Các nhà khoa học phát triển những cỗ máy giống người “có cảm xúc”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
cac-nha-khoa-hoc-phat-trien-nhung-co-may-giong-nguoi-co-cam-xuc-1179.jpg

Ex-Robots, một công ty chế tạo robot có trụ sở tại thành phố ven biển phía đông bắc Đại Liên, Trung Quốc đang cố gắng tạo ra những robot giống như thật mà họ hy vọng sẽ sớm được sử dụng trong ngành y tế và giáo dục.

ex-robots1-9582.jpg
Ex-Robots đang cố gắng tạo ra những robot giống như thật mà các kỹ sư hy vọng sẽ sớm được sử dụng trong ngành y tế và giáo dục

Ex-Robots đã giới thiệu các robot hình người của mình tại Hội nghị Robot Thế giới vào tháng 8 năm ngoái. Công ty tuyên bố rằng, các droid đã nhân cách hóa hình ảnh của những robot được cho là có trong trí tưởng tượng phổ biến - với làn da tổng hợp và nét mặt giống như thật được khen ngợi bằng cách cử động cánh tay và bàn tay. Ex-Robots được cho là đã sử dụng chức năng quét 3D, thiết kế kỹ thuật số để tạo ra lớp da tổng hợp của mình và vào năm 2023 được ghi nhận là đã chế tạo ra robot hình người nhẹ nhất trên thế giới.

ex-robots2-3931.jpg
ex-robots2b-7018.jpg
ex-robots2a-5210.jpg
Hàng đống “đầu quái dị”, mặt nạ silicon dài đến cổ và chân tay dự phòng để chế tạo loại sản phẩm robot phức tạp nhất thế giới

Đoạn phim được quay từ bên trong nhà máy Ex-Robots cho thấy, các công nhân bị bao vây bởi hàng đống đầu quái dị, mặt nạ silicon dài đến cổ và chân tay dự phòng khi họ làm việc để chế tạo loại sản phẩm robot phức tạp nhất trên thế giới. Các bản vẽ thiết kế robot được trang trí trên tường, trong khi các robot nữ đội tóc giả sang trọng và khuôn mặt trang điểm đầy đủ được trưng bày dọc theo sàn nhà máy.

hinh-anh-cac-nhan-vien-dang-che-tao-robot-hinh-nguoi-tai-nha-may-ex-robots-o-dai-lien-tinh-lieu-ninh-trung-quoc-6921.jpg
Hình ảnh các nhân viên đang chế tạo robot hình người tại nhà máy Ex-Robots ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc

Các kỹ sư của công ty tạo ra các bản sao robot của chính họ và huấn luyện chúng sao chép biểu cảm và cảm xúc của mình. Có thể thấy, khi một công nhân Ex-Robots di chuyển đầu, mỉm cười và lè lưỡi, một robot hình người sẽ bắt chước chuyển động chính xác theo. Các droid sử dụng các động cơ nhỏ được lắp đặt ở một số không gian trong đầu và trí tuệ nhân tạo để nhận biết và bắt chước hành vi của con người.

Ex-Robots đã mở Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Tương lai EX tại tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc vào năm 2022. Là bảo tàng robot đầu tiên trong nước, các robot sử dụng công nghệ tiên tiến, đối thoại bằng giọng nói thông minh và công nghệ nhận thức để tương tác trực tiếp với du khách. Bảo tàng còn có trung tâm nghiên cứu robot AI, trung tâm sản xuất robot sinh học, mô-đun thí nghiệm sinh học và các triển lãm tiên tiến khác mà du khách có thể khám phá.

“Chúng tôi có nhóm phần mềm và thuật toán của riêng mình. Có nhiều mô hình và thuật toán cơ bản thường là nguồn mở mà mọi người đều sử dụng. Tuy nhiên, chúng tôi tập trung nhiều hơn vào cách cho phép AI nhận biết và thể hiện các biểu cảm và cảm xúc”, Giám đốc điều hành Ex-Robots Li Boyang tiết lộ.

mot-nhan-vien-lam-viec-gan-noi-trung-bay-cac-bo-phan-robot-hinh-nguoi-tai-nha-may-ex-robots-225.jpg
Một nhân viên làm việc gần nơi trưng bày các bộ phận robot hình người tại nhà máy Ex-Robots

Ông nói thêm rằng công ty khởi nghiệp được thành lập vào năm 2009 và bắt đầu phát triển robot hình người vào năm 2016. “Mô hình chúng tôi đang tạo ra là mô hình đa phương thức và có khả năng thể hiện cảm xúc. Nó có thể nhận biết môi trường xung quanh và tạo ra phản hồi khuôn mặt phù hợp”, ông Li Boyang nói thêm.

phai-mat-tu-2-tuan-den-1-thang-de-san-xuat-mot-robot-hinh-nguoi-co-gia-dao-dong-tu-15-2-trieu-nhan-dan-te-240.jpg
Phải mất từ ​​2 tuần đến 1 tháng để sản xuất một robot hình người có giá dao động từ 1,5 - 2 triệu Nhân dân tệ
mot-nhan-vien-kiem-tra-dien-thoai-di-dong-cua-minh-khi-di-ngang-qua-man-hinh-trung-bay-dau-robot-tai-van-phong-cua-ex-robots-1766.jpg
Một nhân viên làm việc gần nơi trưng bày các bộ phận robot hình người tại nhà máy Ex-Robots

Ex-Robots cho biết phải mất từ 2 tuần đến 1 tháng để sản xuất một robot hình người, với giá dao động từ 1,5 - 2 triệu Nhân dân tệ (từ 5,2 - hơn 7 tỷ đồng). Mục đích chính của công ty cho đến nay là để trưng bày trong các viện bảo tàng, một trong số đó Ex-Robots đã đặt trong cùng tòa nhà với nhà máy của họ.

Có thể bạn quan tâm