Bị tố vi phạm nghĩa vụ bảo lãnh thanh toán, ngân hàng MSB nói gì?

Vụ việc đã được Thanh tra, Giám sát ngân hàng – Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM chỉ đạo Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng hải Việt Nam (MSB) xem xét, giải quyết…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngan-hang-MSB-11.jpg
Ngân hàng MSB đã phát hành 4 chứng thư bảo lãnh với tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần LIZEN

Sau nhiều tháng ròng rã chủ động đi "gõ cửa" từ phía đối tác đến ngân hàng bảo lãnh, Công ty Cổ phần LIZEN thu về vỏn vẹn 6 tỷ đồng. Số tiền chưa bằng 1/5 khoản hoàn ứng mà đáng nhẽ công ty này nghiễm nhiên được nhận.

BẢO LÃNH THANH TOÁN "VÔ ĐIỀU KIỆN, KHÔNG HỦY NGANG"

Theo phản ánh của Công ty LIZEN (TP.HCM), ngày 24/3/2023, Chi nhánh MSB Sài Gòn đã phát hành chứng thư bảo lãnh để đảm bảo cho khoản tạm ứng của Công ty LIZEN cho Công ty THĐ 15 (Bắc Ninh) tại dự án xây dựng một trường tiểu học với số tiền là hơn 14,6 tỷ đồng. Thời hạn đến ngày 31/7/2023. Tuy nhiên, đến thời hạn này, Công ty THĐ 15 chưa hoàn trả số tiền tạm ứng 14,6 tỷ cho Công ty LIZEN.

Tiếp đó, ngày 5/5/2023, Chi nhánh Ngân hàng MSB Sài Gòn đã tiếp tục phát hành 3 chứng thư bảo lãnh để đảm bảo cho khoản tạm ứng của LIZEN đã tạm ứng cho Công ty THĐ 15 tại dự án xây dựng trụ sở kho bạc với tổng số tiền là hơn 15,7 tỷ đồng. Đến hạn, Công ty THĐ 15 cũng không hoàn trả tạm ứng cho Công ty LIZEN số tiền trên.

Do các khoản tiền tạm ứng trên đã được bảo lãnh bởi Chi nhánh Ngân hàng MSB Sài Gòn nên Công ty LIZEN đã nhiều lần gửi các văn bản cho cả chi nhánh MSB Sài Gòn và cả hội sở chính của Ngân hàng MSB.

Ngan-hang-MSB-2.jpg
Một chứng thư bảo lãnh thanh toán "vô điều kiện, không hủy ngang" do MSB Sài Gòn phát hành

“Chứng thư bảo lãnh đã ghi rất rõ, đây là chứng thư bảo lãnh thanh toán “vô điều kiện, không hủy ngang”, công ty không cần phải chứng minh bất kỳ nội dung gì liên quan đến bảo lãnh", đại diện Công ty LIZEN cho biết.

Tuy nhiên, theo vị đại diện này, trên tinh thần thiện chí hợp tác và theo đề nghị từ phía Chi nhánh MSB Sài Gòn, Công ty LIZEN đã để Chi nhánh Ngân hàng này có thời gian làm việc lại với Công ty THĐ 15 về số liệu cũng như có phương án yêu cầu Công ty THĐ 15 đưa tài sản bổ sung để giải ngân thay cho khoản nhận nợ bắt buộc đối với nghĩa vụ hoàn trả bảo lãnh tạm ứng.

"Thế nhưng, đến nay, Chi nhánh MSB Sài Gòn mới chỉ cùng Công ty THĐ 15 hoàn trả số tiền 6 tỷ đồng cho Công ty LIZEN”, đại diện Công ty LIZEN nói và cho rằng: “Chi nhánh Ngân hàng MSB Sài Gòn đã vi phạm nghĩa vụ bảo lãnh thanh toán, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp, gây ra nhiều thiệt hại cho phía công ty”.

"DÀI CỔ" CHỜ TIỀN VỀ

Với quan điểm như trên, ngày 12/10/2023, Công ty LIZEN đã gửi đơn lên Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP.HCM phản ánh, kiến nghị về việc vi phạm nghĩa vụ hoàn trả tạm ứng theo thư bảo lãnh tạm ứng vô điều kiện, không hủy ngang được phát hành bởi Chi nhánh Ngân hàng MSB Sài Gòn.

Sau khi nhận được đơn của Công ty LIZEN, Thanh tra, giám sát ngân hàng Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TP.HCM đã chuyển đơn đến Ngân hàng MSB yêu cầu xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngan-hang-MSB-3.jpg
Văn bản của Thanh tra, giám sát ngân hàng Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP.HCM chỉ đạo xử lý vụ việc

Liên quan đến phản ánh của doanh nghiệp, trong thông cáo mới đây, lãnh đạo Ngân hàng MSB khẳng định: “MSB Sài Gòn vẫn có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đối với các thư bảo lãnh đã phát hành. Tuy nhiên, vì Công ty Lizen và Công ty THĐ 15 còn nhiều nội dung chưa thống nhất nên đề nghị các bên làm rõ và thống nhất số liệu cần phải hoàn ứng để MSB Sài Gòn và Công ty THĐ 15 phối hợp thực hiện đúng quy định”.

MSB Sài Gòn cho biết, sau thời gian phối hợp đối chiếu, đại diện Công ty LIZEN đã gửi cho MSB Sài Gòn số liệu đối chiếu tạm tính của cả hai dự án. Tuy nhiên, phần số liệu này chưa phù hợp nên chưa xác định được số tiền cần hoàn ứng.

Để tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, MSB Sài Gòn đã có văn bản số 184/2023/CV-MSB SGN-LIZEN ngày 10/10/2023 đề nghị phía Công ty THĐ 15 và Công ty Lizen phối hợp đối chiếu số liệu cụ thể trong phạm vi hợp đồng kinh tế. Đây là cơ sở để MSB Sài Gòn thực hiện nghĩa vụ đối với các thư bảo lãnh đã phát hành. MSB Sài Gòn đang đợi các bên gửi số liệu này.

“MSB Sài Gòn khẳng định, việc MSB Sài Gòn thẩm định và phát hành chứng thư bảo lãnh cho Công ty THĐ 15 là đúng theo quy định của ngân hàng, pháp luật…; có trách nhiệm đối với các thư bảo lãnh đã phát hành và có trách nhiệm hoàn trả tiền tạm ứng ngay khi các bên thống nhất được số liệu còn lại cần hoàn ứng”, thông cáo của MSB nêu rõ.

Như vậy, dù thông cáo không nói thẳng nhưng có thể hiểu, nếu Công ty LIZEN và Công ty THĐ 15 không thể tìm ra tiếng nói chung về con số tuyệt đối phải hoàn ứng, thì đương nhiên Ngân hàng MSB cũng sẽ không thực hiện cam kết bảo lãnh.

Trong khi đó, cần nhấn mạnh, nguyên nhân của tranh chấp được bắt đầu từ việc Công ty THĐ 15 không thực hiện nghĩa vụ nợ, không hoàn trả số tiền tạm ứng.

Vì vậy, có lẽ thời gian để hai doanh nghiệp tìm được tiếng nói chung chưa thể biết đến lúc nào. Chỉ biết rằng, bên bị thiệt hại kinh tế nhiều nhất chắc chắn là Công ty LIZEN. Theo đó, cũng dễ hiểu nếu doanh nghiệp này mất dần niềm tin vào hệ thống bảo lãnh của hệ thống ngân hàng.

Có thể bạn quan tâm