Vàng tiếp tục tăng giá, chênh lệch trong nước và thế giới lên tới 16 triệu đồng/lượng

Chuyên gia không kỳ vọng sẽ chứng biến động lớn nào trên thị trường vàng trong tuần này...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vàng tiếp tục tăng giá, chênh lệch trong nước và thế giới lên tới 16 triệu đồng/lượng

Rạng sáng nay, giá vàng giao ngay thế giới neo ở mức 2.053,2 USD/ounce, vàng tương lai neo 2.064,5 USD/ounce khi thị trường đóng cửa trong kỳ nghỉ Lễ Giáng sinh.

Giá vàng cuối cùng đã vượt qua mức 2.050 USD sau khi liên tục bị đe dọa kể từ giữa tháng 12 sau khi chỉ số giảm phát PCE của Mỹ không đạt dự báo. Chỉ số CPI cốt lõi (thước đo lạm phát ưa thích của Fed) đã giảm xuống mức được nhìn thấy lần cuối vào tháng 4/2021.

Dữ liệu công bố mới nhất cho thấy, áp lực giá tại Mỹ đang giảm, điều này đã làm tăng thêm kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất. Các thị trường nhận thấy hơn 80% khả năng cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 3 với tổng cộng mức giảm trong năm 2024 là 150 điểm cơ bản.

vang1-7001.jpg

Kỳ vọng Fed sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ ngày càng tăng tiếp tục đè nặng lên đồng bạc xanh khi chỉ số US Dollar Index giảm xuống dưới mức hỗ trợ ban đầu ở 102 điểm, giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Gareth Soloway, Chủ tịch của VerifyInvesting.com, dự báo chỉ số này có thể sẽ rơi xuống dưới mức 100 điểm. Đồng USD suy yếu sẽ tiếp tục hỗ trợ đà tăng của vàng khi nó làm tăng sức hấp dẫn của kim loại quý này với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Tờ FXStreet.com nhận định, tuần này khó có thể mang lại bất kỳ động thái mạnh mẽ nào cho thị trường vì tuần giao dịch cuối cùng của năm 2023 không có dữ liệu kinh tế có tác động lớn được công bố và có thể dữ liệu sẽ vẫn trong phạm vi hẹp.

Điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ các sự kiện rủi ro bên ngoài như xung đột đang diễn ra ở cả Ukraine và Gaza. Bất kỳ sự leo thang đáng chú ý nào cũng có thể thúc đẩy một động thái chuyển sang nơi trú ẩn an toàn và kích thích xu hướng tăng giá của vàng.

Chiến lược gia thị trường Colin Cieszynski của SIA Wealth Management cho rằng, vàng có thể nhạy cảm với nhu cầu trú ẩn an toàn mới do lo ngại bất ổn địa chính trị gia tăng. Chuyên gia này cho rằng, bất ổn về địa chính trị gia tăng và sẽ không mất nhiều thời gian để thúc đẩy các nhà đầu tư đổ xô vào vàng để tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn.

Cieszynski nói rằng, ông không kỳ vọng sẽ chứng biến động lớn nào trên thị trường vàng trong tuần này. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, bất kỳ sự kiện thị trường bên ngoài nào cũng có thể tác động tích cực đối với vàng và đẩy giá lên cao.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước ổn định và duy trì quanh 77 triệu đồng/lượng bán ra. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu đang niêm yết cụ thể như sau.

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 76 triệu đồng/lượng mua vào và 77,02 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội neo ở mức 75,7 triệu đồng/lượng mua vào và 77 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như khu vực Hà Nội.

vang11-7600.jpg

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 25/12 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 23.915 VND/USD, giảm 5 đồng so với chốt phiên giao dịch ngày 22/12.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 - 25.060 VND/USD. Tỷ giá đồng USD cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.060 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD hiện có mức mua vào là 24.030 VND và mức bán ra là 24.400 VND, giảm 100 đồng so với phiên giao dịch ngày 22/12. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 23.400 - 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện được giao dịch ở mức mua vào 24.740 VND và bán ra ở mức 24.780 VND.

Có thể bạn quan tâm