Chủ tịch LDG: Cuối năm sẽ giải chấp toàn bộ sổ đỏ dự án The Viva City để giao cho khách hàng

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư LDG tại buổi đối thoại với khách hàng mua nhà tại dự án Viva City...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư LDG
Ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư LDG

Chiều 3/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức buổi đối thoại với những khách hàng đã mua nhà đất tại dự án Khu dân cư dịch vụ Giang Điền (tên thương mại là The Viva City) do Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (mã chứng khoán: LDG) làm chủ đầu tư.

Sở dĩ có buổi đối thoại này là sau hơn 10 năm triển khai, dự án The Viva City tồn tại nhiều vấn đề, trong đó Công ty LDG đã ký một số hợp đồng nguyên tắc giao dịch bất động sản đối với khách hàng nhưng chưa thực hiện đúng cam kết.

Đồng thời, chủ đầu tư cũng mang hàng loạt Giấy chứng nhận sử dụng đất (sổ đỏ) đi thế chấp ngân hàng, khiến khách hàng bức xúc, khiếu kiện kéo dài, gây mất an ninh trật tự…

Cụ thể, Công ty LDG được giao hơn 87ha đất để thực hiện dự án The Viva City và được chấp thuận chủ trương đầu tư đầu tư vào tháng 4/2016. Dự án được chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 đã cơ bản hoàn thành với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương đối hoàn chỉnh. Ngược lại, giai đoạn 2 chưa hoàn chỉnh các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Hiện nay, dự án này đã hết thời hạn thực hiện.

Đến nay, Công ty LDG đã được cấp 1.658 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích hơn 18,8ha. Tuy nhiên, công ty này đã mang 894 giấy chứng nhận được cấp đi thế chấp tại các tổ chức tín dụng. Đến tháng 6 vừa qua, Công ty LDG đã giải chấp được 298 giấy chứng nhận, hiện 569 giấy chứng nhận vẫn còn đang thế chấp.

Tại buổi đối thoại, người dân cho biết, họ mua đất tại dự án The Viva City và hầu hết đã đóng đến 95% tiền cho Công ty LDG nhưng đến nay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn đang đứng tên công ty và bị công ty mang đi “cắm” ngân hàng. Vì không có “sổ đỏ” nên hầu như khách hàng đều không thể xây dựng nhà cửa do không được cấp phép xây dựng.

LDG-2.jpg
Công ty LDG mong muốn sớm hoàn thành dự án The Viva City để bàn giao đất và sổ đỏ cho khách hàng

Phát biểu trước chính quyền và người dân, ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty LDG gửi lời xin lỗi đến khách hàng và cơ quan chức năng. Ông cho biết, dự án đã triển khai rất lâu và hiện công ty cũng rất mong muốn các cơ quan chức năng hỗ trợ các thủ tục pháp lý để công ty sớm hoàn thành dự án, bàn giao giao đất và sổ đỏ cho khách hàng.

“Chúng tôi cam kết trong năm 2023 sẽ lấy toàn bộ số giấy chứng nhận đang thế chấp ở ngân hàng ra và sẽ bàn giao cho khách hàng tạm giữ theo yêu cầu. Khi đủ điều kiện chuyển nhượng sẽ sang tên cho khách hàng. Đồng thời, công ty cam kết sẽ hoàn thành đầu tư dự án theo đúng tiến độ khi được gia hạn”, ông Nguyễn Khánh Hưng khẳng định.

Trả lời về lý do, dự án chưa được UBND tỉnh Đồng Nai gia hạn, ông Trần Vũ Hoài Hạ, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai, cho biết: Dự án chưa được gia hạn do phía công ty chưa ký quỹ, đồng thời cơ quan chức năng phải thẩm định lại năng lực tài chính chủ đầu tư theo quy định.

Ông Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, việc ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty LDG và người dân là quan hệ pháp luật dân sự.

Ông đề nghị Công ty LDG tiếp tục bàn bạc, thỏa thuận với người dân cùng nhau tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo quyền, lợi ích phù hợp mà hai bên chấp nhận được. Trong quá trình thực hiện các nội dung hợp đồng đã ký kết, nếu phát hiện công ty có hành vi vi phạm pháp luật hình sự thì gửi đơn tố giác đến các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm để xem xét xử lý theo thẩm quyền.

Ông Phi giao các sở ngành, địa phương theo dõi, đôn đốc và hỗ trợ chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục thực hiện gia hạn dự án. Kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, thủ tục pháp lý về đất đai liên quan đến dự án. Theo dõi hồ sơ đã đăng ký thế chấp, đang thế chấp, đã giải chấp và thực hiện các nội dung này theo đúng quy định pháp luật.

Ông Phi cũng yêu cầu Công ty LDG thực hiện đúng các nội dung đã cam kết.

Có thể bạn quan tâm