Argentina và Trung Quốc chính thức hóa thỏa thuận hoán đổi tiền tệ

Argentina và Trung Quốc đã chính thức hoá thỏa thuận hoán đổi tiền tệ, cho phép quốc gia Nam Mỹ tăng dự trữ ngoại tệ đang cạn kiệt.
hoán đổi tiền tệ

Tổng thống Argentina Alberto Fernandez lần đầu tiên công bố thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc vào tháng 11/2022 và cho biết vào thời điểm đó, thoả thuận trị giá khoảng 5 tỷ USD.

Chính phủ Argentina hiện cần xây dựng lại nguồn dự trữ tiền tệ để trang trải chi phí thương mại và trả nợ trong tương lai, và dự trữ nhiều hơn là mục tiêu chính của thỏa thuận nợ lớn với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Người đứng đầu ngân hàng trung ương Argentina và Trung Quốc đều đẫ "xác nhận rằng thỏa thuận hoán đổi tiền tệ giữa cả hai tổ chức đã được kích hoạt và cam kết tăng cường sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tại thị trường Argentina", ngân hàng trung ương cho biết trong một tuyên bố chung. 

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Argentina, sau Brazil và là điểm đến quan trọng thứ hai đối với hàng xuất khẩu của Argentina.

“Thoả thuận hoán đổi sẽ bao gồm việc trao đổi tiền tệ để tăng cường dự trữ quốc tế lên tới 130 tỷ nhân dân tệ và kích hoạt đặc biệt 35 tỷ nhân dân tệ để bù đắp cho các hoạt động trên thị trường ngoại hối", tuyên bố cho biết.

Có thể bạn quan tâm