Chậm nhất đầu năm 2023 phải vận hành dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP. HCM

UBND TP. HCM yêu cầu các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án chống ngập của TP, sớm đưa vào sử dụng.
Chậm nhất đầu năm 2023 phải vận hành dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP. HCM

Văn phòng UBND TP. HCM vừa có kết luận chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan trong việc tổng kết phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022.

Theo nội dung kết luận, UBND TP. HCM yêu cầu các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án chống ngập của TP, sớm đưa vào sử dụng.

Nhất là dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP. HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1, thuộc dự án chống ngập theo quy hoạch thủy lợi TP đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2008). Theo đó, dự án này chậm nhất vào đầu năm 2023 phải đưa vào vận hành.

Đồng thời các cơ quan sở ngành liên quan cần xây dựng quy chế phối hợp, vận hành của hệ thống chống ngập đô thị phải đồng bộ, thống nhất với việc vận hành của Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa và Công ty Thủy điện Trị An (hai nơi đầu nguồn của hệ thống sông Sài Gòn và Đồng Nai).

Ngoài ra một số nội dung quan trọng cũng được chỉ đạo thực hiện nhanh như rà soát duy tu, bảo dưỡng hệ thống trang thiết bị dự báo thời tiết để có dự báo sớm, chuẩn xác.

Văn bản yêu cầu các đơn vị hoàn thành các kết luận của UBND TP. HCM về triển khai dự án công trình thủy lợi bờ hữu ven sông Sài Gòn (nam và bắc rạch Tra), nhất là công tác nghiệm thu, bàn giao, quyết toán… đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa bão, không xảy ra sự cố ảnh hưởng người dân.

Trong đó có dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP. HCM (giai đoạn 1, hay còn gọi là dự án chống ngập 10.000 tỉ) gồm 7 hạng mục với 6 cống ngăn triều và 7,8km đê kè ven sông Sài Gòn. Đây là dự án trọng điểm của thành phố, góp phần hoàn thành chương trình đột phá "giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng".

Công trình này được triển khai với các mục tiêu ngăn triều cường và ứng phó tác động của biến đổi khí hậu cho khu vực có diện tích 570km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc bờ hữu sông Sài Gòn cùng trung tâm TP. HCM.

Dự án khởi công từ giữa năm 2016, dự kiến hoàn thành trong tháng 4-2018. Tuy nhiên, những khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và nguồn vốn khiến tiến độ hoàn thành dự án lùi lại nhiều lần.

Có thể bạn quan tâm