Bán chui hơn 2,6 triệu cổ phiếu, giao dịch của Chủ tịch LDG Nguyễn Khánh Hưng bị loại bỏ

Giao dịch bán hơn 2,6 triệu cổ phiếu LDG của ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (mã chứng khoán: LDG) bị loại bỏ với lý do bán cổ phiếu mà không công bố thông tin trước giao dịch theo quy định...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư LDG
Ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư LDG

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM vừa có thông báo sẽ thực hiện loại bỏ đối với giao dịch bán 2.601.300 cổ phiếu LDG ngày 15/8/2023 của Ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư LDG.

Nguyên nhân khiến giao dịch này bị hủy bỏ là do ông Nguyễn Khánh Hưng thực hiện bán cổ phiếu mà không không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Thông tư số 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn về công bố thông tin trên Thị trường Chứng khoán.

Thông tin từ HOSE cho biết, qua theo dõi và kiểm tra giao dịch, HOSE nhận thấy, trong phiên giao dịch ngày 15/8/2023, ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT LDG đã thực hiện giao dịch bán hơn 2,6 triệu cổ phiếu LDG qua tài khoản mở tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) mà không công bố thông tin theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 Thông tư 96/2020/TT-BTC.

Thống kê giao dịch ngày 15/8/2023, ông Nguyễn Khánh Hưng đã bán hơn 2,6 triệu cổ phiếu LDG theo phương thức giao dịch khớp lệnh, chiếm 22,81% khối lượng khớp lệnh cổ phiếu này trên toàn thị trường (giá trị gần 16,7 tỷ đồng).

Ngày 15/8/2023, HOSE cũng đã có công văn yêu cầu ông Nguyễn Khánh Hưng giải trình về điều này. Đồng thời, HOSE cũng có văn bản gửi Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt phối hợp thực hiện biện pháp kiểm soát thông tin trước giao dịch của ông Nguyễn Khánh Hưng.

Ngày 15/8/2023, Chứng khoán Rồng Việt cũng đã có văn bản báo cáo hành vi vi phạm công bố thông tin giao dịch của người nội bộ đối với trường hợp này. Công ty đã tiến hành cập nhật danh sách tài khoản người nội bộ, người có liên quan trên hệ thống giao dịch. Theo đó, khi khách hàng đặt lệnh giao dịch chứng khoán, hệ thống đã cảnh báo cho khách hàng biết rõ, khách hàng đang là người nội bộ, người có liên quan thuộc đối tượng phải công bố thông tin trước khi giao dịch.

Về tình hình kinh doanh, trong quý 2, doanh thu thuần của Công ty Cổ phần Đầu tư LDG chỉ ghi nhận vỏn vẹn 331 triệu đồng, trong khi cùng kỳ là gần 13 tỷ đồng, tương ứng giảm 97% so với cùng kỳ. Đáng chú ý là doanh thu thuần từ kinh doanh bất động sản của công ty âm hơn 176 triệu đồng do giá trị hàng bán bị trả lại hơn 667 triệu đồng.

Doanh thu tài chính cũng không khả quan hơn khi chỉ ghi nhận hơn 26 triệu đồng, trong khi cùng kỳ gần 63 tỷ đồng. Nguyên nhân là do cùng kỳ công ty nhận được khoản lãi chậm thanh toán gần 63 tỷ đồng.

Mặc dù doanh thu ghi nhận ở mức rất thấp nhưng các khoản chi phí của LDG lại gần như không đổi so với cùng kỳ. Đặc biệt, chi phí tài chính tăng đến 50% lên gần 49 tỷ đồng do ghi nhận khoản lỗ gần 32 tỷ đồng trong hoạt động hợp tác đầu tư.

Kết quả, LDG lỗ ròng hơn 74 tỷ đồng trong quý 2/2023, trong khi cùng kỳ lãi hơn 4 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, lỗ ròng của LDG đã tăng lên hơn 144 tỷ đồng, cùng kỳ lãi gần 7 tỷ đồng.

Một thông tin đáng chú ý khác, ngày 29/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh (Viva Park) do Công ty Cổ phần Đầu tư LDG làm chủ đầu tư.

Được biết, đầu tháng 4/2023, UBND tỉnh Đồng Nai đã ký kết luận về việc thanh tra toàn diện dự án Viva có xác định, đến thời điểm thanh tra (tháng 6/2021), Đầu tư LDG chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư xây dựng dự án Khu dân cư Tân Thịnh.

Tuy nhiên, từ năm 2018-2020, Đầu tư LDG đã tổ chức thi công 680 căn nhà, trong đó có 198 căn biệt thự, 290 căn nhà liên kế đã thi công xong và 192 căn nhà liên kế đang thi công dang dở. Đồng thời đã thi công hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước, điện, xử lý nước thải công viên cây xanh.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Đầu tư LDG đã sử dụng các thửa đất thông qua hình thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhận ủy quyền sử dụng đất và mua bán đất bằng giấy viết tay không đúng quy định của pháp luật.

Theo kết luận thanh tra đã chỉ rõ trách nhiệm của 13 tổ chức và hơn 20 cá nhân liên quan đến sai phạm tại dự án và kiến nghị hình thức xử lý.

LDG.png
Diễn biến giá cổ phiếu LDG thời gian qua

Trên thị trường chứng khoán, kết phiên giao dịch ngày 16/8/2023, cổ phiếu LDG có giá 6.420 đồng/cổ phiếu, vốn hóa trên thị trường đạt 1.645 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm