Việt Nam lọt top 10 quốc gia đáng sống và làm việc nhất thế giới

Việt Nam trở thành 1 trong 10 điểm đến tốt nhất cho người nước ngoài sống và làm việc năm 2019 - theo Báo cáo Toàn cầu HSBC's Expat 2019 do Ngân hàng HSBC công bố.
Việt Nam lọt top 10 quốc gia đáng sống và làm việc nhất thế giới

Vịnh Hạ Long - một trong những điểm du lịch thu hút khách du lịch nước ngoài

Với việc tăng 8 bậc so với bảng xếp hạng năm 2018, Việt Nam đã trở thành 1 trong 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới đối với người nước ngoài trong năm 2019, sánh vai cùng các quốc gia như New Zealand, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Tây Ban Nha,... 

HSBC cho biết, người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam "sẽ bị lôi cuối bởi nền văn hóa đầy màu sắc và những người dân địa phương thân thiện. Việt Nam là lựa chọn tuyệt vời cho những người nước ngoài có kinh nghiệm".

Việt Nam luôn là một điểm đến hấp dẫn cho những ai háo hức đến thăm Vịnh Hạ Long nổi tiếng và đắm mình trong vẻ đẹp của mặt nước màu ngọc lục bảo.

Sức hấp dẫn của Việt Nam đã tăng lên đáng kể trong vài năm qua và đặc biệt, những người nước ngoài rất ấn tượng với cảnh quan tráng lệ, văn hóa đặc sắc và sự cân bằng cuộc sống công việc tích cực tại Việt Nam. Điều này giúp Việt Nam trở thành một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho người nước ngoài đã có kinh nghiệm sống ở nước ngoài.

Hầu hết người nước ngoài chuyển đến Việt Nam nói rằng họ có thể nhanh chóng điều chỉnh cuộc sống tại đây và nhanh chóng cảm thấy như ở nhà chỉ trong vài tháng. Điều này phần lớn là do sự cởi mở của người Việt và họ sẵn sàng khuyến khích người nước ngoài tham gia vào các sự kiện văn hóa dẫn đến tình bạn chỉ cần một khoảng thời gian ngắn để hình thành.

Người nước ngoài cũng bị hấp dẫn bởi những lợi ích khi làm việc tại Việt Nam. Nhiều người nhận được mức lương cao trong khi chi phí sinh hoạt tương đối thấp, cho phép họ thoải mái hơn trong chi tiêu hơn để tận hưởng những sản phẩm, dịch vụ,... mà Việt Nam cung cấp.

Với sự cân bằng cuộc sống - công việc ngày càng được cải thiện, không có gì đáng ngạc nhiên khi người nước ngoài có thể có nhiều thời gian hơn để đầu tư vào việc kết bạn tại Việt Nam, HSBC phân tích.

Bảng xếp hạng quốc gia đáng sống nhất thế giới đối với người nước ngoài trong năm 2019

Bảng xếp hạng năm 2019 đã vinh danh Thụy Sĩ với tư cách quốc gia đáng sống nhất đối với người nước ngoài, nhờ các cơ hội thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp, mức lương cao và chất lượng cuộc sống vượt trội.

Năm ngoái, Thụy Sĩ đứng thứ 8 trong danh sách này. Trong năm nay, đa số những người nước ngoài tới định cư và làm việc ở Thụy Sĩ tỏ ra hài lòng với cuộc sống ở đây. 80% số người được hỏi hài lòng với kinh tế và 86% tỏ ra hài lòng với môi trường chính trị.

Trong khi đó, Singapore bất ngờ để tuột mất vị trí dẫn đầu sau 4 năm thống trị liên tiếp.

Cuộc khảo sát do HBSC thực hiện được chia làm 3 yếu tố gồm chất lượng sống, cơ hội nghề nghiệp và cuộc số gia đình. Trong đó, Canada là quốc gia được đánh giá là có yếu tố chất lượng sống tốt nhất. 

Thụy Sĩ được lao động nước ngoài xếp hạng nhất về yếu tố cơ hội nghề nghiệp. Singapore giữ ngôi đầu trong yếu tố cuộc sống gia đình, với nhiều chương trình và trường học chất lượng cao.

Bảng xếp hạng thường niên của HSBC lấy ý kiến khảo sát của 18.059 người nước ngoài làm việc tại 163 khu vực trên thế giới, phản ánh đánh giá của các công dân toàn cầu về chất lượng sống và làm việc tại các quốc gia khác mà họ sinh sống.

Có thể bạn quan tâm