2 lý do để kỳ vọng thị trường bất động sản tăng trưởng trở lại

Theo Chứng khoán Vietcap giao dịch bất động sản sơ cấp sẽ dần cải thiện trong năm 2024, với nguồn cung từ các dự án mới dự kiến sẽ gia nhập thị trường vào nửa cuối năm...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2 lý do để kỳ vọng thị trường bất động sản tăng trưởng trở lại
2 lý do để kỳ vọng thị trường bất động sản tăng trưởng trở lại

Mới đây, Chứng khoán Vietcap vừa công bố báo cáo ngành bất động sản nhà ở, theo đó, hoạt động chuẩn bị cho việc mở bán dự án mới diễn ra sôi động.

Vietcap nhận thấy một số chủ đầu tư đã tổ chức các hoạt động chuẩn bị cho việc mở bán dự án mới, bao gồm các sự kiện khởi công, giới thiệu và mở bán trên toàn quốc, trong đó có một số dự án đến từ chủ đầu tư nước ngoài.

Theo nghiên cứu của CBRE, tính đến cuối quý 1/2024 hơn 2.000 căn thấp tầng được mở bán với tỷ lệ hấp thụ hơn 60%. Giao dịch căn hộ sơ cấp tại Hà Nội và TP.HCM trong quý 1/2024 giảm so với quý trước do số lượng mở bán mới tại Hà Nội chủ yếu vào cuối quý 1/2024 sau Tết Nguyên Đán.

Trong khi nguồn cung mới tại TP. HCM vẫn hạn chế. Dựa trên ước tính của Vietcap từ dữ liệu của CBRE, số lượng căn hộ giao dịch sơ cấp tại Hà Nội và TP.HCM cộng lại đạt khoảng 2.600 căn trong quý 1/2024 giảm 53% so với quý trước đó, và giảm 12% so với năm ngoái. Tổng giao dịch căn hộ sơ cấp giảm so với quý trước trong quý 1/2024 phù hợp với kỳ vọng của Vietcap.

Báo cáo phân tích thêm, niềm tin của người mua nhà tiếp tục cải thiện trong quý 1/2024. Bởi số liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm các loại hình bất động sản ghi nhận sự cải thiện trong quý 1/2024, ngoại trừ nhà mặt phố.

Về giá căn hộ trong quý 1/2024 tại thị trường sơ cấp và thứ cấp ở Hà Nội tăng, còn ở TP.HCM ổn định theo quý, chủ yếu do tỷ trọng nguồn cung mới cao cấp và sự quan tâm của người mua nhà tại Hà Nội cải thiện.

“Khả năng giao dịch sẽ phục hồi trong năm 2024, dự kiến đáng kể hơn trong nửa cuối năm 2024 và triển vọng tích cực cho loại hình chung cư. Mặt bằng giá sơ cấp dự kiến tăng nhẹ hoặc duy trì ổn định. Chúng tôi kỳ vọng giao dịch bất động sản sơ cấp sẽ dần cải thiện trong năm 2024, với nguồn cung từ các dự án mới dự kiến sẽ gia nhập thị trường vào nửa cuối năm”, Vietcap nêu.

Nhận định này được Vietcap đưa ra bởi 2 lý do, thứ nhất, niềm tin của người mua nhà và hoạt động môi giới phục hồi. Thứ hai, thị trường ghi nhận hoạt động ra mắt các dự án mới hoặc ra mắt giai đoạn tiếp theo tại các dự án hiện hữu.

Ngoài ra, báo cáo cũng kỳ vọng thị trường nhà ở sơ cấp trong năm 2024 sẽ chào đón nhiều nguồn cung mới từ các chủ đầu tư nước ngoài hơn so với giai đoạn 2022-2023.

anh-man-hinh-2024-04-16-luc-205028-8379.png

Nhìn nhận thị trường bất động sản thời gian tới, chia sẻ với báo chí, ông Lê Đình Chung, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản SGO Home dự báo, quá trình phục hồi của thị trường bất động sản tiếp tục diễn tiến theo chiều hướng tích cực. Mọi sự chuyển biến sẽ diễn ra từ từ, ổn định dựa trên đà phục hồi và tích lũy trước đó, cùng với sự hậu thuẫn từ tăng trưởng kinh tế và sự phát triển của đô thị hóa.

Kết quả phục hồi vẫn có sự phân hóa theo phân khúc và khu vực tương tự như quý 1. Sau khi trải qua ”trận ốm thập tử nhất sinh”, các chủ thể còn tồn tại sẽ có được “kháng thể”.

“Dòng tiền từ các kênh khả năng cao sẽ “mạnh dạn” tìm về thị trường bất động sản với số lượng nhiều hơn cùng khả năng tiếp cận “thuận lợi” hơn”, ông Chung nói.

Có thể bạn quan tâm