Bộ Y tế phân bổ vaccine Covid-19 cho chiến dịch tiêm chủng đối với trẻ em từ 5 – 12 tuổi

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có quyết định phân bổ 921.600 liều vaccine COVID-19 của Moderna để ưu tiên tiêm cho trẻ 11 tuổi (lớp 6) trên cả nước. Số vaccine Moderna (tính theo liều 0,25 ml) này do Chính phủ Úc viện trợ.

Theo quyết định phân bổ vừa được ký ngày 14/4, TP HCM và Hà Nội là hai địa phương được phân bổ số lượng lớn nhất, lần lượt 87.500 và 72.700 liều.

Hà Nội, dự kiến sẽ tiêm vaccine Moderna cho nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi vào ngày 17/4
Hà Nội dự kiến sẽ tiêm vaccine Moderna cho nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi vào ngày 17/4

Các địa phương Thanh Hoá, Nghệ An, Đồng Nai được phân bổ từ 31.000 tới 35.700 liều. Địa phương nhận số liều thấp nhất là Bắc Kạn (3.300 liều).

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương yêu cầu các đơn vị tiếp nhận vaccine và tổ chức tiêm ngay số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ, báo cáo kết quả thực hiện về Cục Y tế dự phòng, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố theo phân vùng quản lý.

Ngày 14/4, Bộ Y tế chính thức phát động chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai tiêm cho học sinh lớp 6.

Tại Hà Nội, dự kiến sẽ tiêm vaccine Moderna cho nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi vào ngày 17/4, tiêm cuốn chiếu từ trẻ dưới 12 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine.

Địa điểm triển khai chính tại các điểm tiêm chủng lưu động ở trường học; trạm y tế hoặc cơ sở y tế cho các đối tượng trẻ không đi học, đối tượng thận trọng, trì hoãn tiêm.

Bên cạnh đó, huy động các điểm tiêm chủng tại bệnh viện, phòng khám trong và ngoài công lập, các bệnh viện bộ, ngành đóng trên địa bàn, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và tăng cường hỗ trợ nhân viên có chứng nhận an toàn tiêm chủng tăng cường tại các điểm tiêm.

Thời gian qua, nhiều quận, huyện ở Hà Nội đã tổ chức tập huấn cho các cán bộ y tế các điểm tiêm cố định và lưu động về sàng lọc trước tiêm chủng và xử trí một số phản ứng sau tiêm.

Có thể bạn quan tâm