Khu đất chung cư Millennium của Phát Đạt bị tạm dừng giao dịch

Theo đó, UBND TP.HCM chỉ đạo các sở, ngành liên quan tạm dừng giải quyết việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất tại khu đất này theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an…
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
chung cư Millennium của Phát Đạt
Khu đất chung cư Millennium của Phát Đạt bị tạm dừng giao dịch

Uỷ ban nhân dân (UBND) TP.HCM vừa có văn bản phản hồi đề nghị của Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an về tạm dừng giao dịch khu đất số 132 Bến Vân Đồn, quận 4 (địa chỉ chung cư Millennium của Phát Đạt).

Về việc này, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố, UBND quận 4 khẩn trương thực hiện yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Từ đó báo cáo kết quả thực hiện cho Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp, trực tiếp thông báo kết quả bằng văn bản cho Cơ quan Cảnh sát điều tra và báo cáo cho UBND TP.HCM.

Trước đó, Ngày 11/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã gửi văn bản đến UBND TP.HCM đề nghị tạm dừng giao dịch khu đất 132 Bến Vân Đồn, quận 4. Cơ quan này đang tiến hành điều tra vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) và các đơn vị liên quan.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chức năng tạm dừng giải quyết việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất đối với khu đất diện tích 7.327m2, tại số 132, Bến Vân Đồn, quận 4, TP.HCM.

Ngày 28/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét đối với 3 cá nhân về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Tổng công ty Lương thực miền Nam và một số đơn vị liên quan.

Liên quan trước đó, theo Kiểm toán Nhà nước Vinafood 2 đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất đều không tự triển khai dự án gắn với quyền sử dụng đất mà góp vốn với các đối tác bên ngoài, sau đó thoái vốn hoặc cam kết thoái vốn để chuyển giao đất cho đối tác không thông qua đấu giá. Công tác lựa chọn nhà đầu tư hợp tác, góp vốn đều theo hình thức chỉ định, không có tiêu chí, chào giá công khai, minh bạch nên làm giảm sự cạnh tranh và tiềm ẩn rủi ro trong việc chọn nhà đầu tư không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án.

Cụ thể, Vinafood 2 đã chỉ định cho Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Nguyễn Kim (Công ty Nguyễn Kim) làm đối tác liên doanh, liên kết tại Khu đất số 132 Bến Vân Đồn (diện tích 7.886 m2). Đến nay, Công ty Nguyễn Kim đã chuyển nhượng các dự án này cho đối tác khác.

Dự án nói trên là Trung tâm thương mại – Văn phòng và Căn hộ tại số 132 Bến Vân Đồn, quận 4, TP.HCM với tổng diện tích sử dụng 7.619 m2 có tên là Ceasar Plaza. Dự án này được sở hữu bởi Công ty cổ phần đầu tư phát triển Vĩnh Hội (thuộc Vinafood 2). Công ty này được thành lập từ năm 2007 với mục đích để triển khai dự án.

Tính tới cuối tháng 6/2014, doanh nghiệp dự án này được góp vốn bởi 5 cổ đông lớn, trong đó cổ đông lớn nhất là Công ty Nguyễn Kim nắm giữ trên 44% vốn, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu An Giang (mã chứng khoán: AGM) là cổ đông lớn thứ 2 nắm 25% vốn, Công ty đầu tư Kim Long, Vinafood 2.

Tháng 11/2015, Vinafood 2 đã bán đấu giá 1,5 triệu cổ phần tại Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nhà Vĩnh Hội với giá trúng bình quân bằng với giá khởi điểm 30.000 đồng/cổ phần cho 3 nhà đầu tư. Tổng số tiền thu về từ đợt bán đấu giá này là 45 tỷ đồng, khoản chênh lệch 30 tỷ đồng so với tổng giá trị vốn góp ban đầu được xác định là 15 tỷ đồng. Như vậy có thể hiểu, giá trị góp vốn bằng lợi thế quyền thuê đất của Vinafood 2 tại 132 Bến Vân Đồn vào Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nhà Vĩnh Hội chỉ vỏn vẹn 15 tỷ đồng.

Phát Đạt
Millennium khi bàn giao được Phát Đạt giới thiệu là Khu dân cư hạng sang

Sau đó, Khu đất 132 Bến Vân Đồn được bán lại cho Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Phát Đạt) với giá gần 900 tỷ đồng. Cụ thể, theo Báo cáo tài chính năm 2016 của Phát Đạt, vào ngày 8/12/2015, Phát Đạt đã ký kết Hợp đồng hợp tác đầu tư có thời hạn 3 năm với tổng giá trị là 883 tỷ đồng với Công ty Trường Phát Lộc liên quan đến việc phát triển dự án tọa lạc tại khu “đất vàng” 132 Bến Vân Đồn.

Khi về tay Phát Đạt, khu đất này trở thành chung cư Millennium. Ngày 28/06/2018, tại 132 Bến Vân Đồn, Quận 4, TP.HCM đã diễn ra buổi Lễ bàn giao và tiếp quản Khu dân cư hạng sang Millennium (theo lời Phát Đạt) giữa nhà thầu Coteccons, nhà phát triển bất động sản Phát Đạt và Thảo Điền Investment và nhà quản lý Savills.

Vào khi ấy, Phát Đạt giới thiệu, Millennium là dự án Trung tâm thương mại – Văn phòng và Căn hộ tại Bến Vân Đồn, quận 4, TP.HCM. Dự án được khởi công vào tháng 05/2016, tổng diện tích sử dụng 7.328 m2 bao gồm 32 tầng, trong đó có 6 tầng khối đế và 26 tầng khối tháp với 649 căn hộ. Millennium còn được biết là một trong chuỗi thương hiệu nổi tiếng của nhà Phát Đạt – The EverRich.

Việc UBND TP.HCM và Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có quyết định về tạm dừng giao dịch khu đất số 132 Bến Vân Đồn, quận 4 dấy lên lo lắng đối với quyền lợi của các nhà đầu tư đã bỏ tiền vào đây.

Mới đây, Phát Đạt thông tin về việc nhận được văn bản số 3815/CSKT-P5 ngày 16/11/2002 về việc đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác xác minh của Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu của Bộ Công an xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực Miền Nam. Theo đó, Phát Đạt cho biết, công văn trên chỉ đề nghị cung cấp, hồ sơ tài liệu phục vụ công tác xác minh để Bộ Công An đang điều tra một vụ án khác, không liên quan đến Phát Đạt. doanh nghiệp này không liên quan đến Tổng Công ty Lương thực Miền Nam và Phát Đạt cũng cho rằng không nhận chuyển nhượng cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát Triển Vĩnh Hội.

Có thể bạn quan tâm