Cảnh sát Tây Ban Nha thu giữ 5 tác phẩm nghệ thuật giả được rao bán với giá 84 triệu USD

4 nghi phạm trong diện tình nghi đã tìm cách bán 5 tác phẩm nghệ thuật giả mạo với giá 76 triệu Euro (84 triệu USD) tại Valencia…
tác phẩm nghệ thuật

Cảnh sát Tây Ban Nha đang điều tra bốn nghi phạm về tội lừa đảo có liên quan đến các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. 

Cảnh sát đã phát hiện và thu giữ các tác phẩm giả mạo ở thành phố Valencia trên bờ biển phía đông Địa Trung Hải của Tây Ban Nha tại cùng một địa điểm. Trước đó, họ đã tịch thu một bức vào ngày 8/2 và bốn bức khác chỉ trong vài tuần sau. Các nghi phạm đã bị cảnh sát thẩm vấn nhưng chưa chính thức bị bắt giữ, văn phòng báo chí của chính quyền khu vực nói với CNN. 

Theo công bố của cảnh sát, bốn nghi phạm này đã tìm cách bán năm bức tranh giả mạo với giá hơn 76 triệu Euro cho những người mua nhẹ dạ, nói rằng chúng là tác phẩm của hai bậc thầy hội hoạ Velazquez và Goya.

Chính quyền khu vực Valencia cho biết, bốn tác phẩm được cho là của Francisco de Goya và một tác phẩm được cho là của Diego Velazquez, dù có đi kèm với các giấy tờ chứng nhận, nhưng đều được các chuyên gia nghệ thuật hàng đầu của Tây Ban Nha khẳng định là đổ giả.

Bức tranh Velazquezg giả, mang tên "Chân dung Mariana của Áo", có giá chào bán cao nhất là 50 triệu Euro. Bản gốc hiện được trưng bày tại Bảo tàng Prado ở Madrid (Tây Ban Nha). 

Gabriela Bravo, người đứng đầu bộ phận tư pháp của chính quyền khu vực, nói rằng các tác phẩm nghệ thuật giả mạo có thể cũng sinh ra lợi nhuận, nhưng điều quan trọng nhất của tội ác này là nó làm mất đi giá trị sáng tạo của người làm nghệ thuật chân chính, trong trường hợp này là những họa sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử Tây Ban Nha. 

Hai trong số những bức tranh giả mạo mà bốn kẻ lừa đảo quảng cáo rằng thuộc về hoạ sĩ Goyas, được chào bán với giá hơn 7 triệu euro mỗi bức, thực ra là bản sao tác phẩm của một nghệ sĩ khác, Anton Rafael Mengs. Bản gốc của tác phẩm này hiện đang được trưng bày ở Bảo tàng Prado. 

Một tác phẩm khác, "Lời chúc phúc của Santa Rosa de Lima”, với giá chào bán 8 triệu Euro cũng đã bị gán nhầm cho hoạ sĩ Goya; trong khi thực chất nó là bản sao một bức tranh của họa sĩ người Ý từ thế kỷ 17. 

Hầu hết các tác phẩm bị thu giữ được chào bán với mức giá rất cao dù cho chất lượng thấp và thậm chí còn không được thực hiện bởi một họa sĩ chuyên nghiệp. 

Có thể bạn quan tâm