Xu thế chứng khoán tuần 26/6-30/6: Tiếp tục chinh phục mốc 1.130 điểm

VN-Index ghi nhận tuần giao dịch phục hồi với sắc xanh lan tỏa ở hầu hết các nhóm ngành và chỉ chững lại sau khi tiệm cận khu vực đỉnh cũ quanh 1.125. Thanh khoản trong những phiên phục hồi vẫn được duy trì ở mức trung bình 10 phiên cho thấy nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng vào nhịp tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn…
chứng khoán tuần

Chứng khoán tuần 19/6-23/6, thị trường có tuần giao dịch tích cực khi duy trì xu hướng tăng điểm 04 tuần liên tiếp, đồng thời VN-Index đã vượt lên vùng giá cao nhất tháng 1/2023, cũng như đường giá trung bình MA200 trên đồ thị tuần tương ứng vùng 1.125 điểm. Trong hai phiên đầu tuần VN-Index chịu áp lực điều chỉnh kiểm tra lại vùng hỗ trợ quanh 1.100 điểm và tăng điểm tốt với thanh khoản gia tăng tốt đến cuối tuần. Kết thúc tuần VN-Index tăng 1,27% so với tuần trước lên mức 1.129,38 điểm và bắt đầu tiệm cận vùng kháng cự mạnh, giá thấp nhất tháng 5,6/2022 tương ứng 1.140 điểm - 1.150 điểm.

Trong tuần thanh khoản trên HOSE đạt 82.134,27 tỷ đồng, giảm nhẹ 3,9%; khối lượng giao dịch giảm 8,2% so với tuần trước, thể hiện mức độ phân hóa cao hơn và dòng tiền cải thiện ở nhóm vốn hóa lớn. Thanh khoản HNX giảm 4,5% với 9,814,42 đồng được giao dịch. Nhà đầu tư nước ngoài sau khi mua ròng mạnh trong tuần trước, quay trở lại bán ròng với giá trị 918,44 tỷ đồng, bán ròng trên HNX với giá trị 17,82 tỷ đồng.

Thị trường đón nhận những thông tin tích cực như đầu tuần các mức lãi suất điều hành chính thức giảm 0,5%/năm và là lần giảm thứ 4 liên tiếp, giảm 0,25% trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 đến 6 tháng. Ngoài ra một loạt các tuyến cao tốc cũng được đồng loạt khởi công. Ngân hàng PBOC của Trung Quốc tiếp tục hạ lãi suất từ mức 3,65% về 3,55%. Qua đó thị trường giao dịch khá sôi động, nhiều mã nhóm mã kỳ vọng hưởng lợi từ xu hướng giảm lãi suất tiếp tục tăng giá tích cực với thanh khoản gia tăng, điển hình như nhóm chứng khoán với AGR (+16,34%), CTS (+14,51%), VIX (+11,93%), BVS (+8,12%), BSI (+7,64%)...

Các cổ phiếu nhóm bất động sản cũng kỳ vọng hưởng lợi với đa số tăng giá tốt, thanh khoản đột biến vượt mức trung bình như VPH (+14,24%), TDC (+11,54%), DXG (+10,88%), DIG (+9,62%), NTL (+9,13%), CII (+8,02%)... ngoài các mã chịu áp lực điều chỉnh như VIC (-2,80%), NVL (-2,68%), NLG (-0,29%)...

Nhóm cổ phiếu đầu tư công, xây dựng vật liệu xây dựng, thép.. cũng có diễn biến tích cực khi kỳ vọng sân bay Long Thành sẽ hoàn thành quá trình đấu thầu thi công, nhiều mã tăng giá vượt trội so với thị trường chung, thanh khoản đột biến như VLB (+17,19%), KSB (+13,88%), BCC (+11,90%), HT1 (+10,20%), HHV (+8,76%), ... VGS (+19,00%), NKG (+8,33%), HPG (+8,32%)...

Trong khi đó dòng tiền cải thiện gia tăng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, ngân hàng là động lực chính hỗ trợ đà tăng giá của VN-INDEX, VN30 nhiều mã tăng tốt sau quá trình tích lũy như VNM (+4,54%), MWG (+3,75%), BVH (+2,38%)... STB (+4,48%), VIB (+3,64%), VPB (+3,32%)...

chứng khoán tuần
Chỉ số VN-Index ngày 23/6

Gia tăng tỷ trọng

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết tuần tạo mẫu hình nến hammer nhờ lực cầu trong phiên chiều giúp thị trường quay lại khu vực đỉnh cũ quanh 1.125. Xét về khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI đều đang cho tín hiệu hướng lên tích cực trở lại cho thấy dòng tiền vẫn đang tích cực tham gia thị trường.

Bên cạnh đó, chỉ báo ADX và DI+ vẫn đang ở mức cao cho thấy thị trường trong ngắn hạn vẫn đang nằm trong nhịp tăng điểm. Tuy nhiên, VN-Index vẫn cần có được phiên bùng nổ thuyết phục hơn và vượt ra khỏi khu vực kháng cự quanh 1.125 để phá vỡ phân kỳ âm ở khung đồ thị ngày cũng như hướng lên khu vực điểm 1.140 hay xa hơn là 1.170 (tương ứng với 2 mốc 0.5 và 0.618 của thang đo Fibonacci mở rộng). 

Khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tận dụng những phiên rung lắc điều chỉnh để gia tăng thêm tỉ trọng từ 20 – 30% đối với cổ phiếu đang thu hút được lực cầu tốt được nhóm ngành chứng khoán, hóa chất, xây dựng.

Hướng đến 1.150

Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Với trạng thái hiện tại VnIndex được dự báo sẽ hướng tới ngưỡng kháng cự mạnh hơn quanh 1.150 điểm trong thời gian tới.

Thị trường vượt ngưỡng kháng cự cho thấy nội lực của sóng hồi ngắn hạn đang mạnh và trong trung hạn với nền tảng tích lũy chặt chẽ trong hơn 6 tháng qua đã tạo ra cơ sở tích lũy đủ tốt để hình thành sóng trung hạn và có thể hình thành uptrend nếu VN-Index tích lũy đủ và vượt 1.150 đi kèm với bối cảnh vĩ mô hỗ trợ tích cực. Dù thời điểm hiện tại các chỉ báo vĩ mô vẫn chưa cho thấy nhiều tín hiệu tích cực tuy nhiên thị trường chứng khoán thường sẽ có những phản ứng sớm nên việc thị trường chuyển trạng thái sang vận động tích cực là có thể hiểu được khi thị trường đang cho thấy tâm lý lạc quan hơn của nhà đầu tư.

Trong trung, dài hạn thị trường lại ở trạng thái vận động trong kênh tích lũy rộng để chuẩn bị cho một chu kỳ uptrend mới. Khuyến nghị các nhà đầu tư trung và dài hạn liên tục giải ngân trong giai đoạn vừa qua, do đó hiện tại tiếp tục nắm giữ danh mục, trong trường hợp cần giải ngân thêm có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay.

Tín hiệu tăng giá

Chứng khoán KIS

Thị trường chứng khoán duy trì đà tăng bất chấp khối ngoại đảo chiều bán ròng mạnh trong phiên. Bên cạnh đó, việc Bộ Xây dựng bỏ quy định về thời hạn sở hữu căn hộ trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thúc đẩy cổ phiếu Bất động sản tăng mạnh trong phiên.

Thị chứng tiếp tục đà tăng và vượt ngưỡng 1.120 điểm cùng với thanh khoản cải thiện trong phiên, cho thấy đây là tín hiệu tăng giá. Do đó, nhà đầu tư nên mở các vị thế mua và tập trung vào các cổ phiếu dẫn đầu.

Tiếp tục tăng điểm

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index tiếp tục công phá vùng cản 1.130 điểm nhưng tạm thời vẫn chưa thể vượt qua. Dù vậy, thị trường vẫn ghi nhận tín hiệu nâng đỡ tốt tại nhóm vốn hóa lớn. Nhờ đó, các chỉ số đều đóng cửa với mẫu hình nến tăng giá. Thanh khoản chỉ tăng nhẹ so với hôm qua, cho thấy áp lực cung chưa gây được nhiều sức ép tại vùng cản mạnh. 

Dự kiến, thị trường sẽ tiếp tục tăng để thăm dò cung cầu trong phiên đầu tuần tới. Nếu vượt được mốc 1.130 điểm, VN-Index sẽ hướng về vùng cản kế tiếp là 1.150-1.160 điểm.

Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn. Đồng thời có thể nắm giữ các cổ phiếu đang có nền tích lũy tốt. Tuy nhiên vẫn cần cân nhắc chốt lời tại các cổ phiếu tăng nhanh đến vùng cản hoặc đang chịu áp lực bán từ vùng cản.

Cần tích lũy để lấy đà bật

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường tiếp tục tăng hơn 4 điểm trong ngày hôm nay và đóng cửa tại mốc 1.129,38. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 9/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành tài nguyên cơ bản, thực phẩm và đồ uống. 

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.

Đà hồi phục của VN-Index đang cho thấy sự chững lại tại vùng kháng cự 1.125-1.130. Trong những phiên tới, VN-Index sẽ cần tích lũy thêm tại vùng này để lấy đà bật lên.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm