Cảnh báo hình thức mạo danh Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội kêu gọi đầu tư siêu lợi nhuận

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã phát đi cảnh báo về chiêu trò lừa đảo mới, mạo danh HNX kêu gọi tham gia ký kết các gói đầu tư siêu lợi nhuận.
Cảnh báo hình thức mạo danh Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội kêu gọi đầu tư siêu lợi nhuận

Cụ thể, trong thời gian gần đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) liên tục tiếp nhận thông tin phản ánh của các nhà đầu tư về việc bị các đối tượng lừa đảo mạo danh HNX, kêu gọi tham gia ký kết Hợp đồng hợp tác gói đầu tư siêu lợi nhuận.

Với hành vi sử dụng con dấu giả, cắt ghép chữ ký lãnh đạo, các đối tượng kêu gọi nhà đầu tư tham gia ký kết hợp tác đầu tư qua các room chat trên các nền nảng xã hội. Không chỉ vậy, các đối tượng lừa đảo này sử dụng trái phép logo, nhận diện thương hiệu, hình ảnh cũng như thông tin của HNX, điều này gây ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín của HNX.

lừa đảo
Các đối tượng mạo danh HNX, kêu gọi tham gia ký kết Hợp đồng hợp tác gói đầu tư siêu lợi nhuận.
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

HNX khẳng định, cơ quan không tổ chức bất cứ loại hình ký kết giao dịch hợp tác nào và hiện tại HNX chỉ sử dụng duy nhất một trang website với tên miền www.hnx.vn, tất cả các trang web có sử dụng trái phép hình ảnh, thương hiệu và thông tin của HNX để kêu gọi đầu tư đều là bất hợp pháp.

HNX thông báo cảnh báo tới các Nhà đầu tư cẩn trọng và tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định đầu tư. Đồng thời, HNX đã và đang phối hợp làm việc với cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại cho nhà đầu tư và thị trường.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên HNX phát đi những cảnh báo lừa đảo tương tự. Trước đó, vào năm 2022, HNX cũng đã cảnh báo nhà đầu tư về hình thức lừa đảo mạo danh cơ quan này để huy động tiền, kêu gọi đầu tư chứng khoán qua các website có sử dụng hình ảnh nhận diện thương hiệu của HNX.

HNX cũng khẳng định chỉ giữ vai trò tổ chức và vận hành thị trường giao dịch chứng khoán, không kêu gọi huy động tiền và đầu tư chứng khoán trực tiếp.

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội
Cảnh báo trong năm 2022 của HNX về các website mạo danh Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội

Thực tế cho thấy, có những thời điểm xuất hiện hàng loạt đơn vị tự nhận là công ty chứng khoán quốc tế hoặc đại diện sàn giao dịch chứng khoán quốc tế hoặc tự tổ chức sàn giao dịch chứng khoán quốc tế để kêu gọi mở tài khoản đầu tư, gửi tiền vào ví điện tử…

Theo HNX, Luật Chứng khoán hiện hành quy định ngoài Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) và các công ty con, không tổ chức và cá nhân nào được phép tổ chức và vận hành thị trường giao dịch chứng khoán.  

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng từng đưa ra khuyến cáo, các nhà đầu tư cần cẩn trọng khi tham gia đầu tư trên các sàn giao dịch không phải do Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con tổ chức, vận hành. Khi tham gia các sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến, nhà đầu tư hoàn toàn tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình và không được pháp luật bảo vệ.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải thật thận trọng với những lời mời chào lãi suất, lợi nhuận cao, có dấu hiệu không minh bạch, cảnh giác khi nhận được các lời mời đầu tư vào sàn giao dịch chứng khoán quốc tế hay phái sinh quốc tế, kiểm tra thông tin khi giao dịch để có cơ sở pháp lý bảo vệ quyền lợi.

Đặc biệt, nhà đầu tư khi giao dịch cần phải kiểm tra thông tin trên các sàn giao dịch bao gồm cơ quan cấp phép, quản lý sàn, cơ chế giao dịch, quyền và nghĩa vụ các bên để có cơ sở pháp lý bảo vệ quyền lợi của mình khi bị xâm hại về mặt tài sản.

Có thể bạn quan tâm