Apple hứa hẹn ra mắt thế hệ iPhone siêu bền trong tương lai

Mỹ đã cấp cho Apple bằng sáng chế cho một loại vật liệu siêu bền để sử dụng cho mặt lưng trên các thế hệ iPhone trong tương lai...

Thông thường, mặt lưng thiết bị di động như điện thoại, đồng hồ, máy tính được làm bằng kính, gốm hay nhựa để đảm bảo độ thẩm mỹ và không cản sóng điện từ. Tuy nhiên, chúng tiếp xúc với nhiều bề mặt khác nhau dẫn đến trầy xước và mài mòn. Do đó, Apple đang phát triển một loại vật liệu mới để đảm bảo thế hệ iPhone mới có phần mặt lưng đẹp nhưng có độ bền và khả năng chịu mài mòn tốt.

Mới đây, Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ đã phê duyệt bằng sáng chế của một loại vật liệu được sử dụng cho mặt lưng trên các thiết bị như iPhone, iPad và MacBook.

thế hệ iPhone
Người dùng Iphone có thể sẽ không cần ốp điện thoại trong tương lai

Theo đó, Apple dự định kết hợp kim loại và gốm để tạo thành loại vật liệu mới có tên gọi “Spatial Composites”, vừa đảm bảo khả năng chống xước, va đập vừa không chắn sóng.

Đi sâu vào chi tiết, hãng phát triển vật liệu mới bằng cách sắp xếp các chất liệu làm từ kim loại và gốm theo một ma trận xen kẽ với khoảng cách siêu nhỏ chỉ 10-100 micron, giúp sản phẩm đạt được khả năng chống xước đáng kể. Nhờ đó trong tương lai, người dùng sẽ không cần sử dụng ốp bảo vệ mặt lưng cho iPhone.

Bằng sáng chế Spatial Composites thuộc về 3 chuyên gia của Apple, trong đó có Christopher Preset, người phát mình ra thành phần gốm thủy tinh trong hệ thống sạc MagSafe giúp truyền dữ liệu cũng như điện năng hiệu quả hơn.

Bằng sáng chế cũng giải thích những hạn chế của các giải pháp hiện tại để ngăn ngừa mài mòn trên thiết bị di động. Ví dụ, vật liệu vỏ kim loại có thể bền nhưng tạo ra lớp chắn điện từ không mong muốn, trong khi nhựa ít bị trầy xước hoặc mài mòn hơn.

Nhà Táo cho biết, loại vỏ được đề cập trong bằng sáng chế có thể được sử dụng cho điện thoại di động, đồng hồ, máy tính bảng, máy nghe nhạc, máy tính xách tay, notebook và các thiết bị khác. Mặc dù ý tưởng cho một sản phẩm iPhone siêu bền, không cần sử dụng ốp lưng là khá hứa hẹn, thường rất khó để suy luận chính xác ý định của Apple.

Các tin đồn cho thấy Apple đặt độ bền lên hàng đầu cho dòng iPhone 15 sắp ra mắt – đặc biệt là liên quan đến iPhone 15 Ultra. LeaksApplePro dự đoán rằng iPhone 15 Ultra sẽ được phủ bằng titan, nhẹ hơn so với thép không gỉ được sử dụng bởi iPhone 14 Pro Max.

Trước đó, một số hãng điện thoại lớn từng nộp đơn xin cấp bằng sáng chế chỉ để ngăn đối thủ sử dụng những tưởng mà họ cũng không thực sự có ý định thực hiện, hoặc đơn giản chỉ để tung hoả mù.

Hồi tháng 5/2019, Apple từng được cấp bằng sáng chế màn hình gập có thể được sử dụng cho iPhone và các thiết bị điện tử khác của hãng. Nhưng cho đến nay, sản phẩm màn hình gập hoàn toàn chưa hề được hãng nhắc đến.

Có thể bạn quan tâm