Giá vàng bật tăng sau khi các dữ liệu kinh tế Mỹ được công bố

Giá vàng ở mức ổn định gần giữa phiên giao dịch trưa ở Mỹ vào thứ năm, sau một loạt dữ liệu kinh tế của Mỹ được công bố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng bật tăng sau khi các dữ liệu kinh tế Mỹ được công bố

Giá vàng thế giới rạng sáng nay nhích nhẹ với vàng giao ngay tăng 7,9 USD lên 2.019,9 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.021 USD/ounce, tăng 9 USD so với rạng sáng qua.

Giá vàng ở mức ổn định gần giữa phiên giao dịch trưa ở Mỹ vào thứ năm, sau một loạt dữ liệu kinh tế của Mỹ được công bố. Nổi bật trong số đó là báo cáo GDP cho thấy nền kinh tế đang phát triển ổn định. Vàng tháng 2 đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm nay.

Trong quý cuối năm 2023, nền kinh tế Mỹ mở rộng với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 3,3%, vượt dự đoán của thị trường về mức tăng 2%. Sự tăng trưởng này là kết quả của tỷ lệ tăng 4,9% trong quý trước đó (Q3).

Khi xem xét cả năm 2023, nền kinh tế Mỹ đã đạt được mức tăng trưởng là 2,5%, một cải thiện đáng kể so với mức tăng trưởng 1,9% quan sát được trong năm 2022. Các con số này gần giống với ước tính của Cục dự trữ Liên bang về tăng trưởng 2,6% cho năm 2023.

vang3-221.jpg

Đáng chú ý, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đang tham dự một sự kiện tại đây và đang lên lịch phát biểu một bài diễn thuyết mang tính "quyết định" về nền kinh tế và chương trình trong nước của Tổng thống Joe Biden.

"Mặc dù một số nhà dự báo nghĩ rằng suy thoái trong năm ngoái là không thể tránh khỏi, Tổng thống Biden và tôi thì không nghĩ vậy", bà Yellen sẽ nói. "Thay vì suy giảm, nền kinh tế đã tiếp tục phát triển, do người lao động Mỹ và chiến lược kinh tế của Tổng thống Biden. Hiện nay, nền kinh tế của chúng ta đang sản xuất nhiều hàng hóa và dịch vụ hơn trước đại dịch".

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) quyết định duy trì lãi suất chính sách ở mức cao nhất trong nhiều năm liên tiếp ở cuộc họp thứ ba liên tiếp trong tháng 1. Quyết định này tương thích với dự báo của thị trường. ECB đề cập đến sự suy giảm liên tục trong lạm phát cơ bản và tác động mạnh mẽ của các lần tăng lãi suất trước đó đối với điều kiện tài chính như là lý do cho quyết định này.

Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq tăng và gần mức cao kỷ lục của tuần này trong phiên giao dịch vào buổi trưa. Xu hướng mong muốn rủi ro trong thị trường chung đã tăng gần đây. Cổ phiếu tăng giá là một yếu tố tiêu cực đối với thị trường kim loại quý, vì cổ phiếu là một loại tài sản cạnh tranh.

Một phần của mong muốn rủi ro tốt hơn là do Trung Quốc đã nới lỏng chính sách tiền tệ của mình trong tuần này. "Việc giảm tỷ lệ lưu trữ 50 điểm cơ bản bất ngờ của Trung Quốc cho các ngân hàng đã thấy các người mua bước vào một thị trường không cạnh tranh trong kỳ vọng về một sự hồi phục trong hoạt động xây dựng", một nhà môi giới của SP Angel cho biết hôm nay.

Các thị trường chính bên ngoài chính hôm nay thấy chỉ số đôla Mỹ tăng. Giá dầu thô Nymex tăng và giao dịch ở mức khoảng 76,50 USD một thùng. Trong khi đó, lợi suất trên trái phiếu 10 năm của Chính phủ Mỹ, tiêu biểu, hiện đang dao động xung quanh 4,15%.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước không có nhiều biến động. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 74 triệu đồng/lượng mua vào và 76,52 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC đã không điều chỉnh ở cả 2 chiều.

Tương tự, DOJI tại khu vực Hà Nội hiện giao dịch lần lượt ở mức mua vào 73,95 triệu đồng/lượng và 76,45 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

vang33-4286.jpg

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 25/1 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 24.030 VND/USD, giữ nguyên mức giảm 1 đồng so với phiên giao dịch ngày 24/1.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 – 25.181 VND/USD. Tỷ giá đồng Đô la Mỹ cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.181 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá có mức mua vào là 24.400 VND và mức bán ra là 24.770 VND, tăng 40 đồng so với phiên giao dịch ngày 24/1. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 23.400 - 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện giao dịch ở mức mua vào 25.045 VND và bán ra ở mức 25.085 VND.

Có thể bạn quan tâm