Bắt đầu xuất khẩu sang Thái Lan, vải thiều Việt Nam chiếm ưu thế ngay tại “sân khách”

Vải thiều Việt Nam được đánh giá có vị ngon hơn vải của Thái Lan và Trung Quốc. Quả vải có màu đẹp, hạt nhỏ, cùi mọng nước và rất thơm, ngọt...
Bắt đầu xuất khẩu sang Thái Lan, vải thiều Việt Nam chiếm ưu thế ngay tại “sân khách”

Vừa qua, lô vải thiều Việt Nam tươi xuất khẩu chính ngạch đã được lên kệ tại chuỗi siêu thị Gourmet Market của Thái Lan.

Được biết, đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp Việt Nam chính thức xuất khẩu vải thiều Bắc Giang vào một hệ thống siêu thị lớn của Thái Lan.

Tại Thái Lan, mỗi hộp vải có trọng lượng 1kg và có giá 299 Baht, tương đương với hơn 200.000 đồng Việt Nam. Các hộp vải cũng được dán mã QR để khách hàng có thể truy xuất nguồn gốc, xuất xứ bằng các thiết bị di động.

Vải thiều Việt Nam đã nhanh chóng được người dân Thái Lan đón nhận nhờ màu đẹp, hạt nhỏ, cùi mọng nước và rất thơm, ngọt. Đại diện Tập đoàn The Mall - tập đoàn sở hữu thương hiệu Gourmet Market cho biết, đây là lần đầu tiên Gourmet Market bán quả vải Việt Nam tại 7 cửa hàng tại Bangkok của Mall Group và sẽ mở rộng ra tất cả các chi nhánh trong năm tới. 

Vải thiều xuất sang Thái Lan năm 2023 đánh dấu “nền móng” cho việc đẩy mạnh tiêu thụ trong các năm tiếp theo khi đã nắm rõ được yêu cầu của doanh nghiệp, người tiêu dùng. Việc này xuất phát từ việc nghiên cứu, khảo sát kỹ càng thị trường xuất khẩu cũng như đàm phán, trao đổi thường xuyên giữa doanh nghiệp hai nước. 

vải thiều việt nam

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, việc vải thiều của Bắc Giang có mặt tại chuỗi trung tâm thương mại The Mall, Thái Lan là minh chứng cho sự tin tưởng của doanh nghiệp, người tiêu dùng nước này. 

Dự kiến doanh nghiệp xuất khẩu vải tươi sẽ xuất khoảng 1.000 - 2.000 tấn vào thị trường Thái Lan vào năm 2024.

Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cũng cho biết, Thái Lan chi hơn 1 tỷ USD mỗi năm để nhập khẩu trái cây tươi và 600 triệu USD để mua rau. Hiện nước này mới chỉ cho phép nhập khẩu 4 loại trái cây từ Việt Nam gồm thanh long, xoài, nhãn và vải thiều.

Năm nay, tổng lượng vải thiều xuất khẩu của Việt Nam ước đạt hơn 94.600 tấn. Dẫn đầu vẫn là các thị trường Trung Quốc 91.100 tấn, Nhật Bản 252 tấn, Úc 70 tấn, Mỹ 32 tấn…

 

Có thể bạn quan tâm