Venezuela xét xử cựu đặc nhiệm Mỹ, thu giữ xuồng chiến đấu của Colombia

Hai cựu đặc nhiệm Mỹ - những lính đánh thuê chỉ huy một nhóm các tay súng chống Tổng thống Maduro đã đột nhập và bị bắt giữ ngày 03/05/2020 - xuất hiện để chịu xét xử tại tòa án Venezuela.

Cựu lính đặc nhiệm người Mỹ - Luke Alexander Denman, 34 tuổi và Airan Berry, 41 tuổi - bị bắt cùng với 17 tay súng khác khi đổ bộ từ các tàu đánh cá xuất phát từ vùng biển Colombia, đã bị  tòa án Venezuela buộc tội khủng bố và âm mưu lật đổ.

Truyền thông Venezuela cho biết, 8 trong số các tay súng đánh thuê - chủ yếu là những người vượt biên bất hợp pháp từ Venezuela - đã bị bắn chết khi cố gắng đột nhập vào quốc gia này.

Denman và Berry bị buộc tội “khủng bố, âm mưu lật đổ, buôn bán trái phép vũ khí chiến tranh và tham gia tổ chức tội phạm.

Những lính đánh thuê bị bắt trong ‘Cuộc đột kích kiểu Vịnh Lợn vào lãnh thổ Venezuela. Nguồn hình ảnh: Bộ Quốc phòng Venezuela / Al Jazeera.

Không có án tử hình trong luật pháp Venezuela, với những cáo buộc này, hai người Mỹ sẽ phải đối mặt tối đa khoảng 25-30 năm tù.

Những lính đánh thuê, can phạm vụ đột nhập vào lãnh thổ Venezuela trong phòng xử án

Các quan chức Caracas cáo buộc âm mưu gây bạo loạn và lật đổ có sự ủng hộ và hậu thuẫn của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Nhưngtổng thống Mỹ và các quan chức Nhà Trắng đã bác bỏ, tuyên bố rằng ông Trump sẽ không bao giờ sử dụng một nhóm nhỏ.

Ông Trump, khi trả lời phỏng vấn FOX News ngày 08.05.2020 nhấn mạnh “Nếu tôi muốn vào Venezuela, tôi sẽ không bí mật về điều đó. Tôi không gửi một nhóm nhỏ, đó sẽ được gọi là Quân đội”.

Trong khi đó, Tổng chưởng lý Venezuela - ông Tarek William Saab - đã gửi lệnh bắt giữ  Interpol đối với cựu đặc nhiệm Mũ nồi xanh, lãnh đạo công ty an ninh Silvercorp Jordan Goudreau, có trụ sở tại Florida.

Goudreau tự hào là người đứng sau nỗ lực đảo chính thất bại ở Venezuela khi trả lời phỏng vấn giới truyền thông Florida, và hiện đang bị chính quyền Mỹ điều tra.

Quân đội Mỹ cũng xác nhận Jordan Goudreau trước đây từng là thành viên của lực lượng Mũ nồi xanh và đã tham chiến ở Iraq. Các quan chức nhà nước Venezuela cho biết, công ty an ninh của Jordan Goudreau đã được trả 212 triệu USD từ lãnh đạo phe đối lập - ông Juan Guaido và những người ủng hộ Guaido từ Mỹ và Colombia - để thực hiện vụ lật đổ tổng thống Maduro.

Cố gắng chứng minh không liên quan đến vụ đột kích thất bại, theo tuyên bố của ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ Ngoại giao Mỹ cam kết “sử dụng mọi công cụ sẵn có để cố gắng đưa họ trở về”.

Ngày 09.05.2020, quân đội Venezuela cho biết đã thu giữ được ba xuồng chiến đấu hạng nhẹ của Colombia ở khu vực sông Orinoco. Quân đội Venezuela tìm thấy các xuồng chiến đấu này vài ngày sau khi chính phủ cáo buộc quốc gia láng giềng hậu thuẫn cho cuộc đột kích thất bại do các đặc nhiệm Mỹ chỉ huy.

Bộ Quốc phòng Venezuela cho biết, các xuồng được trang bị súng máy và đạn dược, nhưng không có thủy thủ đoàn. Các đơn vị quân đội cho biết đã tìm thấy những chiếc xuồng chiến đấu này trong chiến dịch toàn quốc nhằm “bảo vệ tự do và chủ quyền” Venezuela, nghi vấn vẫn có những lính đánh thuê đã bỏ xuồng lẩn trốn và hiện đang ẩn nấp trong lãnh thổ quốc gia này.

Hải quân Colombia nói rằng những chiếc thuyền này bị dòng nước mạnh kéo đi và giạt vào lãnh thổ Venezuela.

Những chiếc xuồng quân sự của Colombia bị bắt giữ 

Có thể bạn quan tâm