Xu thế chứng khoán ngày 22/12: Canh nhịp phục hồi ngắn để giao dịch T+

Chứng khoán ngày 22/12, nếu VN-Index cho tín hiệu tích lũy trở lại, nhà đầu tư có thể canh những nhịp phục hồi ngắn để giao dịch T+ với những nhóm cổ phiếu có diễn biến tốt hơn chỉ số chung như ngân hàng, chứng khoán.

Chứng khoán ngày 21/12/2022, thị trường xanh điểm trong phần lớn thời gian phiên giao dịch nhưng áp lực bán về cuối phiên khiến các chỉ số kết phiên trong sắc đỏ.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 4,25 (-0,42%) điểm xuống mức 1.018,88 điểm; HNX-Index giảm 3,07 điểm (-1,48%) xuống còn 204,46 điểm. Độ rộng toàn thị trường nghiêng về bên bán với 571 mã giảm và 284 mã tăng. Rổ VN30 (+0,32%) khá cân bằng với 14 mã tăng, 13 mã giảm và 3 mã tham chiếu.

Thanh khoản của cả hai chỉ số sụt giảm đáng kể. Cụ thể, khối lượng giao dịch của VN-Index đạt 857 triệu đơn vị, với giá trị hơn 14,4 ngàn tỷ đồng; HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 94,6 triệu đơn vị, với giá trị hơn 1,3 ngàn tỷ đồng.

VN-Index ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ trong những phút cuối phiên nhờ lực cầu bắt đáy tốt tại các cổ phiếu Large Cap. Kết phiên, VPB (+2%), STB (+4,9%), VNM (+1,3%) và VHM (+0,6%) là những mã đóng góp tích cực nhất cho VN-Index với hơn 1,6 điểm tăng. Ngược lại, VIC (-1.8%), GAS (-1,2%), CTG (1,8%) và NVL (-6,8%) lấy đi gần 2,2 điểm của chỉ số.

HNX-Index có nhịp phục hồi nhẹ cuối phiên song vẫn chịu sức ép lớn từ các mã VCS (-5,2%), KSF (-2,3%), CEO (-9.6%), PVS (-3,1%)…

Nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn nằm trong nhóm có diễn biến kém tích cực nhất thị trường. Tuy nhiên, nhịp hồi của thị trường cuối phiên đã giúp nhiều mã thoát cảnh giảm sàn như BSI (-3,7%), VND (-3,6%), SSI (-2,5%), VCI (-1,5%), MBS (-3%)…

Ngược lại, cổ phiếu nhóm ngành nông - lâm - ngư nghiệp ghi nhận đà tăng mạnh của các mã như HAG (+6,9%), HNG (+3,7%), SSC (+3,6%), BAF (+2,8%), APC (+1,5%)…

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HOSE với giá trị 1.658,4 tỷ đồng, trong đó EIB là mã được mua ròng nhiều nhất với giá trị mua ròng hơn 1.219 tỷ. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 27.54 tỷ đồng, trong đó IDC được mua ròng nhiều nhất với 20.5 tỷ đồng.

chứng khoán ngày

Canh nhịp phục hồi ngắn để giao dịch T+

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Ở góc nhìn kỹ thuật, chứng khoán ngày hôm nay VN-Index kết phiên tạo nến đỏ với bóng nến dài phía dưới cho thấy tâm lý giằng co mạnh của nhà đầu tư tại khu vực 1010. Với lực cầu về cuối phiên, ở khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI đã cho phân kỳ dương cùng nến hammer tuy nhiên DI- và ADX vẫn đang có xu hướng đi lên nên chưa thể khẳng định VN-Index đã lấy lại được điểm cân bằng. 

Trong kịch bản tích cực, đà giảm của VN-Index sẽ chứng lại quanh vùng điểm 1010 - 1020 để tái tích lũy trở lại. Tuy nhiên nếu lực bán tiếp tục duy trì thì kịch bản xấu hơn VN-Index lùi sát về hỗ trợ 980 -1000 điểm vẫn cần được tính đến. 

Với kịch bản tích cực, nếu VN-Index cho tín hiệu tích lũy trở lại, khuyến nghị các nhà đầu tư có thể canh những nhịp phục hồi ngắn để giao dịch T+ với những nhóm cổ phiếu đang có diễn biến tốt hơn chỉ số chung như ngân hàng, chứng khoán. Ngược lại nếu áp lực bán tiếp tục được duy trì, các nhà đầu tư chủ động đứng ngoài quan sát thị trường để hạn chế tối đa rủi ro trong ngắn hạn.

Chỉ phù hợp giao dịch trên cơ sở cổ phiếu có sẵn

Chứng khoán MB (MBS)

Thanh khoản thị trường trên toàn thị trường đạt 16.426 tỷ đồng, giảm 17,5% so với phiên hôm qua và là mức thấp nhất kể từ đầu tuần. Tuy vậy, mức thanh khoản này tương đương so với bình quân ở tuần trước. 

Chứng khoán ngày 21/12, chỉ số VN-Index tiếp tục tạo một cây “nến rút chân” cho nhà đầu tư cảm giác nhịp hồi cuối phiên  sẽ tiếp tục được duy trì sang phiên ngày mai. Với diễn biến này cũng đã được lặp lại ở phiên sáng nay sau nhịp hồi cuối phiên hôm qua. 

Về kỹ thuật, diễn biến dao động tăng trước giảm sau, phía trên ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật MA50 và dưới vùng tích lũy từ đầu tháng 12 chỉ phù hợp với việc trading trên cơ sở cổ phiếu đã có sẵn trong danh mục, không phù hợp với việc mua mới và mua đuổi trong phiên. 

Thanh khoản thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục thấp trong các nhịp chỉ số được kéo lên và tăng ở các nhịp chỉ số giảm. Do vậy, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch, chiến lược đứng ngoài quan sát có thể được áp dụng ở giai đoạn này.

Quanh ngưỡng kháng cự đáng lưu ý 104x

Chứng khoán KB Việt Nam (KBS)

Thị trường chứng khoán ngày hôm nay giảm điểm trước đà giảm của nhóm cổ phiếu thép và chứng khoán với thanh khoản giảm. Khối ngoại tiếp tục là lực đỡ của thị trường vào cuối phiên, tập trung ở EIB (+1,1%), HPG (-0,5%), NVL (-6,8%).

VN-Index giảm điểm giằng co trong phiên trước khi hồi phục và lấy lại phần lớn thành quả đã mất trong phiên. Việc một lần nữa bảo vệ thành công ngưỡng hỗ trợ sâu quanh 100x đã giúp cho trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn. Mặc dù vậy, chỉ số nhiều khả năng sẽ sớm gặp phải áp lực điều chỉnh trở lại quanh ngưỡng kháng cự đáng lưu ý 104x.

Nhà đầu tư chỉ kê lệnh mua giá thấp khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ sâu nhưng khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Không vượt lên vùng kháng cự 1030-1035

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Chứng khoán ngày hôm nay, về diễn biến nhóm ngành, 8 trên 1 nhóm giảm điểm, đứng đầu là nhóm nguyên liệu cơ bản, giảm -2,63% do sự suy yếu của DCM (-5,92%), DGC (-2,43%) và HSG (-4,01%). Theo sau đó là nhóm công nghệ với mức giảm -1,81%, do tác động của DWG (-3,41%), CMG (-0,91%) và ELC (-0,46%).

Về quan điểm đầu tư, thị trường có thể xuất hiện các phiên hồi phục nhưng nguy cơ điều chỉnh vẫn hiện hữu nếu không vượt lên trên vùng kháng cự 1030-1035 điểm.    

Trong kịch bản Vn-Index quay lại test vùng 1030-1035 điểm và bị suy yếu trở lại, nhà đầu tư tiếp tục thực hiện bán các vị thế ngắn hạn trong danh mục. Hoạt động mua có thể xem xét giải ngân từng phần khi Vn-Index kiểm định vùng hỗ trợ 988-1002 điểm.

Xu hướng vận động VN-Index chưa rõ ràng

Chứng khoán BIDV (BSC)

Chứng khoán ngày 21/12, độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 5/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành viễn thông có mức tăng mạnh nhất. Về giao dịch của khối ngoại, khối này mua ròng trên cả hai sàn giao dịch. 

Thanh khoản thị trường đã giảm về mức trung bình tháng cho thấy tâm lý cẩn trọng đang quay trở lại thị trường. Thanh khoản suy yếu trong vùng trũng thông tin đang cho thấy tình trạng phân vân của các nhà đầu tư. 

Xu hướng vận động VN-Index chưa rõ ràng và phải chờ các phiên tới để xác nhận. Đối với các hợp đồng tương lai tăng theo nhịp vận động của VN30. Khuyến nghị nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng trong phiên.

Có thể bạn quan tâm