Xu thế chứng khoán ngày 28/7: Hướng đến vùng cản quanh 1.220 điểm

Lực cầu về gần cuối phiên đã giúp cho VN-Index thu hẹp được đà giảm điểm, phục hồi về gần mốc tham chiếu…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xu thế chứng khoán ngày 28/7: Hướng đến vùng cản quanh 1.220 điểm

Chứng khoán ngày 27/7, VN-Index bắt đầu gặp áp lực bán, rung lắc mạnh sau giai đoạn tăng giá lên liên tiếp lên vùng kháng cự quanh 1.200 điểm -1.211 điểm tương ứng vùng đỉnh giá cao nhất năm 2018 và cũng là đường giá trung bình MA20 trên đồ thị tháng hiện nay. Đầu phiên giao dịch VN-Index tăng lên vùng 1.200 điểm và chịu áp lực điều chỉnh khá mạnh về quanh 1.190 điểm trước khi phục hồi trở lại. Kết phiên VN-Index giảm 3,51 điểm (-0,29%) về 1.197,33 điểm. HNX-Index giảm 0,56 điểm (-0,24%) về mức 235,64 điểm. Độ rộng thị trường trên hai sàn niêm yết nghiêng về tiêu cực với áp lực bán vẫn gia tăng với tổng cộng 357 mã giảm giá (6 mã giảm sàn), 266 mã tăng giá (25 mã tăng trần), và 147 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 24.649,5 tỷ đồng tăng mạnh 28,35% so với phiên trước, vượt mức trung bình và là thanh khoản cao nhất, vượt 01 tỷ USD sau 01 năm trở lại đây. Thể hiện dòng tiền vẫn đang hoạt động mạnh trong thị trường, xoay vòng gia tăng tốt ở nhóm cổ phiếu bất động sản khi VN-Index điều chỉnh. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng trên HOSE với giá trị 318,33 tỷ đồng, trong đó mua ròng khá mạnh ở nhóm cổ phiếu thép và bất động sản; bán ròng gia tăng trên HNX với giá trị 39,70 tỷ đồng.

Thị trường đón nhận thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,25%, đẩy mặt bằng lãi suất lên phạm vi là 5,25% - 5,5%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2001. FED vẫn để ngỏ về đợt nâng lãi suất tiếp theo.

Điều này phần nào ảnh hưởng dẫn đến thị trường rung lắc, điều chỉnh mạnh trong phiên với mức độ phân hóa lớn. Nổi bật nhất vẫn là nhóm cổ phiếu bất động sản khi đa số tăng giá từ đầu phiên và duy trì bật tăng mạnh đến cuối phiên, nhiều mã tăng giá hết biên độ với thanh khoản đột biến như SJS (+7,00%), NBB (+6,99%), NHA (+6,94%), DXG (+6,80%), ITC (+6,67%), NDN (+4,24%)... ngoài số ít mã điều chỉnh giảm như VHM (-2,54%), VPH (-0,58%), QCG (-0,33%)...

Thị trường vẫn trong giai đoạn đón nhận thông tin quý 2/2023 vì vậy phân hóa mạnh theo kết quả kinh doanh, các mã có kết quả kinh doanh mới công bố tích cực đều phản ứng rất tích cực, tăng giá mạnh với thanh khoản đột biến như DVN (+ 14,36%), VIP (6,84%), MVB (+2,2%)... trong khi các mã kém tích cực như VOS (-0,8%), POW (-1,8%)... chịu áp lực điều chỉnh mạnh.

Trong khi đó các cổ phiếu nhóm ngân hàng hầu hết chịu áp lực điều chỉnh với thanh khoản trên mức trung bình, trước áp lực thông tin Fed tăng lãi suất như CTG (-1,51%), BID (-1,37%), TPB (-1,33%), ABB (-1,14%)... ngoài các mã tăng giá nhẹ, thanh khoản dưới mức trung bình với LPB (+0,92%), PGB (+0,69%), SSB (+0,17%)...

Capture.PNG
Chỉ số VN-Index ngày 27/7

Giữ tâm lý thận trọng

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)


Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index hình thành nến dạng hammer nhờ lực cầu về cuối phiên. Xét về khung đồ thị ngày, VN-Index tiệm cận khu vực quanh 1.200 tương ứng với mốc 0.786 của thang đo Fibonacci mở rộng và đang có diễn biến rung lắc mạnh.

Thêm vào đó chỉ báo MACD và RSI ở cả 2 khung đồ thị ngày và giờ đều bắt đầu hình thành đỉnh và suy yếu cho thấy rủi ro ngắn hạn đã tăng lên. Tuy ADX vẫn ở mức cao nhưng đường chỉ báo sức mạnh DI+ cũng đã dần tạo đỉnh cho thấy lực cầu không còn mạnh mẽ như trước.

Khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục giữ tâm lý thận trọng, hiện thực hóa lợi nhuận một phần và ưu tiên quản trị rủi ro tài khoản thay vì tiếp tục giải ngân mua đuổi tại thời điểm hiện tại.

Hệ số P/E của VN-Index đang ở mức 16.4x

Chứng khoán Mirae Asset

Sau khi vượt qua mốc tâm lý 1200 điểm, VN-Index bước vào phiên khi bên mua vẫn chiếm ưu thế nửa đầu phiên sáng. Tuy nhiên, lực bán dần xuất hiện khiến thị trường nhanh chóng chìm vào sắc đỏ. Kết phiên, VN-Index giảm 3,51 điểm (tương đương 0,29%) dừng ở mốc 1.197 điểm. Thanh khoản khớp lệnh tăng hơn 17% so với phiên trước và là phiên có thanh khoản cao nhất trong 1 tháng gần đây, với tổng khối lượng giao dịch trên HOSE đạt hơn 1,16 tỷ cổ phiếu, tương đương 22.695 tỷ đồng về giá trị.

Phiên giao dịch giảm điểm khiến điểm số kỹ thuật giảm từ mức +7 về mức +4, trạng thái đánh giá trong ngắn hạn là khả quan. Hệ số P/E của VN-Index ở mức 16.4x.

Tiếp tục nắm giữ cổ phiếu

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường chấm dứt đà tăng bằng một phiên giảm điểm kèm theo thanh khoản tăng cao. Nguồn cung liên tục gây sức ép trong phiên khiến thị trường có lúc lùi bước sâu, nhưng nhìn chung cầu vẫn có nỗ lực hấp thu và duy trì hỗ trợ cho thị trường.

Với tín hiệu này, có khả năng thị trường vẫn được hỗ trợ và dần hướng đến vùng cản quanh 1.220 điểm trong thời gian tới, dự kiến vùng này có thể gây áp lực cung lớn đến thị trường. Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng nới rộng nhịp tăng của thị trường nhưng diễn biến có thể sẽ gặp nhiều khó khăn do cận vùng cản. Hiện tại, có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu đang có tín hiệu tốt nhưng vẫn cần cân nhắc chốt lời tại các cổ phiếu đã tăng đến vùng cản để cân đối lại danh mục.

Tiếp tục rung lắc mạnh

Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Xét dưới góc nhìn ngắn hạn thị trường đã phát tín hiệu điều chỉnh, có thể các phiên tới thị trường sẽ tiếp tục rung lắc mạnh để hình thành vùng tích lũy sau nhịp tăng điểm vừa qua. Về trung hạn với nội lực mạnh mẽ, VN-Index sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng đi kèm với các nhịp điều chỉnh để hướng tới mốc kháng cự đầu tiên quanh 1.300 điểm.

Hôm nay ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) đã tăng thêm lãi suất lên 5,25% - 5,5%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2001 và đã được dự báo trước. Điều này sẽ khiến cho lãi suất điều hành khó có khả năng giảm thêm, tuy nhiên kỳ vọng lãi suất cho vay có thể giảm dần như định hướng của Chính phủ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Trạng thái nền kinh tế mặc dù chưa có nhiều tín hiệu khởi sắc nhưng cũng không có các biến động xấu hơn, điều này sẽ giúp tâm lý giới đầu tư tiếp tục ổn định.

Trong ngắn hạn thị trường đang phát tín hiệu điều chỉnh và đây là tín hiệu tốt, các nhà đầu tư ngắn hạn cần thận trọng và kiên nhẫn chờ đợi xem xét diễn biến thị trường trong các phiên tiếp theo. Nhà đầu tư trung, dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục đã cơ cấu tốt giai đoạn vừa qua.

Rung lắc tại vùng giá cao

Chứng khoán BIDV (BSC)

Sau một ngày giằng co, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.197,33 điểm, giảm gần 4 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 6/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành bán lẻ. Ngoài ra, ngành dịch vụ tài chính, tài nguyên cơ bản cũng có một phiên giao dịch tích cực hôm nay.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng trên sàn HNX. Vận động rung lắc tại vùng giá cao nhằm giũ bỏ lượng hàng giá thấp còn tiếp tục diễn ra trước khi thị trường tái cân bằng và tăng trở lại.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Top 3 “Large Cap” các doanh nghiệp có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích nhất 2023

Doanh nghiệp bất động sản vắng bóng tại IR Awards 2023

Các tên tuổi lớn trong lĩnh vực bất động sản như Novaland, Phát Đạt, Đất Xanh, Khang Điền, Danh Khôi, Nam Long, Hà Đô… đều không xuất hiện trong Chương trình bình chọn Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất 2023 (IR Awards 2023)...