Bảy ngân hàng đầu tiên sắp phát hành thẻ chip

Bảy ngân hàng đầu tiên sắp phát hành thẻ chip

Ngày 28/5, các ngân hàng thương mại sẽ phát hành những chiếc thẻ ATM làm bằng công nghệ chip với bảo mật tốt hơn để thay cho thẻ từ trước đó.

Bà Nguyễn Thị Hòa, Phó viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược NHNN 

Thông tin này vừa được chia sẻ tại cuộc họp báo Diễn đàn Banking Vietnam 2019 với chủ đề “Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt” diễn ra ngày 30/5 tới.

Đây là sự kiện công nghệ ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức từ năm 2013 đến nay đã thu hút được sự tham gia đông đảo của ngân hàng thương mại, chuyên gia tài chính, công nghệ. Sự kiện Banking Vietnam 2019 diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực xây dựng và hướng tới thực thi Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020.

Theo bà Nguyễn Thị Hòa, Phó viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược Ngân hàng Nhà nước cho biết, sự kiện năm nay sẽ gồm: hoạt động triển lãm nhằm giới thiệu những thành tựu mới về công nghệ số và ứng dụng công nghệ số trong hoạt động ngân hàng; hội thảo chuyên sâu về hệ thống ngân hàng từ đó đề xuất ra những giải pháp về công nghệ. Chủ đề “Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt” của Banking Vietnam 2019 là chủ đề được quan tâm trên phạm vi toàn cầu những năm gần đây.

Theo bà Hoà, với mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận sản phẩm dịch vụ tài chính đến người dân và doanh nghiệp, tài chính toàn diện đã được triển khai rộng rãi trên hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới và các tổ chức quốc tế đã khẳng định, tài chính toàn diện là một trong những giải pháp hết sức quan trọng để phát triển bền vững.

Quảng cáo

“Chính phủ đã chỉ đạo NHNN làm đầu mối xây dựng chiến lược tài chính toàn diện quốc gia trong năm 2019 và tích cực áp dụng các biện pháp để thúc đẩy biện pháp thanh toán không dùng tiền mặt”, bà Hòa nói.

Tại họp báo, ông Nguyễn Quang Minh, Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối nghiên cứu và phát triển CTCP hanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) cho biết, đến cuối năm nay, sẽ có ít nhất 30% số thẻ đang lưu hành phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa, tương đương khoảng 21 triệu thẻ ATM phải chuyển đổi sang thẻ chip. Và đến cuối năm 2021 sẽ hoàn thành chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM trên thị trường sang thẻ chip.

Việc áp dụng đồng bộ tiêu chuẩn thẻ chip giữa các tổ chức tín dụng, đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán giúp gia tăng nhiều tính năng, tiện ích cho khách hàng, góp phần quan trọng cho thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Chuyển đổi sang thẻ chip cũng hạn chế nguy cơ sao chép, đánh cắp thông tin thẻ (skimming) để làm thẻ giả rút tiền tại ATM như hiện nay.

Napas cùng 7 ngân hàng thương mại đầu tiên đang phối hợp triển khai lộ trình chuyển đổi, dự kiến sẽ phát hành thẻ ATM bằng chip đầu tiên ra thị trường từ cuối tháng 5 là Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank, Sacombank, TPBank và ABBANK.

Hiện, đã hoàn tất về quy trình, hạ tầng, nguồn lực, kỹ thuật để sẵn sàng hỗ trợ tất cả ngân hàng thương mại trong quá trình chuyển đổi, theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Napas đã xây dựng Bộ tiêu chuẩn thẻ chip Việt Nam (VCCS - tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa) theo chuẩn riêng cho thị trường Việt Nam, tương thích chuẩn quốc tế EMW; nền tảng kỹ thuật để phát triển hệ sinh thái qua di động…

>> Ít nhất 25 triệu thẻ ATM phải chuyển sang thẻ chip vào cuối năm nay

Có thể bạn quan tâm

Phương án này đã được ĐHCĐ thường niên năm 2021 của Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank, UPCoM: KLB) phê duyệt vào cuối tháng 4 vừa qua.

Thứ ba, 15/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia