VN-Index duy trì xu hướng tăng, hướng lên vùng 1.300 điểm

 Công ty chứng khoán cho rằng áp lực bán sẽ dần gia tăng trong quá trình đi lên của chỉ số, tuy nhiên VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ duy trì xu hướng tăng và hướng lên vùng 1.300 điểm trong các phiên sắp tới...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VN-Index duy trì xu hướng tăng, hướng lên vùng 1.300 điểm

Chứng khoán ngày 4/5, tiếp nối đà tăng của phiên hôm qua, VN-Index mở cửa khá tích cực phiên hôm nay khi tiếp tục tăng điểm lên sát vùng 1.290 điểm và kết phiên sáng tại 1.287,65 điểm với thanh khoản giảm 5% nhưng vẫn duy trì tại mức 12.106 tỷ đồng, HNX-Index kết phiên sáng tại 245,41 điểm.

Áp lực chốt lời tại vùng kháng cự gia tăng sau 13h15 khiến cho VN-Index thu hẹp đà tăng điểm và mặc dù có sự phục hồi sau 14h nhưng đóng cửa VN-Index chỉ còn tăng 3,52 điểm (+0,27%), chốt phiên tại 1.283,52 điểm, HNX đóng cửa tại 244,32 điểm (-0,4 điểm, tương ứng -0,16%).

Về độ rộng thị trường, toàn sàn HOSE đóng cửa với 150 mã tăng giá, 60 mã tham chiếu và 166 mã giảm giá. HNX đóng cửa với 85 mã tăng giá, 54 mã tham chiếu và 96 mã giảm giá.

Thanh khoản trên cả 2 sàn sụt giảm so với phiên giao dịch hôm qua khi giá trị giao dịch (không bao gồm thỏa thuận) đều giảm -13,2% tại HOSE và -9,2% tại HNX.

Khối ngoại phiên hôm nay tiếp tục đà bán ròng với -135,7 tỷ đồng tại HOSE tập trung tại các mã MWG (-86,3 tỷ), VND (-78,2 tỷ), VHM (-66,5 tỷ) và KDH (-41,6 tỷ). Cùng với đó, lực bán ròng từ khối ngoại cũng diễn ra trên sàn HNX với 9 tỷ đồng, tập trung tại các mã PVS (-9 tỷ), TNG (-7 tỷ) và HUT (-5,2 tỷ).

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn tiếp tục đóng góp duy trì sắc xanh của VN-Index trong phiên hôm nay với VCB (0,69 điểm), BID (0,42 điểm), TCB (0,39 điểm), CTG (0,26 điểm) nhưng đã có sự phân hóa khi một số mã giảm điểm như ACB (-1,2%), MBB (-0,4%), VPB (-0,5%).

Nhóm cổ phiếu công nghệ có diễn biến nổi bật trong phiên hôm nay với đầu tàu FPT (+1,61%), đóng góp 0,7 điểm cho VN-Index với thông tin công bố ngày đăng ký trả cổ tức bằng tiền mặt và phát hành tăng vốn từ nguồn vốn chủ. Bên cạnh đó là FOX (+14,7%), CMG (+5,22%), FOC (+10,18%)…

Một số ngành khác cũng chứng kiến nhiều mã tăng điểm như ngành Thép với HPG (1%), HSG (3,6%), NKG (2,6%), ngành dầu khí cũng khá ấn tượng với BSR (0,9%), PVS (0,9%), PVC (1,9%). Cổ phiếu POW tiếp tục có một phiên giao dịch tích cực khi đóng góp 0,33 điểm cho chỉ số, tăng 4,1% và được hỗ trợ bởi kế hoạch tăng vốn ít nhất thêm 5.000 tỷ đồng, thông tin Bộ Công Thương vừa phê duyệt khung giá điện sử dụng LNG và dự báo tiêu thụ điện hè này sẽ tăng đột biến tới 13%.

Trái ngược với phiên giao dịch hôm qua, đa số cổ phiếu nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp lại có sự giảm điểm, cụ thể là BCM (-1,1%), VGC (-1,4%), KBC (-1,2%)...

Diễn biến VN-Index trong thời gian qua

Diễn biến VN-Index trong thời gian qua

Cơ cấu một phần danh mục sang những mã đang đón nhận dòng tiền

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Thị trường dường như vẫn khá khó khăn để vượt qua kháng cự 1.290 điểm trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng như hiện tại.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư giữ tâm lý bình tĩnh, tiếp tục chốt lời những mã không vượt được kháng cự và động lực yếu dần. Đồng thời, có thể cân nhắc cơ cấu một phần danh mục sang những mã vẫn đang đón nhận dòng tiền tham gia khá tích cực thuộc các nhóm ngành như điện, dầu khí.

Mở thêm một phần tỷ trọng trading quay vòng trong các nhịp điều chỉnh

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Chỉ số VN-Index có phần suy yếu sau nỗ lực bứt phá khỏi dải đi ngang, đồng thời hình thành mẫu nến "inverted hammer" không mấy tích cực. Mặc dù vậy, tín hiệu này chỉ mới phản ánh lượng cung tiềm năng giá cao chứ chưa cho thấy áp lực bán giá thấp.

Diễn biến rung lắc sẽ còn xảy ra khi chỉ số thử thách lại vùng đỉnh ngắn hạn cũ, nhưng VN-Index được kỳ vọng sẽ duy trì xu hướng tăng, vượt ngưỡng cản tâm lý 1.300 điểm trước khi có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh trở lại. 1.270 (+/-5) điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở, có thể kết hợp trải lệnh mua, mở thêm một phần tỷ trọng trading quay vòng trong các nhịp điều chỉnh.

Hạn chế việc mua đuổi

Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Thanh khoản phiên hôm nay sụt giảm so với phiên trước và cũng sụt giảm nhẹ (-2,3%) so với mức trung bình 20 phiên nên chưa thể hiện sự tác động mạnh để làm thay đổi xu hướng hiện tại của thị trường.

Chỉ số VN-Index vẫn đang xu hướng nhích dần và hướng tới mục tiêu mốc kháng cự 1.300-1.317 điểm trong các phiên tới.

CSI vẫn duy trì kỳ vọng tích cực về thị trường, song ở thời điểm hiện tại hạn chế việc mua đuổi, ưu tiên nắm giữ vị thế đã mua trước đó, song song với đó, chờ những nhịp rung lắc khi VN-Index về mốc hỗ trợ quanh 1.275 điểm thì gia tăng thêm tỷ trọng ở những cổ phiếu đang có lợi nhuận.

Chưa thoát khỏi vùng 1.250 – 1.285 điểm

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường hiện tại vẫn chưa thoát khỏi vùng 1.250 – 1.285. Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng.

Điều chỉnh giảm trước áp lực bán chốt lãi

Chứng khoán VietCap

Dự báo ngày mai, VN-Index có thể có quán tính điều chỉnh giảm trước áp lực bán chốt lãi từ kháng cự đỉnh tháng 3 tại 1.290 điểm. Nhiều khả năng chỉ số sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ MA5 ngày hiện nằm tại vùng 1.273 điểm. Nếu áp lực bán không mạnh và được hấp thụ tốt bởi lực mua từ hỗ trợ, VN-Index sẽ thu hẹp mức giảm về phía cuối ngày. Ở kịch bản này, dự báo chỉ số sẽ có xu hướng tăng điểm sau đó để hướng lên vùng 1.310 điểm.

Duy trì xu hướng tăng, hướng lên vùng 1.300 điểm

Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Trên đồ thị kỹ thuật, VN-Index tạo nến rút chân đảo ngược khi không duy trì được nhịp tăng điểm bứt phá đầu phiên. Tuy nhiên, các chỉ báo kỹ thuật vẫn đang chỉ ra xu hướng tích cực khi RSI tiếp tục hướng lên và Bollinger Bands có dải trên mở rộng nhanh hơn.

Agriseco cho rằng áp lực bán sẽ dần gia tăng trong quá trình đi lên của chỉ số, tuy nhiên VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ duy trì xu hướng tăng và hướng lên vùng 1.300 điểm trong các phiên sắp tới.

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục tới khi có tín hiệu đảo chiều kỹ thuật. Trong trường hợp thị trường xác nhận vượt đỉnh trung hạn kể trên, nhà đầu tư có thể đưa tỷ lệ cổ phiếu lên 100% danh mục, ưu tiên nhóm VN30 và cổ phiếu đầu ngành để đón đầu nhóm dẫn dắt đà tăng. Nhà đầu tư cũng có thể tham khảo danh mục khuyến nghị tháng 6 của chúng tôi tại trang 2 báo cáo này.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm