Vaccine phòng Covid-19 sẽ tiêm định kỳ như vaccine... ngừa cúm

Các chuyên gia y tế đang nghiên cứu và đánh giá khả năng vaccine COVID-19 sẽ trở thành mũi tiêm phòng định kỳ, tương tự như mũi tiêm ngừa cúm.
Vaccine phòng Covid-19 sẽ tiêm định kỳ như vaccine... ngừa cúm

WHO cảnh báo, đại dịch COVID-19 chưa thể chấm dứt, có thể kéo dài trong bối cảnh virus gây bệnh tiếp tục có biến đổi. Để đối phó với dịch bệnh, hiện nay vaccine vẫn là lựa chọn tối ưu.

Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp vào đầu tháng 4 tới để thảo luận về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 trong tương lai, trong đó sẽ đưa ra thảo luận cụ thể khoảng cách giữa các mũi tiêm nhắc lại. Cuộc họp sẽ có sự tham gia của các đại diện từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ và Viện Y tế Quốc gia nhằm tiến tới thiết lập một khuôn khổ chung trong cách ứng phó với dịch COVID-19.

Các chuyên gia cho rằng, việc phòng ngừa COVID-19 bằng cách tiêm vaccine hiện vẫn là lựa chọn tối ưu, đặc biệt khi COVID-19 dần trở thành một căn bệnh đặc hữu.

TS. Archana Chatterjee, Trường Y khoa Chicago, Đại học Rosalind Franklin, Mỹ, cho biết: "Để giữ cho dịch COVID-19 không vượt quá tầm kiểm soát, người dân cần được tiêm phòng định kỳ, cho dù là hàng năm, hay mỗi 2 năm hoặc 5 năm một lần. Các chuyên gia sẽ đưa ra khuyến cáo phù hợp khi thu thập đủ dữ liệu".

TS. Scott Gottlieb, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ, nói: "Tôi nghĩ đối với phần lớn người dân Mỹ, vaccine ngừa COVID-19 sẽ trở thành mũi tiêm hàng năm, ít nhất là trong tương lai gần".

Ông Gottlieb còn đánh giá rằng, vaccine ngừa COVID thậm chí nên được tiêm 6 tháng một lần nếu muốn mang lại hiệu quả tối ưu.

Nhiều chuyên gia cũng cho biết, vaccine phòng COVID-19 trong tương lai có thể có công thức hoàn toàn khác so với các loại vaccine hiện hành. Một số công ty như Pfizer và Moderna đang phát triển các loại vaccine có hiệu quả với bất kỳ biến thể nào của virus SARS-CoV-2, mục tiêu là một loại vaccine có hiệu quả kéo dài ít nhất một năm. Trong khi đó, Moderna và công ty công nghệ sinh học Novavax đang tiến hành nghiên cứu một loại vaccine kết hợp, có thể ngăn ngừa cảm cúm và COVID-19.

Có thể bạn quan tâm