Xu thế chứng khoán ngày 19/9: Thị trường có thể kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm

Theo dự báo của công ty chứng khoán, áp lực chốt lời vẫn đang hiện hữu trên thị trường và thanh khoản ghi nhận sự sụt giảm ở mức cao. Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 1.200…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xu thế chứng khoán ngày 19/9: Thị trường có thể kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 1.200
Xu thế chứng khoán ngày 19/9: Thị trường có thể kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 1.200

Chứng khoán ngày 18/9, tâm lý thận trọng đi kèm với áp lực giảm điểm trong tuần trước khiến cho VN-Index giảm điểm từ đầu phiên, thanh khoản giảm khá mạnh. Áp lực bán gia tăng mạnh hơn trong phiên chiều khi VN-Index điều chỉnh về gần vùng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm trước khi phục hồi trở lại kết phiên ở mức 1.211,81 điểm, giảm 15,55 điểm (-1,27%).

HNX-Index giảm 2,28 điểm (-0,90%) về mức 250,48 điểm. Độ rộng trên hai sàn niêm yết tiêu cực với tổng cộng 531 mã giảm giá (10 mã giảm sàn), 175 mã tăng giá (6 mã tăng trần) và 98 mã giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn đạt 21.688 tỷ đồng, giảm khá mạnh so với trung bình tuần trước, trong đó khối lượng giao dịch trên HOSE giảm 12,21% so với phiên trước. Diễn biến cho thấy áp lực điều chỉnh đang chiếm áp đảo trên thị trường, nhưng mức độ điều chỉnh ở mức bình thường.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng với giá trị 479,13 tỷ đồng, tập trung bán ròng mạnh ở nhóm thép, ngân hàng, bất động sản; duy trì mua ròng trên HNX với giá trị 4,37 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, sau diễn biến khá tích cực trong tuần trước đã chịu áp lực điều chỉnh mạnh trở lại, thanh khoản gia tăng vượt mức trung bình như EIB (-6,50%), VIB (-2,78%), MSB (-2,36%), TCB (-2,29%), BID (-2,24%)... ngoài VAB (+1,25%), STB (+0,31%)...

Trong khi đó các cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán mặc dù thanh khoản thị trường suy giảm khá mạnh trong phiên những vẫn có diễn biến tích cực, khá nổi bật với đa phần tăng giá nhưng thanh khoản dưới mức trung bình như VND (+2,29%), FTS (+1,26%), AGR (+0,78%), SSI (+0,56%)... ngoài các mã chịu áp lực bán mạnh với VFS (-6,36%), PSI (-5,22%), TVS (-3,16%)....

Các cổ phiếu xây dựng, vật liệu xây dựng, thép có diễn biến khá phân hóa, đa phần chịu áp lực điều chỉnh với thanh khoản dưới trung bình như DHA (-5,02%), HT1 (-3,25%), PHC (-3,02%), VCG (-2,20%)... trong khi CTD (+4,89%), FCN (+2,11%), HHV (+1,13%), HSG (+1,87%), VGS (+0,98%)...

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục có diễn biến kém tích cực so với thị trường chung ngoài một số mã phục hồi như ITC (+3,04%), TCH (+2,26%), NLG (+1,79%), DXG (+1,60%)... thì đa số giảm điểm, thanh khoản ở mức trung bình với QCG (-5,00%), LGL (-4,08%), NVL (-3,97%), HDC (-3,66%), NHA (-3,26%)...

Ảnh chụp Màn hình 2023-09-18 lúc 19.06.12.png
Chỉ số VN-Index trong thời gian qua

Chờ đợi thêm diễn biến thị trường tại các vùng hỗ trợ

Chứng khoán SHS

VN-Index đang trong quá trình hình thành nền tảng tích lũy để chuẩn bị cho nỗ lực vượt cản trong thời gian tới. Quá trình này là vận động tích cực nhưng sẽ cần nhiều thời gian để thử thách tâm lý nhà đầu tư qua đó hình thành nền chặt chẽ trở lại. Ngưỡng hỗ trợ tâm lý của chỉ số là quanh 1.200 điểm và xa hơn là vùng 1.180 điểm, tương đương đáy của nhịp điều chỉnh cũ.

Xu hướng tăng điểm trung hạn vẫn được duy trì nhưng thị trường đang đối diện với 2 ngưỡng cản quan trọng quanh 1.250 điểm và xa hơn là 1.300 điểm vì thế việc VN-Index rung lắc và hình thành nền tích lũy trước các ngưỡng cản nói trên là bình thường và cần thiết.

Trong ngắn hạn thị trường đang có nhịp điều chỉnh để dần hình thành nền tích lũy mới, nhà đầu tư ngắn hạn cần kiên nhẫn chờ đợi thêm diễn biến thị trường tại các vùng hỗ trợ.

Nhà đầu tư trung, dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục đã giải ngân từ đầu sóng. Trường hợp muốn giải ngân thêm nhà đầu tư vẫn có thực hiện trong nhịp điều chỉnh, mục tiêu giải ngân nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Chiến lược giải ngân trung - dài hạn nên là gia tăng giải ngân trong các giai đoạn thị trường điều chỉnh giảm.

Tiếp tục giữ tâm lý thận trọng thay vì giải ngân bắt đáy sớm

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Trong các phiên tới, thị trường vẫn có thể xảy ra rung lắc, điều chỉnh và ngưỡng hỗ trợ gần nhất được xác định quanh khu vực 1.200 - 1.210 điểm.

Trong trường hợp tích cực nếu lực cầu xuất hiện trở lại, thị trường vẫn sẽ cần từ 3-5 phiên để tìm lại điểm cân bằng.

Khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục giữ tâm lý thận trọng thay vì giải ngân bắt đáy sớm và chỉ duy trì tỷ trọng với những mã cổ phiếu vẫn đang thu hút được dòng tiền và giữ vững được vùng hỗ trợ.

Dừng mua mới và cơ cấu lại danh mục ngắn hạn

Chứng khoán Yuanta Việt nam

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức tăng xuống trung tính. Do đó trong ngắn hạn, khuyến nghị các nhà đầu tư có thể dừng mua mới và cơ cấu lại danh mục ngắn hạn, nhưng các nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Đồng thời, ở giai đoạn này, các nhà đầu tư nên chú ý vào từng cổ phiếu hoặc nhóm cổ phiếu.

Có thể tăng thêm một phần tỷ trọng khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Lực cầu có phần suy yếu kết hợp với áp lực bán chốt lời gia tăng đã khiến cho chỉ số VN-Index đánh mất ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.21x điểm, hiện đã đảo vai trò là ngưỡng kháng cự gần.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ ngày một gia tăng, cơ hội hồi phục và quay trở lại xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn vẫn tiếp tục được bảo lưu chừng nào VN-Index vẫn chưa đánh mất ngưỡng hỗ trợ kế tiếp quanh 1.190 điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng thêm một phần tỷ trọng khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ đã đề cập.

Thị trường có thể kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 1.200

Chứng khoán BIDV (BSC)

Áp lực chốt lời vẫn đang hiện hữu trên thị trường và thanh khoản ghi nhận sự sụt giảm ở mức cao. Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 1.200.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm