Xu thế chứng khoán ngày 28/12: Nhà đầu tư có thể lướt sóng một vòng T+2,5

Phiên chứng khoán ngày mai đủ để nhà đầu tư có thể lướt sóng một vòng T+2,5, chỉ số VN-Index được dự báo sẽ rung lắc mạnh ở vùng MA50 tương ứng với ngưỡng 1.010 điểm.

Chứng khoán ngày 27/12/2022, thị trường giao dịch với sắc xanh trong toàn bộ thời gian phiên và lực cầu gia tăng mạnh trong phiên giao dịch chiều giúp các chỉ số hồi phục tốt.

VN-Index kết phiên tăng 19,36 điểm (+,197%) dừng ở mức 1.004,57 điểm. 331 cổ phiếu tăng giá (41 cổ phiếu trần), chỉ có 86 cổ phiếu giảm giá (2 cổ phiếu sàn).

HNX-Index tăng 4,64 điểm (+2,34%) dừng ở mức 203,14 điểm. UPCoM cũng hoà nhịp tăng ở mức nhẹ hơn 0,66 điểm (+0,95%) lên mức 70,52 điểm.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng ở mức cao, 772,79 tỷ giao dịch khớp lệnh sàn HOSE. NVL, HPG, STB là ba mã được mua ròng mạnh nhất với lần lượt 98, 87, 37 tỷ đồng.

HPG (+6,7%) tăng trần và là cổ phiếu tác động tốt nhất đến VN-Index giúp chỉ số này tăng 1,677 điểm.

Giá trị giao dịch trên HOSE chỉ đạt 9.569 tỷ. Rất có thể từ nay tới Tết âm lịch nhà đầu tư sẽ giảm dần giao dịch khiến cho giá trị giao dịch vẫn ở mức thấp. Tiền không có dấu hiệu gia tăng vào thời gian gần đây, mặc dù khối ngoại vẫn mua ròng đều đặn.

Ngành bất động sản giảm trong phiên giao dịch sáng nhưng có sự hồi phục ấn tượng trong phiên chiều khi lực cầu gia tăng tích cực. Nhiều cổ phiếu từ mức giá giảm đã được kéo lên để kết phiên trong sắc xanh. Thậm chí có mã còn tăng trần. Có thể kể đến các đại diện như NVL (+2,5%), DIG (+6,8%), CEO (+10%), HAG (+7%), VHM (+1,1%), KBC (+7%)...

Cổ phiếu ngành nông lâm ngư nghiệp thu hút được dòng tiền trong phiên hôm nay và tăng giá mạnh với BAF (+7%), DBC (+6,8%), IDI (+7%), VHC (+3,1%), PAN (+4,8%), bANV (+6,9%)...

chứng khoán ngày

Xu hướng vẫn sẽ giảm điểm trong ngắn hạn

Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

VN-Index kết phiên với cây nến tăng điểm tích cực nhưng nếu so với đà giảm hôm qua thì lực phục hồi hôm nay không đủ thuyết phục cho phiên kết thúc nhịp giảm điểm. Thanh khoản giao dịch vẫn ở mức thấp, đi kèm chỉ số vẫn đóng cửa dưới vùng hỗ trợ tuần trước quanh 1010 điểm là điểm trừ lớn. 

Đây là nhịp hồi kỹ thuật vì các nhóm ngành tăng tốt nhất trong phiên hôm nay theo hệ thống theo dõi đều vẫn thấp hơn so với giá trị cuối tuần trước đó. Xu hướng của thị trường hiện tại vẫn là giảm điểm trong ngắn hạn. 

Để đủ tin tưởng đảo chiều xu hướng hiện tại và bước vào nhịp tăng giá mới thì chỉ số cần một phiên vượt kháng cự 1030 điểm với thanh khoản trên 15.000 tỷ đồng đối với sàn HOSE. Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày mai, chỉ số sẽ thử thách vùng kháng cự là hỗ trợ cũ của tuần trước đó tại quanh mốc 1010 điểm.

Hạn chế mua mới và có thể tận dụng chốt lời 

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Trên nền thanh khoản thấp, đà giảm của thị trường đang tạm thời chững lại tại mức 985 điểm và hồi phục mạnh mẽ hơn vào cuối phiên. Chứng khoán ngày hôm nay đà tăng lấy lại mốc tâm lý 1.000 điểm của VN-Index có sự tham gia hỗ trợ tốt hơn của nhóm nhà đầu tư nước ngoài. 

Tuy nhiên, diễn biến đảo chiều tăng vẫn đang diễn ra trên nền thanh khoản thấp, cho thấy tâm lý giao dịch vẫn chưa mạnh mẽ trở lại. Do đó, nhà đầu tư vẫn cần cân nhắc rủi ro áp lực cung gây sức ép trở lại tại vùng 1.010-1.020 điểm trong thời gian gần tới. 

Đồng thời nên hạn chế mở mua mới và có thể tận dụng đà hồi phục nếu có để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Có thể lướt sóng một vòng T+2,5

Chứng khoán MB (MBS)

Bối cảnh trong nước những ngày cuối năm dương lịch không có gì bất lợi cho thị trường, thậm chí khối ngoại đang mạnh tay bắt đáy ở khu vực 1.000 điểm sau khi có chuỗi giải ngân hơn 1 tỷ USD. Ở bên ngoài chứng khoán thế giới cũng đang phục hồi nhờ tín hiệu chấm dứt “zero Covid” của Trung Quốc và nhà đầu trên phố wall cũng kỳ vọng thị trường tuần cuối năm phục hồi nhờ hiệu ứng Santa. 

Về kỹ thuật, phiên chứng khoán ngày mai đủ để nhà đầu tư có thể lướt sóng một vòng T+2,5, chỉ số VN-Index được dự báo sẽ rung lắc mạnh ở vùng MA50 tương ứng với ngưỡng 1.010 điểm.

Bên cạnh đó tín hiệu từ thị trường phái sinh với basis chiết khấu hơn 6 điểm nên nhà đầu tư tránh mua đuổi trong phiên. Nhóm cổ phiếu hút dòng tiền cần chú ý có thể gồm: ngân hàng, chứng khoán, thép, nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ việc Trung Quốc mở cửa.

Có cơ hội mở rộng đà hồi phục lên 1030 điểm

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

VN-Index tăng điểm giằng co trong phiên chứng khoán ngày hôm nay trước khi bật tăng mạnh về cuối phiên. Với việc bảo vệ thành công ngưỡng hỗ trợ gần quanh 980, chỉ số đang có cơ hội hình thành mẫu nến đảo chiều tweezer bottom.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ ngày càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên, cơ hội mở rộng đà hồi phục lên vùng đích kỳ vọng kế tiếp quanh 1030 của VN-Index đang có phần chiếm ưu thế.

Nhà đầu tư tiếp tục gia tăng một phần vị thế ngắn hạn khi các cổ phiếu mục tiêu về lại ngưỡng hỗ trợ gần.

Động lực để VN-Index thoát khỏi kênh downtrend

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHB)

Chứng khoán ngày hôm nay VN-Index lấy lại mốc tâm lý 1.000 điểm đem lại hy vọng mới. Có thể thị trường đang cố gắng tìm điểm cân bằng quanh khoảng 950-1050 điểm để từ đó phá vỡ được kênh downtrend và tích lũy chờ thời cơ bùng nổ mới.

Với trạng thái vận động như hiện tại các giao dịch giải ngân ngắn hạn đang có nhiều rủi ro hơn, cơ hội giải ngân chỉ xảy ra khi VN-Index cho thấy có thể tạo được đáy ở khu vực hiện tại. Nhà đầu tư cá nhân cần kiên nhẫn chờ đợi thêm để thị trường thể hiện rõ hơn khu vực tạo đáy. 

Với xu hướng trung, dài hạn, VN-Index vẫn chưa thoát khỏi kênh downtrend nhưng có kỳ vọng thị trường sẽ dần tìm được điểm cân bằng ở khu vực. Kỳ vọng việc khối ngoại duy trì mua ròng mạnh và sự hồi phục của chứng khoán toàn cầu trong thời gian qua cộng với việc đã có những cổ phiếu đầu ngành thoát khỏi downtrend vận động tích cực sẽ tạo động lực để VN-Index thoát khỏi xu hướng này cũng như tích lũy lại chờ đợi thời cơ bùng nổ mớ. 

Khu vực VN-Index 950 điểm vẫn là một khu vực đem lại kỳ vọng chặn được đà rơi của VN-Index, do đó với nhà đầu tư trung, dài hạn nên theo dõi kỹ vận động trong thời gian tới để có quyết định hợp lý, với chiết khấu mạnh trong downtrend vừa qua thị trường sẽ tạo ra ngày càng nhiều cơ hội giải ngân cho nhà đầu tư trung, dài hạn.

Có thể bạn quan tâm