Vay ngân hàng này trả nợ ngân hàng khác: Ngân hàng nào có lãi suất hấp dẫn?

Khách hàng sẽ được vay vốn tối đa 100% số tiền dư nợ gốc của khoản vay tại ngân hàng đang vay, ân hạn nợ gốc lên tới 24 tháng, thời gian vay lên đến 35 năm và không vượt quá thời hạn vay còn lại của khoản vay cũ...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
z5510032233514-e41f2cbc00b5af0dc0332ff357cfc1e8-2206.jpg
Vay tái tài trợ tại VPBank với lãi suất chỉ từ 4,6%/năm

Ngày càng có nhiều ngân hàng tham gia cuộc đua cho vay trả nợ ngân hàng khác với mức lãi suất hấp dẫn, có nơi chỉ còn 4,6%/năm, giúp khách hàng có thể hoạch định lại kế hoạch tài chính phù hợp hơn cho bản thân và gia đình.

CHO VAY TRẢ NỢ NGÂN HÀNG KHÁC LÃI SUẤT THẤP NHẤT TỪ 4,6%/NĂM

Tuy lãi suất huy động trong thời gian qua có xu hướng giảm, nhưng nhiều cá nhân và doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với lãi suất cho vay cao tại nhiều ngân hàng. Trong bối cảnh đó, người đi vay có xu hướng và mong muốn được chuyển khoản vay của mình sang nơi có chi phí thấp hơn.

Trên thực tế hiện nay, cũng có không ít nhà băng đã thực hiện cho vay để trả nợ tại ngân hàng khác hay còn được gọi là "tái tài trợ" với các mức lãi suất ưu đãi. Theo đó, các ngân hàng sẽ cung cấp khoản vay mới cho khách hàng trả toàn bộ dư nợ tại tổ chức tín dụng cũ, thời gian cho vay bằng thời gian vay còn lại, đồng thời có thể sử dụng chính tài sản đang thế chấp đó làm tài sản bảo đảm cho khoản vay mới.

Xu hướng này lan rộng sau khi Thông tư 06/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà Nước bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/9/2023. Theo quy định tại thông tư mới này, các ngân hàng được xem xét, quyết định cho khách hàng vay để trả nợ khoản vay tại tổ chức tín dụng khác với đa dạng mục đích vay trong đó có cả cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, hay vay tiêu dùng.

Điều này có nghĩa là khách hàng có quyền lựa chọn ngân hàng khác có lãi suất vay thấp hơn để trả nợ trước hạn cho khoản vay tại ngân hàng hiện tại. Theo kỳ vọng của giới phân tích, xu hướng này sẽ có tác động mạnh tới mặt bằng lãi suất cho vay, sự cạnh tranh và thị phần giữa các nhóm ngân hàng.

Theo khảo sát của chúng tôi, với sự tiên phong của nhóm ngân hàng thương mại nhà nước, tính đến thời điểm hiện tại có không dưới 8 ngân hàng đã và đang tham gia cuộc đua cho vay “tái tài trợ”. Có thể kể đến những cái tên như: Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB, MSB, ACB, Techcombank,… và mới đây nhất là VPBank.

Có thể nhận thấy lãi suất là yếu tố cạnh tranh hàng đầu giữa các ngân hàng. Lãi suất cho vay mới càng thấp thì càng tạo động lực cho khách hàng, đồng thời cũng bù đắp phần nào những chi phí phát sinh khác khi khách hàng thực hiện việc chuyển giao như phí phạt trả nợ trước hạn, phí công chứng,…

Tại Vietcombank, khách hàng vay sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi từ 6,9%/năm trong 6 tháng đầu hoặc 7,5%/năm trong 12 tháng đầu hoặc 8,0%/năm trong 24 tháng đầu. Trong khi tại BIDV, mức lãi suất áp dụng là từ 6%/năm với các khoản vay ngắn hạn và 6,8%/năm với các khoản vay trung dài hạn.

Trong nhóm cổ phần, các ngân hàng như MB, Techcombank hay MSB đang đưa ra mức lãi suất lần lượt từ 7,5%/năm; 7,3%/năm và 6,8%/năm.

anh-lai-suat-4325.png
Lãi suất cho vay tái tài trợ tại các ngân hàng

Mặc dù đi sau nhưng VPBank lại là ngân hàng có mức lãi suất cho vay tái tài trợ thấp nhất thị trường hiện nay, chỉ từ 4,6%/năm. Gói vay ưu đãi được áp dụng với tất cả khách hàng cá nhân đang vay mua bất động sản, mua ô tô, vay kinh doanh thế chấp hoặc vay tiêu dùng thế chấp tại các ngân hàng khác, sử dụng tài sản đảm bảo là bất động sản.

Khách hàng sẽ được vay vốn tối đa 100% số tiền dư nợ gốc của khoản vay tại ngân hàng đang vay, ân hạn nợ gốc lên tới 24 tháng, thời gian vay lên đến 35 năm và không vượt quá thời hạn vay còn lại của khoản vay cũ.

Đặc biệt, VPBank còn hỗ trợ giải ngân với cả các khách hàng đã tất toán trả nợ khoản vay tại ngân hàng trước trong vòng 30 ngày, nếu có nhu cầu vay vốn theo gói vay này.

VAY TRẢ NỢ NGÂN HÀNG KHÁC CÓ THỰC SỰ DỄ DÀNG?

Tuy rằng lãi suất khá cạnh tranh và đã được triển khai trong khoảng thời gian tương đối dài nhưng việc thực hiện chuyển khoản vay từ ngân hàng này sang ngân hàng khác lại không thực sự dễ dàng.

Một trong những điểm vướng lớn nhất khi triển khai các gói vay tái tài trợ là vấn đề về tài sản bảo đảm. Khi khách hàng vay tại ngân hàng B để trả ngân hàng A, trong ngày ngân hàng B giải ngân tiền, bắt buộc phải nhận về tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, có rất nhiều rủi ro có thể phát sinh trong khoảng thời gian từ khi giải ngân và hoàn tất thủ tục công chứng thế chấp tại ngân hàng mới. Do đó, để hạn chế rủi ro trong giao dịch, một số ngân hàng yêu cầu khách hàng phải có tài sản thế chấp khác để đảm bảo cho phần giải ngân trả nợ cũ.

Trong trường hợp khách hàng không có tài sản khác, để dùng chính tài sản đang được thế chấp tại ngân hàng khác thì người vay có thể phải tự huy động tiền để tất toán và chỉ được ngân hàng giải ngân mới khi tài sản được hoàn tất thế chấp mới. Đây cũng là một trong những "cái khó" của những người vay khi không thể tự xoay được số tiền lớn trong thời gian ngắn như vậy.

Để cùng san sẻ rủi ro với khách hàng, tại một số ngân hàng như VPBank đã chấp nhận giải ngân trả toàn bộ gốc còn lại và nhận chính tài sản đang được thế chấp kia làm tài sản bảo đảm, khách hàng không cần chuẩn bị tiền để tất toán khoản vay cũ.

Bên cạnh đó, thủ tục cho gói vay này cũng được ngân hàng tinh gọn, vô cùng đơn giản. Khách hàng chỉ cần cung cấp các hồ sơ vay vốn tại ngân hàng trước đó, VPBank sẽ thẩm định, phê duyệt khoản vay mới bằng chính giá trị định giá của khoản vay cũ.

Ngân hàng cho biết toàn bộ quy trình duyệt vay được thực hiện online thông qua ứng dụng và khách hàng kiểm tra kết quả thẩm định ngay trên hệ thống phê duyệt kỹ thuật số VPBank RACE. Sau khi khách hàng cung cấp thông tin, hệ thống phê duyệt VPBank RACE sẽ kiểm tra và trả kết quả phê duyệt khoản vay siêu nhanh, chỉ trong vòng 5 phút.

Với những ưu đãi như vậy, hành trình chuyển nợ từ ngân hàng này sang ngân hàng khác đã trở nên ngày càng dễ dàng hơn, giúp người vay tìm được phương án tài chính phù hợp nhất với bản thân mình.

“VPBank hy vọng gói vay này sẽ hỗ trợ khách hàng giảm thiểu áp lực tài chính, dễ dàng tiếp cận khoản vay tại ngân hàng với lãi suất cạnh tranh, ổn định hơn cùng nhiều đặc quyền ưu tiên”, đại diện ngân hàng cho biết./.

Có thể bạn quan tâm