Bất chấp lạm phát, người Mỹ vẫn mạnh tay chi tiêu cho du lịch

Lạm phát đã có tác động trực tiếp tới các hộ gia đình, nhưng người tiêu dùng Mỹ vẫn không ngần ngại để chi tiêu cho các kỳ nghỉ du lịch…

Lạm phát dai dẳng và lãi suất cao đã gây áp lực lên ngân sách của nhiều hộ gia đình, với việc người tiêu dùng chủ động hạn chế một số dự định chi tiêu tốn kém như nội thất hay thời trang. Mặc dù vậy, hàng triệu người dân Mỹ vẫn không có kế hoạch từ bỏ các kỳ nghỉ dưỡng của họ trong mùa hè này. 

Một cuộc khảo sát của Deloitte vào tháng 5 cho thấy 50% số người được hỏi có dự định đi nghỉ dưỡng (có trả tiền) vào mùa hè, tăng cao hơn hẳn so với năm ngoái. Một dấu hiệu khác cho thấy nhu cầu mạnh mẽ là thống kê từ Cục Quản lý An ninh Giao thông với gần 10 triệu người đi du lịch vào dịp lễ Ngày Tưởng niệm, thậm chí còn cao hơn so với cùng kỳ trước đại dịch 2019. 

Nhiều du khách cho biết họ cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi đặt vé máy bay hoặc đổ đầy bình xăng trong năm nay, ít nhất là so với năm ngoái. 

American Airlines trong tuần này đã nâng dự báo thu nhập đã điều chỉnh cho quý 2 nhờ nhu cầu và nhiên liệu rẻ hơn. Giá vé máy bay đã giảm 0,9% trong tháng 4 so với một năm trước, theo dữ liệu lạm phát liên bang mới nhất. Chưa hết, theo ông Jason Gaughan, người đứng đầu các sản phẩm thẻ tín dụng tiêu dùng tại Bank of America cho biết, chi tiêu của người tiêu dùng nhìn chung đã bắt đầu giảm bớt nhưng các danh mục du lịch tiếp tục tăng mạnh. 

Trong đó, giá cả rất khác biệt tùy thuộc vào nơi du khách dự định tới. Một chuyến bay nội địa khứ hồi ở Mỹ có giá trung bình 306 USD vào mùa hè này, giảm 19% so với năm ngoái, mặc dù vẫn cao hơn 6% so với năm 2019, theo trang web du lịch Hopper. Những hạn chế về năng lực do thiếu máy bay và phi công đã ảnh hưởng đến tăng trưởng của các hãng hàng không và khiến giá vé tăng cao trong nhiều tháng.

Ngược lại, giá vé máy bay khứ hồi từ Mỹ đến châu Âu trung bình ở mức 1.167 USD trong mùa hè này, tăng 36% so với năm ngoái. Du lịch quốc tế đã bùng nổ trở lại trong năm nay khi các quốc gia trên thế giới dỡ bỏ các hạn chế về Covid-19. Các hãng hàng không đã tăng cường công suất đến châu Âu và các điểm đến quốc tế nhưng rất khó tìm được tấm vé “hời” trong những tháng cao điểm cuối mùa xuân và mùa hè. 

chi tiêu cho du lịch

Khách sạn cũng đắt hơn trong năm nay, ngay cả tại Mỹ. Công suất phòng khách sạn đạt trung bình 60,6% từ tháng 1 đến tháng 4, với mức giá trung bình mỗi đêm là 150 USD, theo công ty dữ liệu khách sạn STR. Con số này cao hơn so với tỷ lệ lấp đầy 58,4% và mức giá trung bình là 141 USD một đêm vào năm ngoái nhưng vẫn thấp hơn một chút so với năm 2019. 

Nhưng có sự khác biệt lớn giữa một số điểm đến do thay đổi mô hình du lịch. Giá khách sạn hàng đêm ở Maui (Hawaii) đã tăng hơn 53% kể từ năm 2019 lên 535 USD/đêm, mức tăng phần trăm lớn nhất ở Mỹ, theo STR.

Trong khi đó, giá khách sạn ở các khu vực San Jose và Santa Cruz của California lại giảm gần 17% từ năm 2019 xuống còn 171 USD/đêm do việc đi công tác trong lĩnh vực công nghệ và các lĩnh vực khác vẫn chưa phục hồi về mức trước đại dịch.

Có thể bạn quan tâm