Vàng trong nước lại vọt lên trên 77 triệu đồng/lượng

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước vượt trên ngưỡng 77 triệu đồng/lượng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vàng trong nước lại vọt lên trên 77 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới tăng nhẹ với vàng giao ngay tăng 5,5 USD lên 2.036,6 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.055,5 USD/ounce, tăng 6,5 USD so với rạng sáng qua.

Thị trường vàng vẫn đang trong xu hướng chờ đợi hướng dẫn nào đó từ Cục Dự trữ Liên bang và một chiến lược gia thị trường đang cảnh báo các nhà đầu tư tiềm năng rằng họ cần kiên nhẫn vì năm 2024 sẽ là năm của giao dịch nhiều sắc thái.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Michele Schneider, giám đốc đào tạo và nghiên cứu giao dịch tại MarketGauge, nói rằng mặc dù bà lạc quan về giá vàng trong năm mới, thị trường kim loại quý có thể chứng kiến một số biến động và suy yếu giống trong nửa đầu năm 2019.

vang1-6024.png

Schneider cho biết Cục Dự trữ Liên bang vẫn tập trung vào lạm phát vì mối đe dọa vẫn chưa biến mất do hoạt động kinh tế vẫn khá mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi nhu cầu tiêu dùng vững chắc. Đồng thời, người tiêu dùng đang sống vượt quá khả năng của mình, chi tiêu bằng tín dụng, điều này có thể đe dọa đáng kể đến sự tăng trưởng trong tương lai.

Bà lưu ý rằng lạm phát hiện đang theo mô hình tương tự được tạo ra vào những năm 1970. Dựa vào lịch sử, bà không kỳ vọng rằng nền kinh tế Mỹ đã chứng kiến sự thay đổi đáng kể về áp lực lạm phát.

“Ngay bây giờ, những gì chúng ta đang thấy mang tính điều chỉnh hơn bất cứ điều gì khác. Tôi không nghĩ đó là một sự thay đổi to lớn”, bà nói. “Đây là lý do tại sao Fed tỏ ra hai mặt trong chính sách tiền tệ vì có lý do để cắt giảm và có lý do để duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn”.

Schneider nói rằng Cục Dự trữ Liên bang đang cố gắng hết sức, hy vọng lạm phát đã thực sự chạm đáy và người tiêu dùng thấy nền kinh tế đã bình thường hóa phần nào. Bà nói thêm rằng sự không chắc chắn này sẽ đè nặng lên vàng.

Nhìn vào thị trường vàng, Schneider nói rằng bà có thể thấy giá giảm xuống dưới 2.000 USD/ounce và kiểm tra mức hỗ trợ ban đầu khoảng 1.980 USD/ounce, có khả năng giảm trở lại mức 1.940 USD/ounce trong nửa đầu năm nay.

Tuy nhiên, bà nói thêm rằng bà cho biết đây sẽ là một cơ hội mua hàng đáng kể khi nền kinh tế suy yếu buộc Cục Dự trữ Liên bang phải giảm lãi suất, từ bỏ cuộc chiến lạm phát.

Bà nói: “Tôi không thấy vàng bị bán tháo ồ ạt, nhưng đây giống như sự giảm giá chậm rãi hơn”.

Trong nửa cuối năm nay, khi nỗi lo suy thoái bắt đầu gia tăng, Schneider nói rằng bà kỳ vọng Fed sẽ không ngần ngại trong việc hỗ trợ nền kinh tế. Mặc dù nền kinh tế đã phát triển khá tốt nhưng Schneider cho biết có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy việc làm đã đạt đỉnh.

Nhìn về nửa cuối năm nay, đến năm 2025 và xa hơn, Schneider nói rằng bà kỳ vọng bất kỳ đợt bán tháo nào hiện nay sẽ đánh dấu điểm thấp của vàng và sau đó bà kỳ vọng một xu hướng tăng dài hạn với giá sẽ đẩy lên 2.400 USD/ounce.

Bà nói: “Vàng đang giao dịch biến động vì chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra, vì vậy bạn cần kiên nhẫn và chờ đợi. Nói chung, tôi nghĩ tốt hơn là chuẩn bị cho một cuộc hạ cánh cứng hơn là hạ cánh mềm”.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước vượt trên ngưỡng 77 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 74,9 triệu đồng/lượng mua vào và 77,42 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Trong khi đó, DOJI tại khu vực Hà Nội lần lượt 74,85 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 77,35 triệu đồng/lượng ở chiều bán. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

vang11-787.png

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 30/1 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 24.036 VND/USD, giữ mức tăng 5 đồng so với phiên giao dịch ngày 29/1.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 – 25.187 VND/USD. Tỷ giá đồng USD cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.187 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD có mức mua vào là 24.345 VND và mức bán ra là 24.715 VND, giảm 50 đồng so với phiên giao dịch ngày 29/1. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 23.400 - 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện đang giao dịch ở mức mua vào 24.931 VND và bán ra ở mức 24.981 VND.

Có thể bạn quan tâm