Chịu sức ép từ lãi suất, vàng lại tuột dốc

Giá vàng vẫn chưa tìm được động lực bứt tốc mạnh mẽ sau phiên họp vào thứ 4 vừa qua của Fed... 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chịu sức ép từ lãi suất, vàng lại tuột dốc

Giá vàng thế giới rạng sáng nay giảm với vàng giao ngay giảm 9,7 USD/ounce xuống còn 1.919,8 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.939,9 USD/ounce, giảm 27,2 USD so với rạng sáng qua.

Theo một chiến lược gia thị trường, mặc dù thị trường vàng đang thiếu động lực nhưng tiềm năng đầu tư vào kim loại quý này vẫn rất tốt và có nhiều khả năng để phát triển.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, George Milling-Stanley, chiến lược gia trưởng về vàng tại State Street Global Advisors nói rằng chìa khóa cho nhu cầu đầu tư ngày càng tăng có thể là phổ biến sâu hơn về lợi ích của việc nắm giữ vàng như một phần của danh mục đầu tư đa dạng.

Ông nói rằng mặc dù thiếu động lực, khả năng vàng giữ được mức hỗ trợ vững chắc trên 1.900 USD là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy thị trường đã sẵn sàng cho một xu hướng tăng mới khi động lực tăng lên.

gold.gif

Những bình luận lạc quan của Milling-Stanley về vàng được đưa ra khi State Street công bố bản cập nhật cuộc khảo sát nhà đầu tư vàng được công bố vào tháng 6. Phân tích cập nhật đã xem xét vai trò của các cố vấn tài chính trong việc phát triển thị trường vàng.

Cuộc khảo sát cho thấy 20% số người được hỏi cho biết họ nắm giữ một số lượng vàng nhất định. Phân tích sâu hơn, báo cáo cho biết khoảng 1/3 số nhà đầu tư không đầu tư vào vàng vì họ không hiểu biết đủ về cách đầu tư vào kim loại quý này.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy vai trò của cố vấn quan trọng như thế nào trong việc thu hút các nhà đầu tư vào thị trường vàng. Theo phân tích, 91% số người được hỏi sở hữu quỹ ETF vàng cho biết họ đã được cố vấn tài chính thông báo về các cách khác nhau để đầu tư vào vàng.

Milling-Stanley cho biết: “Thông điệp chính từ các nhà phân tích là tương lai của đầu tư vàng có vẻ an toàn. Đó là một tin rất, rất tốt. Có một công việc mà toàn ngành phải làm là giáo dục các nhà đầu tư và nhà đầu tư tiềm năng”.

Milling-Stanley cho biết ông kỳ vọng nhu cầu đầu tư vào vàng sẽ tăng lên khi các nhà đầu tư nhận ra giá trị mà nó tạo ra cho danh mục đầu tư. Ông lưu ý rằng bất chấp hiệu suất mờ nhạt của vàng từ đầu năm đến nay, thị trường đã xây dựng được nền tảng vững chắc hơn 200 USD so với mức thấp của năm ngoái.

Vàng gặp khó khăn trong việc thu hút sự chú ý của nhà đầu tư khi Cục Dự trữ Liên bang tăng mạnh lãi suất lên 5,25%. Tuy nhiên đến hôm thứ tư, Cục Dự trữ Liên bang giữ nguyên lãi suất; tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell báo hiệu rằng lãi suất có thể duy trì ở mức hạn chế lâu hơn dự kiến.

Mặc dù lãi suất được kỳ vọng sẽ duy trì ở mức cao hơn hoặc lâu hơn nhưng Milling-Stanley cho biết đây không phải là mối đe dọa đáng kể đối với đà tăng giá của vàng vì quyết định hôm thứ tư đang tạo ra rất ít động lực mới cho đồng đôla Mỹ.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì trên 69 triệu đồng/lượng. Cụ thể, giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội đã được điều chỉnh giảm 100.000 đồng ở cả chiều mua và chiều bán xuống lần lượt 68,3 triệu đồng/lượng và 69,2 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội, giảm 100.000 đồng ở cả chiều mua và chiều bán so với rạng sáng qua.

Vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 68,45 triệu đồng/lượng và bán ra mức 69,17 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

vang1.jpg

Tỷ giá USD/VND trung tâm hôm nay được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.216 VND/USD, tăng 131 đồng so với mức niêm yết 21/9.

Hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 23.400 VND - 25.163 VND/USD. Tỷ giá bán cũng được Sở giao dịch NHNN đưa phạm vi mua bán về mức 23.400 - 25.163 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD giảm 85 đồng cho mức mua vào là 24.120 VND và mức bán ra là 24.460 VND. Giá mua và giá bán USD hiện nằm trong khoảng từ 23.400 – 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện được giao dịch ở mức 24.308 VND và bán ra ở mức 24.358 VND.

Có thể bạn quan tâm