Xu thế chứng khoán ngày 6/10: Mua thăm dò với tỷ trọng thấp, hạn chế bán tại các nhịp giảm

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, trong ngắn hạn, các nhà đầu tư được khuyến nghị có thể tiếp tục mua thăm dò với tỷ trọng thấp và nên hạn chế bán tại các nhịp giảm của thị trường...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xu thế chứng khoán ngày 6/10: Mua thăm dò với tỷ trọng thấp và nên hạn chế bán tại các nhịp giảm
Xu thế chứng khoán ngày 6/10: Mua thăm dò với tỷ trọng thấp và nên hạn chế bán tại các nhịp giảm

Chứng khoán ngày 5/10, sau phiên phục hồi tăng điểm ở vùng giá trung bình MA200 với thanh khoản suy giảm hôm qua, VN-Index đầu phiên hôm nay tăng lên vùng giá quanh 1.130 điểm với thanh khoản thấp, sau đó áp lực điều chỉnh gia tăng, đặc biệt trong phiên chiều khi VN-Index không giữ được vùng hỗ trợ quanh 1.125 điểm tương ứng vùng giá cao nhất tháng 1/2023.

Kết phiên VN-Index giảm 14,78 điểm (-1,31%) về mức 1.113,89 điểm. HNX-Index giảm 2,19 điểm (-0,85%) về mức 228,01 điểm. Độ rộng trên 2 sàn niêm yết trở lại tiêu cực với áp lực bán chiếm ưu thế khi tổng cộng có 494 mã giảm giá (12 mã giảm sàn), 168 mã tăng giá (10 mã tăng trần) và 132 mã đứng giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn đạt 14.432,49 tỷ đồng, giảm 13,97% so với phiên trước và thấp hơn mức trung bình. Diễn biến này cho thấy mức độ phục hồi không đồng đều ở nhiều mã, trong khi áp lực bán trong phiên hôm nay cũng giảm khi chủ yếu tập trung nhiều vào ở nhóm bất động sản, dịch vụ tài chính, chứng khoán.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh với giá trị 732,88 tỷ đồng trên HOSE, tập trung bán ròng nhóm bất động sản, ngân hàng, thép; bán ròng trên HNX với giá trị 17,79 tỷ đồng.

Các cổ phiếu nhóm bất động sản có diễn biến kém tích cực nhất thị trường khi tiếp tục chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản gia tăng, nhiều mã giảm hết biên độ với áp lực bán về vùng giá trung bình MA200 tương tự như chỉ số VN-INEX, với NBB (-6,88%), DIG (-6,84%), DXG (-6,74%), CEO (-6,63%), NVL (-5,48%)... ngoài một số mã tăng giá nhẹ như IJC (+1,08%), SJS (+0,49%), HDG (+0,37%)...

Nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính chứng khoán sau phiên phục hồi tốt cũng chịu áp lực bán từ cổ phiếu T+2 về tài khoản cũng như từ diễn biến suy giảm của thị trường với VIX (-6,27%), VCI (-5,01%), CTS (-4,85%), AGR (-4,24%), VND (-3,93%), BSI (-3,80%)....

Trong khi đó nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, cao su lại có diễn biến khá tích cực, thanh khoản cải thiện trước thông tin Chính phủ giảm 30% tiền thuê đất phải nộp trong năm 2023 cho tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất và nhiều mã bắt đầu có thông tin ước tính tính quý III/2023 cải thiện như TIP (+6,90%), VGC (+5,91%), DTD (+3,26%), SZC (+3,20%), DPR (+2,22%), LHG (+2,17%)...

Các cổ phiếu đầu tư công, xây dựng cũng có diễn biến phân hóa khá tích cực so với thị trường chung như PTB (+4,22%), CTD (+4,22%), HT1 (+2,60%), VCG (+0,62%)... trong khi đó các cổ phiếu ngân hàng tiếp tục có diễn biến kém tích cực, ảnh hưởng tiêu cực đến điểm số chung của thị trường, hầu hết giảm giá với CTG (-2,77%), NVB (-2,48%), ABB (-2,41%), VIB (-2,12%), BID (-2,12%)....

Giải ngân bắt đáy với tỷ trọng nhỏ mang tính thăm dò

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Khuyến nghị các nhà đầu tư chỉ duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong tài khoản ở mức khoảng 10-20% để có thể quản trị rủi ro nếu thị trường vẫn tiếp tục đà giảm trong những phiên tới.

Đồng thời, chỉ giải ngân bắt đáy với tỷ trọng nhỏ mang tính thăm dò và ưu tiên các cổ phiếu chưa tăng giá nhiều so với nền giá gần nhất và vẫn giữ được xu hướng tích lũy tạo nền giá mới sau phiên hôm nay.

Ảnh chụp Màn hình 2023-10-05 lúc 18.31.40.png
Chỉ số VN-Index trong thời gian qua

Chờ VN-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 1.081 - 1.096 mới quay lại vị thế mua

Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Đà tăng thu hẹp về cuối phiên hôm qua như báo hiệu lực cầu suy yếu trong phiên hôm nay. Và hiện thực đã xảy ra như vậy, VN-Index chỉ duy trì được sắc xanh trong phiên sáng, sau đó áp lực bán càng ngày càng tăng và càng giao dịch với lực cung áp đảo.

Thanh khoản phiên hôm nay tiếp tục sụt giảm so với phiên trước đó, cho thấy giới đầu tư vẫn vô cùng thận trọng dù so với phiên hôm qua bật tăng khá tích cực.

Ở thời điểm hiện tại chúng tôi vẫn duy trì quan điểm quan sát, kiên nhẫn chờ VN-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 1.081-1096 điểm mới quay lại vị thế mua.

Tìm điểm cân bằng trong vùng 1.110 - 1.120

Chứng khoán BIDV (BSC)

Trong ngắn hạn, thị trường cần những phiên giao dịch trong biên độ hẹp để tìm điểm cân bằng trong vùng 1.110 - 1.120.

Hạ vị thế nắm giữ về mức an toàn

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index tăng điểm với biên độ mở rộng trước khi đánh mất một phần thành quả đạt được về cuối phiên. Ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.10x đã cho phản ứng và giúp cho chỉ số ghi nhận nhịp hồi phục đầu tiên sau một nhịp giảm sâu.

Mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục của VN-Index vẫn đang hiện hữu, áp lực điều chỉnh sẽ sớm quay trở lại khi chỉ số tiếp cận ngưỡng cản gần đáng lưu ý quanh 1.14x. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục hạ vị thế nắm giữ về mức an toàn quanh ngưỡng kháng cự đã đề cập.

Không nên mua mới cho đến khi thị trường xác nhận xu hướng tăng

Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cho thấy nhà đầu tư đã giảm bi quan hơn so với các phiên giao dịch trước, nhưng chỉ báo vẫn trong vùng bi quan quá mức, thông thường đây cũng là vùng dễ hình thành vùng đáy ngắn hạn với xác suất cao.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, trong ngắn hạn, khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tiếp tục mua thăm dò với tỷ trọng thấp và nên hạn chế bán tại các nhịp giảm của thị trường.

Tuy nhiên, trên quan điểm thận trọng, các nhà đầu tư chưa nên mua mới trong giai đoạn này cho đến khi thị trường xác nhận xu hướng tăng.

VN-Index chưa xác nhận nhịp phục hồi và vẫn còn rủi ro

Chứng khoán SHS

Xu hướng điều chỉnh ngắn hạn của thị trường chưa có tín hiệu kết thúc, với trạng thái hiện tại động lực tăng của thị trường hiện ở mức thấp và những nỗ lực hồi phục ngắn hạn mang tính kỹ thuật, kém bền vững.

Về góc nhìn trung hạn, rủi ro xu hướng tăng điểm kết thúc cũng đang gia tăng khi VN-Index vẫn đang giao dịch dưới vùng 1.135 điểm. Thị trường nhiều khả năng sẽ đi vào trạng thái tìm điểm cân bằng mới để tích lũy lại và quá trình này sẽ cần nhiều thời gian, các nỗ lực hồi phục mang tính hồi phục kỹ thuật.

Trong ngắn hạn, VN-Index chưa xác nhận nhịp phục hồi và vẫn còn rủi ro tiếp tục điều chỉnh. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì danh mục tỷ trọng thấp, ưu tiên quản trị rủi ro danh mục.

Xu hướng tăng giá khó diễn ra

Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

Xu hướng tăng giá ngắn hạn khó có thể tiếp tục ngay với diễn biến tiêu cực như hiện nay. Kỳ vọng trong các phiên sắp tới, chỉ số có thể hình thành vùng tích lũy và hồi phục trở lại.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm