VDSC: Tăng trưởng kinh tế quý 2/2023 thiếu lạc quan

Trong quý 2/2023 liên tục ghi nhận những kết quả không mấy khởi sắc, VDSC nhận định rằng GDP quý này chỉ tương đương hoặc cao hơn quý trước một chút…
tăng trưởng kinh tế quý 2/2023

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo vĩ mô tháng 6 và cho rằng tăng trưởng kinh tế quý 2/2023 tiếp tục tăng trưởng chậm. 

Trong tháng 5 vừa qua, hoạt động sản xuất công nghiệp dù có cải thiện nhưng vẫn nằm trong vùng “không tăng trưởng”. Tính chung 5 tháng đầu năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 2% trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo giảm 2,5% so với cùng kỳ.

Những ngành sụt giảm mạnh có thể kể đến là may mặc (-8,3%), xe có động cơ (-10,1%), điện tử (-5,1%)…Ở khía cạnh sản lượng, mặt hàng điện thoại di động giảm mạnh trong tháng 5 (-24,9%), ô tô (-32,6%), may mặc tiếp tục giảm nhưng ở mức độ ít hơn các tháng trước (-6,7%).

Bức tranh ngắn và trung hạn không lạc quan đối với lĩnh vực sản xuất khi chỉ số PMI của ngành sản xuất Việt Nam đã giảm từ 46,7 xuống còn 45,3 điểm. Nếu không tính giai đoạn bị ảnh hưởng bởi Covid-19 đây là mức thấp nhất kể từ khi chỉ số này được thống kê.

Mới đây, một khảo sát của ban Nghiên cứu và phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) với mẫu khảo sát 9.556 doanh nghiệp đưa ra thống kê khá tiêu cực về niềm tin doanh nghiệp hiện nay. Cụ thể có đến 82,3% doanh nghiệp dự kiến giảm quy mô, tạm ngừng kinh doanh hoặc ngừng kinh doanh trong các tháng còn lại của năm, tương tự, 83,7% doanh nghiệp đánh giá bức tranh kinh tế tiêu cực. 

Thêm vào đó, theo số liệu của Tổng Cục thống kê, số doanh nghiệp thành lập mới giảm mạnh trong tháng 5 (-9,5%) với quy mô vốn đăng ký và lao động lần lượt giảm 17,5% và 16,6% so với cùng kỳ.

Trong bức tranh kinh tế quý 2 có hai ngành là điểm sáng ghi nhận kết quả tích cực đó là ngành bán lẻ và ngành xây dựng.

Về ngành bán lẻ, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ có dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng khá tốt. Nhờ kỳ nghỉ lễ kéo dài làm gia tăng nhu cầu tiêu thụ hàng hóa khiến cho doanh thu duy trì ở mức tăng 11,5%. 

tăng trưởng kinh tế quý 2/2023

Mặc dù duy trì ở mức tăng trưởng tốt tuy nhiên VDSC vẫn nhận thấy hai điểm khó khăn trong ngành bán lẻ. Điểm khó khăn đầu tiên có thể kể đến hiệu ứng mức nền thấp đang dần phai nhạt và tăng trưởng của lĩnh vực du lịch, lưu trú ăn uống đang giảm tốc. Tiếp đó, trong tháng vừa qua ở hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM cũng ghi nhận sự suy giảm của tăng trưởng doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ.  

Về ngành xây dựng, VDSC cho rằng trong quý 2 này ngành xây dựng có thể khởi sắc hơn so với quý 1 nhờ vào việc Chính phủ giải ngân vốn đầu tư công.Tốc độ tăng vốn đầu tư so với cùng kỳ trong 6 tháng ước tính đạt 30%, điều này sẽ phần nào giúp bù đắp sự sụt giảm trong lĩnh vực xây dựng bị ảnh hưởng bởi lĩnh vực bất động sản.

Diễn biến kinh tế tăng trưởng thấp kéo dài nửa năm VDSC dự báo tăng trưởng GDP cả năm sẽ rất khó đạt được ở mức 5%.  

Xem thêm

Kinh tế Đức bước vào thời kỳ suy thoái

Kinh tế Đức bước vào thời kỳ suy thoái

Dữ liệu từ Văn phòng thống kê Đức cho thấy kinh tế nước này đã suy giảm nhẹ trong quý 1/2023 so với quý liền trước. Theo đó, nước Đức bắt đầu bước vào thời kỳ suy thoái…

Có thể bạn quan tâm

Xu thế chứng khoán ngày 20/9: Giảm tỷ trọng những cổ phiếu đang trong xu hướng giảm

Xu thế chứng khoán ngày 20/9: Giảm tỷ trọng những cổ phiếu đang trong xu hướng giảm

Theo khuyến nghị của công ty chứng khoán, các nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát thị trường và có thể tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu đang nắm giữ hiện tại nếu VN-Index vượt lên trên vùng 1.215 - 1.216 điểm, đặc biệt các nhà đầu tư có thể cơ cấu lại giảm tỷ trọng những cổ phiếu đang trong xu hướng giảm…