vào mức 67,9 triệu đồng/lượng và bán ra mức 68,62 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC đã được điều chỉnh tăng từ 50.000 đồng - 100.000 đồng.

vang.jpg

Tỷ giá USD/VND trung tâm hôm nay 15/9 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.013 VND/USD, tăng 18 đồng so với mức niêm yết 14/9.

Hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 23.400 - 25.163 VND/USD. Tỷ giá bán cũng được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng đưa phạm vi mua bán về mức 23.400 - 25.163 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD tăng 65 đồng cho mức mua vào là 24.015 VND và mức bán ra là 24.385 VND. Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện được giao dịch ở mức mua vào 24.224 VND và bán ra ở mức 24.264 VND.

Có thể bạn quan tâm