Xu thế chứng khoán tuần 31/7-4/8: Xuất hiện điều chỉnh bất ngờ

VN-Index tiếp tục nối dài mạch tăng điểm và ghi nhận tuần giao dịch tích cực khi lực cầu luân phiên tìm đến các nhóm ngành khác nhau giúp chỉ số chung tiệm cận vùng kháng cực mạnh quanh 1.200 - 1.210…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xu thế chứng khoán tuần 31/7-4/8: Xuất hiện điều chỉnh bất ngờ

Chứng khoán tuần 24/7-28/7, tiếp tục xu hướng tăng tích cực, VN-Index có tuần thứ tư liên tiếp tăng điểm với thanh khoản thị trường, khối lượng giao dịch gia tăng mạnh. VN-Index duy trì tăng trong 3 phiên đầu tuần, sau đó rung lắc mạnh ở vùng tâm lý 1.200 điểm, phục hồi tốt ở vùng giá quanh 1.190 điểm và kết thúc tuần tăng mạnh 1,84% so với tuần trước, lên mức 1.207,67 điểm. VN30 tăng 2,18% lên mức 1.212.45 điểm và HNX-Index tăng 1,09% so với tuần trước lên mức 237,54 điểm.

Trong tuần thanh khoản trên HOSE đạt 102.614,47 tỷ đồng, tăng 14,2% so với tuần trước, trong đó có phiên giao dịch thanh khoản cao nhất 01 năm nay với gần 23.000 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch tăng mạnh hơn 17,8% cho thấy dòng tiền ngắn hạn gia tăng trở lại ở các nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ, tập trung nhiều ở nhóm bất động sản. Thanh khoản HNX tăng 14,2% với 9.226,45 tỷ đồng được giao dịch. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng tuần thứ hai với giá trị 807,08 tỷ đồng, duy trì mua ròng trên HNX với giá trị 53,66 tỷ đồng.

Trong tuần thị trường đón nhận rất nhiều thông tin quan trọng như: Fed đã tăng thêm lãi suất lên 5,25% - 5,5%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2001 trong bối cảnh GDP quý 2 của Mỹ tăng 2,4%, cao hơn dự báo trước đó (2%); ECB cũng nâng lãi suất thêm 0,25% lên 3,75%, mức cao nhất kể từ tháng 5/2001; Chính phủ Trung Quốc công bố sẽ kích cầu đối với nhiều mặt hàng và sẽ điều chỉnh và tối ưu hoá chính sách bất động sản; Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) chính thức khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ; Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang chú trọng đưa ra giải pháp tích cực, nỗ lực khắc phục các tiêu chí mà các đơn vị xếp hạng tín nhiệm đưa ra và cuối tháng 8/2023 sẽ tổ chức tọa đàm tại Hồng Kông làm việc với các tổ chức xếp hạng để đánh giá tiềm năng nâng hạng thị trường lên thị trường mới nổi.

Thị trường phản ánh rất tích cực với những thông tin trên trong đó nhóm cổ phiếu bất động sản có diễn biến nổi bật nhất, phục hồi tăng giá mạnh với thanh khoản gia tăng rất tốt như SJS (+25,99%), NVL (+21,12), DXG (+15,20%), LGL (+14,81%), NBB (+14,29%), VPH (+13,78%)...

Nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán cũng có diễn biến khá tích cực, đa số tăng giá tốt hơn thị trường chung với thanh khoản cải thiện mạnh như VIX (+8,57%), VND (+7,98%), SHS (+5,44%), TVS (+5,43%)... trong khi các mã chịu áp lực điều chỉnh nhẹ, thanh khoản trên mức trung bình như PSI (-1,11%), BVS (-0,37%, AGR (-0,32%)...

Thị trường trong giai đoạn đón nhận thông tin quý 2/2023 vì vậy phân hóa theo kết quả kinh doanh trong từng nhóm ngành, các mã có kết quả kinh doanh tốt đều phản ứng rất tích cực, tăng giá mạnh với thanh khoản đột biến như MVC (+22,94%), DVN (+9,76%), VIP (+5,56%), trong khi các mã kém tích cực như VOS (-3,76%), MVN (-1,14%).... chịu áp lực điều chỉnh. Trong khi các cổ phiếu ngân hàng phân hóa hơn, đa số vẫn tăng điểm tốt với thanh khoản trên mức trung bình như SGB (+6,62%), TCB (+4,64%), VCB (+4,60%), MSB (+3,40%)... ngoài các mã giảm giá như NAB (-3,13%), PGB (-3,05%)...

screenshot_1690693348.png

Rủi ro giảm điểm

Chứng khoán KIS

Thị trường chứng khoán giằng co quanh mức 1.200 điểm cùng với thanh khoản cao trong phiên. Theo đó, lực cầu được đẩy mạnh trong phiên chiều, đã kéo thị trường thoát khỏi một phiên giảm sâu.

Đáng chú ý, Fed đã công bố lãi suất của Mỹ trong sáng nay và đúng như dự kiến, lãi suất đã tăng 25 điểm phần trăm. Điều này đã ảnh hưởng, khiến tâm lý của nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn bất chấp viễn cảnh trên đã được dự báo từ trước.

Thị trường chứng khoán kết phiên quanh điểm tham chiếu nhờ lực cầu tại vùng giá thấp trong phiên chiều. Cụ thể, thanh khoản tăng cao trong phiên trong khi VN-Index chỉ giảm nhẹ, cho thấy áp lực chốt lời vẫn hiện hữu nhưng còn yếu. Tuy nhiên, rủi ro giảm điểm còn nguyên vẹn quanh vùng kháng cự quan trọng kế tiếp là 1.240-1.250 điểm, vùng đỉnh cũ trong quý 2/2022. Do đó, nhà đầu tư nên giữ vị thế mua và chờ đợi các tín hiệu kế tiếp.

Xu hướng tăng còn tiếp diễn

Chứng khoán Agriseco

Thị trường tăng điểm trong hầu hết các phiên giao dịch và đóng cửa tuần vượt mốc kháng cự mạnh 1.200 điểm, thể hiện tâm lý nhà đầu tư đang rất tích cực. Khối ngoại cũng mua ròng trở lại sau khi bán ròng cuối tuần trước và hỗ trợ tích cực cho đà tăng của chỉ số. Dòng tiền đang có xu hướng phân hóa tương đối rõ nét vào những nhóm ngành, cổ phiếu ra kết quả kinh doanh quý 2 tốt hoặc có câu chuyện riêng.

Hiện nay mặt bằng định giá cổ phiếu vẫn đang chưa quá đắt vì vậy xu hướng tăng có thể vẫn còn tiếp diễn trong các tháng tới. Tuy nhiên trong ngắn hạn cần lưu ý VN-Index đang tiến vào vùng quá mua vì vậy những nhịp rung lắc, chốt lời có thể xảy ra.

Nhà đầu tư có thể cơ cấu lại danh mục, tăng tỷ trọng cổ phiếu tại những nhịp điều chỉnh và bán khi đạt tỉ suất sinh lời kỳ vọng. Việc giải ngân mới nên ưu tiên những cổ phiếu sẵn có trong danh mục hoặc nhóm cổ phiếu bluechips, VN30 để giảm thiểu rủi ro chốt lời trong ngắn hạn.

Một số nhóm ngành ưa thích trong giai đoạn nửa cuối năm như: nhóm chứng khoán, nhóm ngân hàng, nhóm hàng không – du lịch hoặc những cổ phiếu liên quan đến đầu tư công. Đây là những nhóm ngành mà nhà đầu tư có thể quan tâm giải ngân trong giai đoạn tới.

Tiến tới vùng 1.215 – 1.220

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường hôm nay tăng mạnh hơn 10 điểm, đóng cửa tại mốc 1.207,67 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 10/19 ngành kết phiên trong sắc xanh, trong đó những ngành dẫn đầu đà tăng có thể kể đến dịch vụ tài chính, hàng cá nhân & gia dụng.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Trong những phiên giao dịch tới, thị trường có khả năng tiếp tục tiến tới vùng 1.215 – 1.220.

Giữ tâm lý thận trọng

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết tuần tạo nến xanh tăng điểm, tiến sát đến khu vực 1.210 tương ứng với thang đo Fibonacci mở rộng 0,786. Xét về cả khung đồ thị ngày và giờ, các chỉ báo hướng lên trở lại nhờ lực cầu về cuối phiên giao dịch. Tuy nhiên hầu hết tất cả các chỉ báo đều đang ở mức cao và thị trường vẫn có thể xuất hiện những điều chỉnh bất ngờ trong các phiên tới.

Khuyến nghị các nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng khi VN-Index tiếp cận vùng điểm 1.210, ưu tiên quản trị rủi ro tài khoản, chủ động hiện thực hóa lợi nhuận một phần thay vì tiếp tục mua đuổi cổ phiếu ở vùng giá cao.

Đã hình thành uptrend

Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Thị trường trong ngắn hạn tiếp tục bứt phá liên tiếp nhưng sẽ đối diện với các nhịp rung lắc, do đó nhà đầu tư ngắn hạn cần thận trọng và chỉ giải ngân trong các nhịp điều chỉnh. Trong trung, dài hạn thị trường đã hình thành uptrend và mục tiêu VN-Index hướng tới sẽ là khu vực 1.300 điểm.

Khuyến nghị các nhà đầu tư trung và dài hạn liên tục giải ngân trong giai đoạn vừa qua từ chân sóng, do đó nếu tuân thủ chiến lược giải ngân nhà đầu tư hoàn toàn đã cơ cấu được danh mục hợp lý, trong trường hợp cần giải ngân thêm có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm