Xu thế chứng khoán ngày 21/6: Rung lắc vẫn còn tiếp diễn

Lực cầu phân hóa trong phiên chiều đã giúp cho thị trường lấy lại được sắc xanh phục hồi với gần 300 mã tăng điểm, đẩy chỉ số chung quay lại khu vực 1.110…
chứng khoán ngày

Chứng khoán ngày 20/6, với áp lực điều chỉnh cuối tuần trước, VN-Index trong phiên hôm nay phục hồi nhẹ trong phiên sáng với thanh khoản kém, sau đó áp lực bán gia tăng mạnh hơn đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, VN30 trong phiên chiều. VN-Index kết thúc phiên giao dịch giảm 9,82 điểm (-0,88%) về mức 1.105,40 điểm. HNX-Index giảm 1,92 điểm (-0,84%) về mức 226,52 điểm. Độ rộng trên hai sàn niêm yết tiêu cực hơn với tổng cộng 440 mã giảm giá (32 mã giảm sàn), 172 mã tăng giá (09 mã tăng trần) và 92 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 16.354 tỷ đồng, trên mức trung bình nhưng giảm khá mạnh so với phiên cuối tuần trước thể hiện dòng tiền suy giảm khá mạnh ở các mã có tính chất đầu cơ, cơ bản yếu. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trở lại trên HOSE với giá trị 102,96 tỷ đồng, trong đó bán ròng đột biến ở cổ phiếu NVL, mua ròng trên HNX với giá trị 4,81 tỉ đồng.

Thị trường phân hóa mạnh trong phiên giao dịch hôm nay, cũng là ngày các mức lãi suất điều hành mới có hiệu lực; qua đó vẫn có nhiều mã, nhóm ngành có diễn biến khác tích cực như nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán đã phần vẫn tăng điểm như VCI (+4,42%), CTS (+2,90%), BSI (+2,03%), SSI (+1,15%)... ngoài cố phiếu APS (-9,87%) bị bán mạnh với khối lượng rất đột biến.

Trong khi đó nhóm cổ phiếu bất động sản thể hiện rõ hơn diễn biến của thị trường khi đa số chịu áp lực bán mạnh với khối lượng bán gia tăng đột biến hơn như LGL (-6,91%), NHA (-6,82%), NVL (-6,04%), DRH (-5,47%), PDR (-4,15%)... ngoài các mã phục hồi, tích lũy tốt hơn là DIG (-1,92%), DXG (-1,75%), HDG (-1,48%)...

Các cổ phiếu nhóm bất động sản khu công nghiệp nhiều mã cũng phục hồi sau áp lực bán mạnh phiên trước với VGC (+2,66%), DTD (+2,33%), KBC (+0,91%)... ngoài các mã vẫn chịu áp lực bán như ITA (-4,91%), TIP (-3,66%), SIP (-1,83%)...

Nhóm cổ phiếu ngân hàng điển hình là VCB (-3,14%) sau quá trình tăng giá liên tục khi vượt đỉnh cũ lịch sử đang điều chỉnh là tác nhân chính gây ảnh hưởng đến chỉ số chung; đa số cũng chịu áp lực điều chỉnh với thanh khoản ở mức trung bình như EIB (-1,44%), TCB (-1,38%), HDB (-1,34%)... ngoài một số mã tăng giá nhẹ như SHB (+1,59%), TPB (+0,55%), CTG (+0,35%)...

Các mã trong nhóm đầu tư công, xây dựng, vật liệu đa số có diễn biến khá tích cực, nhiều mã tăng giá tốt với thanh khoản gia tăng mạnh với kỳ vọng vượt vùng đỉnh giá gần nhất như LCG (+3,46%), VCG (+2,53%), C4G (+2.33%)... bên cạnh các mã chịu áp lực bán mạnh như HBC (-5,05%), CTD (-2.28%), C69 (-2,22%)...

chứng khoán ngày
Chi số VN-Index ngày 20/6

Chuyển sang giai đoạn hậu tích lũy

Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Diễn biến rung lắc điều chỉnh được dự báo sẽ còn tiếp diễn và vùng hỗ trợ gần nhất của Vn-Index là quanh 1.095 điểm. Về xu hướng hồi phục tích cực trong ngắn hạn và VN-Index kỳ vọng sẽ vượt được kháng cự hiện thời để hướng tới khu vực 1.150 điểm. Xu hướng trung dài hạn của VN-Index đang vận động trong vùng tích lũy rộng từ 1.000 điểm -1.150 điểm và thị trường đã chuyển đổi sang giai đoạn hậu tích lũy và đang khởi động quá trình tạo dựng uptrend nếu điều kiện vĩ mô hỗ trợ.

Thị trường đang có những nhịp điều chỉnh củng cố xu hướng, nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng ở mức trung bình và tiếp tục quan sát diễn biến thị trường trong các phiên tới. Với nhà đầu tư trung, dài hạn khuyến nghị giải ngân trong thời gian vừa qua (đón đầu giai đoạn bùng nổ sau tích lũy) nên nếu cơ cấu tốt thì hiện tại hoàn toàn có thể tiếp tục nắm giữ.

Trong trường hợp muốn gia tăng tỷ trọng nhà đầu tư có thể tận dụng mua vào ở các nhịp điều chỉnh, mục tiêu giải ngân đầu tư trung, dài hạn nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Chiến lược giải ngân trung - dài hạn nên là gia tăng giải ngân trong các giai đoạn thị trường điều chỉnh giảm.

Dòng tiền bắt đáy xuất hiện 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, thanh khoản mua chủ động gia tăng trong phiên chiều đã giúp cho VN-Index hình thành nến dạng hammer phục hồi sau 4 phiên giảm điểm. Xét về khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo RSI và MACD đã cho tín hiệu hình thành đáy đầu tiên thể hiện dòng tiền bắt đáy đã dần xuất hiện trở lại. Tuy nhiên chưa thể khẳng định VN-Index đã tìm lại được điểm cân bằng. 

Trong trường hợp tích cực, VN Index vẫn có thể sẽ xuất hiện những phiên rung lắc với biên độ 10 điểm để tích lũy lại sau nhịp điều chỉnh ngắn và hình thành phân kỳ dương. 

Khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn với khẩu vị rủi ro cao, chỉ nên giải ngân bắt đáy với tỷ trọng từ 10 – 20% đối với các cổ phiếu kiểm tra thành công vùng hỗ trợ và có xu hướng bật nảy trở lại thuộc các nhóm ngành như xây dựng, bán lẻ, chứng khoán.

Thị trường đi ngang trang vùng 1.100-1.110 điểm

Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index tăng hơn 6 điểm, đóng cửa tại mốc 1,111.72 điểm trong ngày hôm nay với thanh khoản thấp. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/19 ngành tăng điểm, trong đó Hóa chất, Xây dựng và Vật Liệu, Bán lẻ dẫn đầu đà tăng hôm nay.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể đi ngang tích lũy trong vùng 1.100-1.110 sau đợt điều chỉnh trước đó.

Ngưỡng kháng cự 1.125 điểm

Chứng khoán VNDirect

Thị trường đã có một nhịp điều chỉnh đánh mất mốc MA9 với thanh khoản thấp hơn trung bình 20 phiên báo hiệu rủi ro chưa quá đáng ngại.

Xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường có thể được lấy lại nếu 2 đến 3 phiên giao dịch tới chỉ số chinh phục trở lại mốc MA9 thành công. Tuy nhiên nhà đầu tư vẫn lưu ý quản trị rủi ro với các vị thế sử dụng đòn bẩy cao, tránh việc gồng lỗ cổ phiếu với margin cao trong nhịp điều chỉnh.

Đặc biệt với các nhà đầu tư sử dụng margin với nhóm cổ phiếu midcap và penny. Ngưỡng hỗ trợ/kháng cự lần lượt là 1.100/1.125 điểm.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm