Starship của tỷ phú Elon Musk hoàn thành chuyến bay thử nghiệm mang tính bước ngoặt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
starship-thu-nghiem-thanh-cong-7814.jpg

Hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ Starship đã cất cánh từ Boca Chica, bang Texas, Mỹ vào lúc 8h50 (giờ địa phương) sáng 6/6.

starship1-4250.jpg
Tàu ​​du lịch Starship được gắn trên đỉnh tên lửa đẩy siêu nặng cao gần 122m, cất cánh từ Boca Chica, Texas, Mỹ
phi-thuyen-bay-len-khong-gian-dat-toc-do-sieu-am-khi-bay-len-1162.jpg
Phi thuyền đạt tốc độ siêu âm khi bay lên không gian

Hệ thống 2 tầng gồm tàu vũ trụ Starship và tên lửa đẩy Super Heavy (cao gần 122m) đã được phóng từ bãi phóng Starbase của công ty SpaceX. Đây là lần phóng thử nghiệm thứ 4 (sau 3 lần thất bại) với mục tiêu tàu có thể quay trở lại Trái Đất và tái sử dụng.

Tỷ phú Elon Musk tuyên bố sứ mệnh này là một “thành tựu hoành tráng” sau khi Starship bay lên độ cao gần 210km so với bề mặt và hạ cánh nhẹ nhàng xuống Ấn Độ Dương theo kế hoạch. Ba lần thử trước đó đã chứng kiến ​​các nguyên mẫu phát nổ giữa không trung hoặc vỡ vụn khi quay trở lại khí quyển.

Cùng với cú hạ cánh thành công của Starship, máy tăng áp cũng hạ cánh xuống Vịnh Mexico 8 phút sau khi cất cánh. Đó là một cột mốc quan trọng trong kế hoạch của công ty nhằm đưa tên lửa đẩy Super Heavy trở lại địa điểm phóng để tái sử dụng.

Starship là tên lửa hạng siêu nặng được sản xuất bởi công ty SpaceX. Tên lửa được cấu tạo từ tầng tên lửa Super Heavy và tàu vũ trụ Starship, nhằm đạt được tải trọng cao cũng như chi phí vận hành thấp. Cả 2 tầng tên lửa đều có khả năng đáp cánh và đưa 100 tấn lên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp. Sau khi nạp nhiên liệu oxy lỏng và methan lỏng trên quỹ đạo, tàu vũ trụ sẽ bay được đến Mặt Trăng hoặc Sao Hỏa cũng như các địa điểm khác trong Hệ Mặt Trời.

Starship được phân loại là tên lửa phóng siêu hạng nặng được tôn vinh là tên lửa mạnh nhất từng được chế tạo. Khi tên lửa quay trở lại bầu khí quyển một giờ sau kể từ lúc cất cánh, các mảnh cánh của nó bắt đầu vỡ ra và một lỗ xuất hiện khi mảnh vụn che phủ máy ảnh, làm nứt ống kính.

moi-nguoi-tap-trung-quanh-be-phong-texas-vao-sang-som-de-xem-vu-phong-ten-lua-3730.jpg
Nhiều người tập trung từ sớm để xem vụ phóng tên lửa

Sự cố nhỏ này đã khiến nhân viên SpaceX và hàng triệu người trên toàn thế giới đứng ngồi không yên khi họ chờ xác nhận về một vụ va chạm sau khi tên lửa bắt đầu đốt cháy lần hạ cánh đầu tiên. Tiếng reo hò vang lên trong trung tâm điều khiển khi có thông tin xác nhận mọi việc đều suôn sẻ. Các nhân viên SpaceX vui sướng... “nướng kẹo dẻo” để ăn mừng chuyến đi “ngon lành” của Starship.

tieng-reo-ho-vang-len-trong-trung-tam-dieu-khien-khi-co-thong-tin-xac-nhan-dan-den-viec-cac-nhan-vien-spacex-nuong-keo-deo-de-an-mung-chuyen-di-ngon-lanh-cua-starship-9226.jpg
Nhân viên SpaceX "nướng kẹo dẻo" để ăn mừng chuyến đi thành công của Starship

Chế độ xem trực tiếp xuất hiện khi tên lửa bắt đầu nguội đi đồng thời nhận được nhiều tiếng vỗ tay mỗi khi bật lại, cho thấy Starship vẫn đang nhận dữ liệu khi tốc độ của nó giảm xuống dưới tốc độ âm thanh - 1.000km/h.

mot-cau-be-mac-bo-do-vu-tru-khi-cung-voi-nhung-khan-gia-khac-vao-mot-buoi-sang-mo-am-de-xem-chuyen-bay-thu-nghiem-ten-lua-starship-khong-lo-cua-spacex-tu-starbase-o-boca-chica-7160.jpg
Một cậu bé mặc bộ đồ vũ trụ để “cổ vũ” cho chuyến bay thử nghiệm tên lửa Starship

“Trọng tải của các chuyến bay thử nghiệm này là dữ liệu. Dựa trên những gì chúng tôi đã đạt được trong chuyến bay thử thứ ba của Starship, mục tiêu chính của chúng tôi hôm nay là vượt qua sức nóng cực độ của việc quay trở lại', người phát ngôn của SpaceX cho biết.

may-tang-ap-da-ha-canh-thanh-cong-o-vinh-mexico-khoang-tam-phut-sau-khi-cat-canh-3862.jpg
Máy tăng áp đã hạ cánh thành công ở Vịnh Mexico khoảng 8 phút sau khi cất cánh
starship-chieu-lai-nhung-khung-canh-dang-kinh-ngac-ve-khong-gian-trong-nhiem-vu-5139.jpg
Starship chiếu lại những khung cảnh đáng kinh ngạc về không gian trong nhiệm vụ

“Xin chúc mừng SpaceX đã có chuyến bay thử nghiệm thành công sáng nay của Starship. Chúng ta còn một bước nữa gần hơn tới việc đưa loài người trở lại Mặt trăng sau đó hướng tới Sao Hỏa”, Giám đốc NASA Bill Nelson đã viết trên X.

Có thể bạn quan tâm