Australia mua vaccine Pfizer từ Ba Lan vì đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Australia đã mua khoảng 1 triệu liều vaccine Pfizer từ Ba Lan để bổ sung vào chương trình tiêm chủng ở nước này khi các ca nhiễm Covid-19 tăng cao.
Australia mua vaccine Pfizer từ Ba Lan vì đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Thủ tướng Scott Morrison cho biết vào 15/8, các lô vaccine mới khi đến Úc sẽ được phân phối ngay lập tức và hơn một nửa sẽ được chuyển đến những người từ 20 - 39 tuổi ở New South Wales, khi bang này báo cáo mức tăng cao thứ hai về các ca nhiễm trùng lây truyền tại địa phương.

Thủ tướng Morrison đã phải chịu áp lực về việc triển khai vaccine khá chậm trễ, với chỉ khoảng 24% người Úc trên 16 tuổi được tiêm chủng đầy đủ do nguồn cung cấp từ Pfizer, được coi là vaccine được ưu tiên cho những người trẻ tuổi, vẫn còn trong tình trạng khan hiếm.

Thủ tướng Morrison nói tại một cuộc họp báo ở Canberra: “Tình trạng gia tăng ca nhiễm thật đáng lo ngại. Chúng ta phải nhanh chóng giảm những con số đó xuống ... Hiện có thêm nhiều loại vaccine đang được cung cấp. Chúng sẽ đến trong tuần này, và vì vậy tôi cần những người dân Sydney ở nhà để chúng ta có thể đánh bại đại dịch."

New South Wales, bang đông dân nhất nước Úc, đã báo cáo 415 trường hợp nhiễm Covid-19 mới tại địa phương vào 15/8, mức tăng lớn thứ hai sau kỷ lục 466 của một ngày trước đó.

Lo ngại về sự lây nhiễm ngày càng tăng ở các khu vực nông thôn khi các cuộc kiểm tra nước thải gần đây đã phát hiện ra virus ở một số thị trấn trong khu vực, các quan chức hôm 14/8 đã buộc phải thắt chặt hạn chế và ra giãn cách trong 7 ngày trên toàn bang.

Thủ hiến bang Gladys Berejiklian nói với các phóng viên ở Sydney: “Phía tây New South Wales vẫn là một mối quan tâm lớn, đặc biệt là liên quan đến các cộng đồng bản địa dễ bị tổn thương và việc tiêm vaccine cho họ là rất quan trọng vào thời điểm này.”

Tại bang lân cận - bang Victoria, 25 trường hợp nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng đã được ghi nhận, tăng so với 21 trường hợp một ngày trước đó, trong khi Melbourne, thủ phủ của bang, vẫn ở trong tuần thứ hai của đợt đóng giãn cách kéo dài. 

Tại thủ đô Canberra của Úc, nơi đã ngừng toàn bộ hoạt động được hơn một tuần, có 2 trường hợp mới đã được báo cáo.

Các chính phủ liên bang và tiểu bang cam kết chấm dứt tình trạng đóng cửa khi 70% dân số gần 26 triệu dân của đất nước được tiêm chủng.

Ba Lan, quốc gia đã tiêm chủng đầy đủ cho hơn một phần ba dân số 38 triệu dân của mình, cho biết trong một tuyên bố rằng quyết định cung cấp vaccine cho Úc được đưa ra do sự bùng phát hiện tại của biến thể Delta.

Reuters

Có thể bạn quan tâm