Bạch tuộc đổi màu khi chui ra khỏi nơi ẩn náu

Các nhà khoa học đã ghi lại được những thước phim đáng kinh ngạc về một con bạch tuộc “đỏ mặt” khi nó chui ra khỏi nơi ẩn náu...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đoạn video được Ciara Taylor, trợ lý của Hiệp hội Bảo tồn Biển (MCS) ghi lại sau khi được những người đi biển khác cảnh báo về một loạt xúc tu tại bãi biển Menai Bridge, Anglesey, phía bắc xứ Wales.

Con bạch tuộc cuộn tròn chuyển từ màu trắng ma quái sang màu đỏ cam đậm khi nó bò ra từ dưới một tảng đá ở bãi biển Menai Bridge, Anglesey, xứ Wales. Các chuyên gia cho rằng, con vật có thể đã đổi màu khi phát hiện những người ở gần và coi họ là mối nguy hiểm tiềm tàng.

Bạch tuộc cuộn tròn (Eledone cirrhosa), còn được gọi là bạch tuộc sừng, bạch tuộc nhỏ hơn hoặc bạch tuộc phương bắc, là một loài động vật chân đầu được tìm thấy ở đông bắc Đại Tây Dương, trải dài từ Na Uy đến Địa Trung Hải, bao gồm cả quần đảo Anh. Tổng chiều dài của con trưởng thành là khoảng 50cm, nhưng cánh tay của chúng thường cuộn chặt lại. Nó cố định và ăn các loài giáp xác lớn bằng cách khoan một lỗ xuyên qua vỏ của chúng.

Sau khi bò lên các tảng đá bằng những xúc tu dài của mình, con bạch tuộc đã quay trở lại biển an toàn. Bạch tuộc có hàng nghìn tế bào dưới da, mỗi tế bào chứa các túi đầy các sắc tố có màu sắc khác nhau. Bằng cách kéo dài hoặc ép các túi này, chúng có thể nhanh chóng thay đổi độ sáng của từng màu.

“Đó là một lời nhắc nhở tuyệt vời về động vật hoang dã xinh đẹp mà chúng ta có ở Bắc Wales và lý do tại sao chúng ta cần bảo vệ nó”, Ciara Taylor nói.

Angus Jackson, nhân viên dữ liệu tại MCS cho biết, “rất khó để biết tại sao bạch tuộc lại đổi màu”, nhưng loài này có thể đang cố gắng hù dọa con người.

“Chúng có rất nhiều hành vi phức tạp và sử dụng khả năng thay đổi màu sắc như một phần của các hình thức giao tiếp và ngụy trang rất đa dạng. Có thể đó là để cố gắng xua đuổi những kẻ săn mồi, để ngụy trang trước những tảng đá, một phản ứng căng thẳng do ra khỏi nước hoặc một kiểu giao tiếp khác của động vật thân mềm mà chúng ta thậm chí không thể thực hiện được”, Angus Jackson cho biết.

Có thể bạn quan tâm