Chiêm ngưỡng hai tuyệt tác văn hóa kiến trúc tâm linh trên miền non cao

Một nơi ở đỉnh thiêng chốn địa đầu Tổ quốc, quanh năm thanh tịnh giữa biển mây trắng kỳ ảo. Một nơi ẩn sâu giữa đại ngàn Núi Chúa trên độ cao gần 1500m.
Chiêm ngưỡng hai tuyệt tác văn hóa kiến trúc tâm linh trên miền non cao

Ở đó, du khách và Phật tử bốn phương tìm tới không chỉ để trút bỏ mọi ưu tư muộn phiền, nguyện cầu bình an, mà còn để chiêm ngưỡng những kiệt tác tâm linh kỳ vĩ tựa nơi đất Phật.

Tuyệt tác văn hóa kiến trúc tâm linh trên đỉnh Fansipan

Chiêm ngưỡng hai tuyệt tác văn hóa kiến trúc tâm linh trên miền non cao ảnh 1

Tựa như sinh ra bởi đại ngàn, quần thể văn hóa kiến trúc tâm linh tại Sun World Fansipan Legend với những công trình uy nghiêm giữa đất trời, lẫn trong mây trắng và sương núi khiến bất cứ ai cũng trầm trồ thán phục mỗi lần đặt chân đến Nóc nhà Đông Dương.

Đặt chân tới Ga đi cáp treo Fansipan là đã bắt đầu chuyến hành hương chiêm bái cõi Phật. Bảo An Thiền Tự nằm trên độ cao 1604m đón du khách bằng nét kiến trúc thuần Việt, giữa bảng lảng sương giăng. Trong mùa Vu Lan năm nay, đây là nơi du khách thành kính nhận những bông hồng thắm cài lên ngực áo và tấm thiệp đỏ, để nhớ ghi ơn nghĩa sinh thành.

Lướt qua muôn trùng mây trên tuyến cáp treo kỷ lục tới Ga đến, “cổng trời” Thanh Vân Đắc Lộ mở ra lối đi vời vợi. Bên sườn núi cheo leo, giữa xung quanh là mênh mông trời đất, Bích Vân Thiền Tự với cấu trúc ba gian hai chái như tạc vào thế núi, thanh tịnh và bình yên như ở một chốn xa rời hạ giới.

Ngự tại vị trí đặc biệt có tầm bao quát bốn bề núi rừng Hoàng Liên, Đại tượng Phật cao nhất Việt Nam khoan thai sừng sững giữa đất trời Fansipan. Không chỉ là tuyệt tác nghệ thuật được các nghệ nhân kỳ công thực hiện bằng kỹ thuật đặc biệt, mang dấu ấn tâm linh linh thiêng trên đỉnh cao Tây Bắc, trong lòng Đại Tượng Phật còn là nơi diễn ra các hoạt động Phật giáo ý nghĩa cho các du khách và tăng ni, Phật tử tìm hiểu nguồn gốc ngày Lễ Vu Lan qua tích Mục Kiền Liên cứu mẹ, nghe giảng về đạo hiếu…

Men theo sườn núi, Đường La Hán ôm những gốc đỗ quyên cổ thụ Hoàng Liên, dẫn lối cho du khách từ Đại Tượng Phật, qua nơi 18 vị La Hán bằng đồng với đủ cung bậc xúc cảm cuộc đời ngự trị, tới Kim Sơn Bảo Thắng Tự.

Mang lối thiết kế “nội công ngoại quốc” với đầy đủ Tiền Đường, Tam Bảo, Nhà Tổ, Hành lang bên, Tháp Đá, Tam Quan, Kim Sơn Bảo Thắng Tự còn là nơi trưng bày 18 vị La Hán bằng gỗ mít cao 2m.

Trên trục chính của Kim Sơn Bảo Thắng Tự tọa lạc tòa Bảo tháp 11 tầng ốp đá sa thạch, kế thừa thiết kế từ ngôi tháp chùa Phổ Minh ở Nam Định.

Dọc theo con đường đá quanh co, giữa không gian trong lành thuần khiết đến vô tận để tới tảng đá vươn cao về phía núi, cũng là nơi tượng đồng Quan Thế Âm Bồ Tát nhân từ hướng về phía bao la. Đứng nơi này, dưới bóng của Đức Quan Thế Âm, nhìn về biển mây bồng bềnh không phân định đất với trời, lòng nhẹ bẫng thật an nhiên.

Và khi màn đêm buông xuống, cả quần thể tâm linh sáng bừng lên giữa mênh mông sâu thẳm, là khi lặng mình trước vẻ đẹp quá đỗi thiêng liêng, huyền bí của tuyệt tác này, một công trình kiến trúc kiến tạo bởi bàn tay và tâm sức của con người, mà tựa như hoài thai từ mây ngàn và cõi Phật.

Chốn thanh tịnh trên vùng Núi Chúa

Chiêm ngưỡng hai tuyệt tác văn hóa kiến trúc tâm linh trên miền non cao ảnh 10

Nằm tại trung tâm của khu du lịch Sun World Ba Na Hills, Chùa Linh Ứng tọa lạc trên thế đất linh thiêng và thơ mộng, nơi đón nhận trọn vẹn những tia nắng chan hòa của mặt trời soi rọi. Theo dân gian, đây là một trong ba ngôi chùa thiêng, cùng với Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn và Chùa Linh Ứng ở Bãi Bụt Sơn Trà, tạo thành thế chân kiềng vững chắc che chở cho thành phố Đà Nẵng.

Ẩn hiện trong lớp sương mờ ảo, giữa màu xanh bạt ngàn của rừng Bà Nà, Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni sừng sững đầy uy nghiêm trên tòa sen tại Chùa Linh Ứng. Đây cũng là nơi có cây thông ba lá đặc biệt, giống cây quý trong sách đỏ Việt Nam còn sót lại.

Nếu tới khu tâm linh trên vùng thiêng Núi Chúa Bà Nà, đừng quên ghé Trú Vũ Trà Quán, để tận hưởng sự tĩnh lặng và bình an tuyệt đối của trà đạo giữa mây trời lồng lộng, những cánh rừng nguyên sinh xanh thẳm ngút ngàn và phía xa là làng Pháp đẹp nên thơ…

… và lặng nghe tiếng chuông ngân từ Lầu Chuông mỗi sáng sớm mai hay khi chiều tà, để thấy lòng thư thái, ưu tư muộn phiền chẳng còn.

Mang lối thiết kế đặc trưng của những ngôi chùa phía Bắc, Linh Phong Thiền Tự nổi bật giữa nền trời xanh trong vắt của Bà Nà với màu nâu bóng của gỗ lim và trắng xanh của đá. Đây là nơi du khách tới chiêm bái tượng 18 vị La Hán và cầu mong sự bình yên, may mắn.

Không chỉ mang đến những xúc cảm thuần khiết, thanh tịnh trên vùng núi thiêng Bà Nà, khu tâm linh tại Sun World Ba Na Hills còn là nơi “cất giấu” nhiều nhất loài hoa quý của vùng Núi Chúa: Đào chuông. Mỗi dịp xuân về, giữa không gian trầm mặc mà thanh tịnh, những chùm đào chuông dịu dàng, thuần khiết lại rộ nở đón du khách dừng chân vãn cảnh.

Nép vào thế núi, ẩn mình giữa rừng già và mây vần vũ, những công trình tâm linh tại hai đỉnh thiêng đất Việt đã trở thành những điểm đến ý nghĩa, linh thiêng với khách hành hương, chiêm bái.

Nằm trong những quần thể du lịch nổi tiếng ở hai miền đất nước là Sun World Fansipan Legend (Sa Pa, Lào Cai) và Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng), hai cụm công trình tâm linh khẳng định thêm sức hút và sự đa dạng những trải nghiệm mà các Sun World luôn nỗ lực đem đến cho nhiều đối tượng du khách. Đây cũng là những công trình đánh dấu tâm huyết của nhà đầu tư Sun Group, trong hành trình kiến tạo những tuyệt tác văn hóa để đời, làm phong phú thêm đời sống tinh thần và gìn giữ giá trị văn hóa dài lâu cho người dân Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm