CEO Tim Cook: Apple đã tạo hơn 200.000 việc làm tại Việt Nam

Nhân chuyến thăm sang Việt Nam, Giám đốc điều hành Apple vui mừng thông tin tới Thủ tướng Chính phủ về việc một lượng lớn người lao động Việt Nam đã có cơ hội làm việc tại công ty công nghệ lớn nhất thế giới này…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Tim Cook tại buổi gặp mặt Thủ tướng
Ông Tim Cook tại buổi gặp mặt Thủ tướng

Ngày 16/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple của Hoa Kỳ. Trong cuộc gặp, ông Tim Cook khẳng định Apple coi trọng sự tham gia của các nhà phát triển ứng dụng Việt Nam vào các sản phẩm của Apple cho khắp toàn cầu.

Ông vui mừng thông báo các hoạt động của Apple đã tạo hơn 200.000 việc làm tại Việt Nam, chi khoảng 400.000 tỷ đồng cho khoảng 150 nhà cung cấp tại Việt Nam từ năm 2019 tới nay.

"Tôi hết sức hài lòng và không thể nào vui mừng hơn về những thành tựu hợp tác mà chúng ta đã đạt được, là ví dụ của quan hệ hai bên cùng thắng, cùng có lợi. Tôi hết sức kỳ vọng vào những việc mà chúng ta có thể cùng làm để đạt những thành tựu lớn hơn nữa trong tương lai", ông Tim Cook phát biểu.

Bên cạnh đó, Apple cam kết mua nhiều hơn các linh phụ kiện do các đối tác sản xuất tại Việt Nam. Đồng thời, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, tăng cường khoản chi cho nhà cung cấp tại Việt Nam và mở rộng chương trình đào tạo nghề cho người khuyết tật để thúc đẩy sự hòa nhập, mang đến cơ hội lớn hơn cho họ trong chuỗi cung ứng.

Về thúc đẩy văn hóa, ông Tim Cook rất trông đợi việc thúc đẩy đưa văn hóa Việt Nam gồm âm nhạc và điện ảnh ra toàn thế giới với đóng góp của Apple Music, góp phần giúp người dân toàn thế giới hiểu biết nhiều hơn nữa về đất nước, con người Việt Nam, tinh thần Việt Nam, văn hóa Việt Nam.

Apple không có nhà máy sản xuất trực tiếp tại Việt Nam nhưng có hơn 70 nhà máy của các đối tác sản xuất thiết bị gốc với hơn 250.000 lao động, chuyên sản xuất linh kiện điện tử như bảng điện, camera, màn hình… và lắp ráp hoàn thiện sản phẩm cho Apple.

Hiện nay, Công ty TNHH Apple Việt Nam là đơn vị nhập khẩu chính thức các sản phẩm của Apple tại Việt Nam với trên 40 đối tác phân phối tại Việt Nam và trên 5.000 cửa hàng được Apple uỷ quyền. Năm 2023, Apple đã mở cửa hàng trực tuyến Apple Online Store, và dịch vụ Apple Pay cùng với các đối tác ngân hàng Việt Nam.

Về phía Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Apple còn rất lớn trên nền tảng quan hệ hai nước. Việt Nam cũng có thị trường tiêu thụ nội địa lớn với dân số 100 triệu người, nhiều người dân Việt Nam rất thích và quen thuộc với các sản phẩm của Apple. Việt Nam cũng tham gia 17 FTA song phương và đa phương với khoảng 60 nền kinh tế lớn trên thế giới.

Phía Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Apple thành lập tổ công tác để hỗ trợ hãng trong việc đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam nhanh, mạnh, bền vững, lâu dài, góp phần thúc đẩy và cụ thể hóa khuôn khổ quan hệ mới giữa hai nước trên cơ sở “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Thủ tướng đề nghị Apple chú trọng đầu tư phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, xác định Việt Nam là một cứ điểm của Apple trên toàn cầu, tiếp tục có tiếng nói thúc đẩy các nhà cung ứng nằm trong chuỗi cung ứng của Apple mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đưa các doanh nghiệp Việt có đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị của Apple.

Song song với đó, tăng cường hỗ trợ, tư vấn Việt Nam hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế chính sách để phát triển về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; thúc đẩy hợp tác, liên kết với các trung tâm đổi mới sáng tạo, công viên phần mềm tại Việt Nam, nhất là Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia; hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực, đặc biệt là chương trình đào tạo 100.000 kỹ sư chất lượng cao, trong đó có 50.000 kỹ sư chất lượng cao trong ngành bán dẫn…

Có thể bạn quan tâm