Bác tin đồn, NHNN khẳng định MaritimeBank vẫn đảm bảo thanh khoản

Bác tin đồn, NHNN khẳng định MaritimeBank vẫn đảm bảo thanh khoản

Ngân hàng Nhà nước cho biết,  trên cơ sở thông tin giám sát tình hình hoạt động thì cơ quan này đánh giá ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) đang hoạt động bình thường, đảm bảo khả năng t

Ngân hàng Nhà nước cho biết,  trên cơ sở thông tin giám sát tình hình hoạt động thì cơ quan này đánh giá ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) đang hoạt động bình thường, đảm bảo khả năng thanh khoản.
Theo NHNN, gần đây, xuất hiện một số tin đồn liên quan đến tình hình hoạt động của MaritimeBank, ít nhiều đã gây ra ảnh hưởng không tích cực đến tâm lý của khách hàng và người gửi tiền. Về việc này, NHNN cho biết với chức năng quản lý Nhà nước đối với hệ thống ngân hàng, trên cơ sở thông tin giám sát tình hình hoạt động, Ngân hàng Nhà nước đánh giá ngân hàng Maritime Bank đang hoạt động bình thường, đảm bảo khả năng thanh khoản. "Trong trường hợp có bất cứ ngân hàng nào gặp khó khăn về thanh khoản, Ngân hàng Nhà nước đủ khả năng và các phương án để chủ động can thiệp, hỗ trợ đảm bảo hoạt động bình thường của tổ chức tín dụng, đảm bảo quyền lợi của khách hàng và người gửi tiền theo quy định của pháp luật"- NHNN khẳng định. Do đó, cơ quan này khuyến cáo người gửi tiền cần bình tĩnh để không ảnh hưởng đến quyền lợi của mình trong quá trình giao dịch gửi tiền với các tổ chức tín dụng. Các thông tin về hoạt động ngân hàng cần được nhìn nhận, đánh giá, kiểm chứng trên cơ sở những thông tin chính thống của các cơ quan chức năng, Ngân hàng Nhà nước. Sáng nay, ông Huỳnh Bửu Quang, Tổng Giám Đốc Maritime Bank khẳng định " ngân hàng Maritime Bank đã và đang hoạt động an toàn và ổn định. Điều này được minh chứng qua tốc độ tăng trưởng năm nay cao hơn năm trước, đặc biệt thể hiện rõ ở kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của ngân hàng". Theo BCTC, tại thời điểm 30/6/2016, huy động vốn (tiền gửi) đạt trên 74.600 tỷ, tăng 13% so với đầu năm và tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Dư nợ cho vay cuối kỳ đạt trên 33.600 tỷ, tăng trưởng 20% so với đầu năm và tăng 65% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu thuần lũy kế 6 tháng đầu năm ở mức 1.280 tỷ, tăng 41% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế của MaritimeBank tăng mạnh 163% so với cùng kỳ năm trước, đạt 151 tỷ đồng và sớm hoàn hành mục tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm 2016 chỉ là 190 tỷ đồng (bao gồm cả phần thu hồi nợ từ đã sử dụng dự phòng). Ngoài ra, hoạt động của Maritime Bank còn được Moody’s – một trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu trên thế giới, xếp hạng tín nhiệm ở mức B3 với triển vọng tích cực xét trên nhiều tiêu chí, trong đó nổi bật là chỉ số an toàn vốn và khả năng thanh toán rất tốt. "Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo khách hàng nên bình tĩnh trước những thông tin thất thiệt và có những quyết định sáng suốt, tránh những thiệt hại về tài chính cho cá nhân, doanh nghiệp mình. Maritime Bank đã và sẽ luôn sẵn sàng đáp ứng tốt nhất các nhu cầu và quyền lợi tài chính của khách hàng” - ông Quang nói.
Ngay khi xuất hiện tin đồn liên quan đến ông Đinh Trường Chinh- chủ công ty Địa ốc Việt Hân rút ruột 30.000 tỷ đồng, Chủ tịch Maritime Bank, ông Trần Anh Tuấn cũng đã có thư gửi đến CBNV ngân hàng để trấn an và bác bỏ tin đồn này. Theo đó, Việt Hân chỉ là một khách hàng có quan hệ tín dụng và dư nợ tại MaritimeBank chỉ khoảng 300 tỷ đồng, phục vụ đầu tư dự án Goldmark City. Ông Tuấn nhấn mạnh, mọi hoạt động của ngân hàng đang thực hiện theo đúng pháp luật và có sự tăng trưởng tích cực khi thực thi theo đúng chiến lược đã đề ra. Những tin đồn ác ý có thể sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của khách hàng đối với MSB và hoạt động của ngân hàng”.

Thu Hằng

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định giá trị của giao dịch có giá trị lớn phải báo cáo NHNN Việt Nam theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật Phòng, chống rửa tiền.

Thứ ba, 06/12/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia