Vụ chung cư Millennium bị tạm dừng giao dịch: Chủ đầu tư chưa có phương án cho quyền lợi cư dân

Ngoài việc khẳng định thực hiện đúng theo quy định trong quá trình triển khai chung cư Millennium, chủ đầu tư và đơn vị phát triển chưa đưa ra phương án nào để đảm bảo quyền lợi cho cư dân…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chủ đầu tư và đơn vị phát triển chưa có phương án đảm bảo quyền lợi chính đáng cho cư dân tại chung cư Millennium.
Chủ đầu tư và đơn vị phát triển chưa có phương án đảm bảo quyền lợi chính đáng cho cư dân tại chung cư Millennium.

Liên quan đến việc UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu tạm dừng giao dịch khu đất số 132 Bến Vân Đồn, quận 4 theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an.

Công ty Cổ phần Đầu tư Phú Mỹ Hưng (Công ty Phú Mỹ Hưng) cho biết, doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án tại khu đất 132 Bến Vân Đồn (chung cư Millennium) trên cơ sở sáp nhập vào Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Vĩnh Hội.

Công ty Phú Mỹ Hưng nhận chuyển nhượng cổ phần từ Công ty Cổ phần và Đầu tư Nguyễn Kim, cùng các cá nhân khác theo Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/2015/CNCP/NKG-PMH ngày 26/11/2015 nên không liên quan đến Tổng Công ty lương thực Miền Nam (Vinafood 2). Đồng thời, Công ty Phú Mỹ Hưng không trực tiếp làm việc với Vinafood 2.

Về cơ sở pháp lý sử dụng đất tại 132 Bến Vân Đồn nơi xây dựng chung cư Millennium, doanh nghiệp này thông tin, ngày 20/12/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CT28263 cho khu đất có diện tích 7.327,9 m2 tại địa chỉ 132 Bến Vân Đồn, quận 4, TP.HCM. Đồng thời doanh nghiệp này cho biết đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại khu đất và dự án.

Dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và phê duyệt theo các văn bản. Cụ thể, ngày 14/10/2016, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng phần ngầm số 186/GPXD cho dự án 132 Bến Vân Đồn. Ngày 20/1/2017, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng phần thân số 18/GPXD cho dự án này.

Ngày 10/2/2017, Sở Xây dựng có công văn số 1684/SXD-PTN&TTBĐS về xác nhận dự án Khu chung cư cao tầng kết hợp trung tâm thương mại – văn phòng tại số 132 Bến Vân Đồn đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Ngày 28/6/2018, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 113/GĐ-GĐ1 chấp nhận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình dự án 132 Bến Vân Đồn.

Đến ngày 17/9/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 7826/STNMT-QLĐ về kết quả kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở và công trình xây dựng tại dự án 132 Bến Vân Đồn. Tại văn bản này, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến cho Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM tiếp nhận hồ sơ để xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người mua căn hộ tại dự án.

Dựa vào các cơ sở pháp lý, Công ty Phú Mỹ Hưng khẳng định, công ty bán sản phẩm của dự án và bàn giao căn hộ cho khách hàng theo đúng quy định pháp luật. Công ty đã tuân thủ đầy đủ các quy định pháp lý về phương diện đầu tư, xây dựng, kinh doanh và có các văn bản xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đồng thời, Công ty Phú Mỹ Hưng và Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt khẳng định, quá trình triển khai dự án 132 Bến Vân Đồn công ty không liên quan đến các cá nhân, lãnh đạo của Vinafood 2 và Công ty Vinafood 2.

Liên quan tới khu đất trên, ngày 29/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét đối với 3 cá nhân về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Tổng công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) và một số đơn vị liên quan.

Theo thông cáo và khẳng định trên của chủ đầu tư và đơn vị liên quan chỉ cho thấy các doanh nghiệp này đều “trong sạch” đối với quá trình tiếp nhận và triển khai công trình chung cư Millennium tại 132 Bến Vân Đồn, quận 4.

Tuy nhiên, dù đúng hay sai, việc khu đất số 132 Bến Vân Đồn, quận 4 đang bị tạm ngừng giao dịch đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của cư dân, nhà đầu tư tại dự án này. Về vấn đề này, chủ đầu tư và đơn vị liên quan vẫn chưa thể đưa ra phương án cụ thể nào.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

"Đế chế họ Lê" đứng sau ông chủ Lã Vọng lớn mạnh cỡ nào?

"Đế chế họ Lê" đứng sau ông chủ Lã Vọng lớn mạnh cỡ nào?

Ít ai biết rằng, đại gia Lê Văn Vọng - ông trùm chuỗi nhà hàng và sở hữu "đất vàng" tại Hà Nội đã xây dựng cho mình một đế chế gia đình "họ Lê" lớn mạnh, đồng thời bắt tay với những người khác làm nên một hệ sinh thái len khắp từ Bắc vào Nam.

Tập đoàn Đất Xanh tổ chức lễ bàn giao và tham quan khu căn hộ Opal Skyline

Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao

Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP.HCM dịp cuối năm...