Chọn cổ phiếu theo ngũ hành, phong thủy năm 2024

Nhà đầu tư mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ nên lựa chọn cổ phiếu ngành gì để tương sinh trong ngũ hành?...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chọn cổ phiếu theo ngũ hành - phong thủy năm 2024: Nhà đầu tư mệnh Thổ hưởng lợi lớn
Chọn cổ phiếu theo ngũ hành - phong thủy năm 2024: Nhà đầu tư mệnh Thổ hưởng lợi lớn

Thuyết ngũ hành trong phong thủy từ lâu đã được ứng dụng phổ biến trong đời sống con người tại nhiều lĩnh vực như tài chính, kinh doanh, bất động sản…Theo đó, học thuyết trên được xây dựng dựa theo 5 loại vật chất cơ bản là Kim (kim loại), Mộc (gỗ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất) và giữa ngũ hành nêu trên luôn tồn tại những mối quan hệ tác động thúc đẩy phát triển (tương sinh), hay tác động ức chế lẫn nhau (tương khắc).

Ứng dụng học thuyết ngũ hành vào đầu tư chứng khoán cũng là một phương pháp tham khảo, khi kết hợp thêm những yếu tố tương sinh tương khắc của ngũ hành giữa các cặp yếu tố gồm ngũ hành theo năm sinh của nhà đầu tư với ngũ hành của ngành và ngũ hành của năm 2024 để chọn lọc ra những mã chứng khoán thuộc danh mục khuyến nghị theo phân tích cơ bản nhưng có thêm yếu tố phù hợp về mặt phong thủy ngũ hành với nhà đầu tư.

Dựa trên học thuyết này, mới đây, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) đã công bố loạt báo cáo danh mục khuyến nghị đầu tư theo phong thuỷ ngũ hành năm 2024.

Theo BSC, năm nay ưu tiên các ngành đang có mức tăng trưởng cao nhờ hưởng lợi từ chính sách Chính phủ (bán lẻ, đầu tư công) hoặc hưởng lợi từ tăng trưởng chung của nền kinh tế Việt Nam được dự báo vẫn ở mức cao trong các năm tới (bán lẻ, điện, nước, hàng hóa tiêu dùng, ngân hàng).

Đồng thời, ưu tiên các doanh nghiệp đầu ngành để tận dụng tối đa sự tăng trưởng của ngành (top 3-5 cổ phiếu dựa theo tổng doanh thu của mỗi ngành – phạm vi tùy thuộc vào độ lớn của ngành hoặc mức độ tăng trưởng chung của ngành).

Về chi tiết, BSC cho rằng hành Kim trong thuyết ngũ hành tượng trưng cho mùa thu, sức mạnh hay kim loại. Hành Kim – tương sinh cho hành Thủy, tương khắc với hành Mộc, được tương sinh bởi hành Thổ và bị hành Hỏa tương khắc.

Năm Giáp Thìn - 2024 là năm mang hành Hỏa, đối với nhà đầu tư mệnh Kim thì năm mới này sẽ không phải một năm quá thuận lợi do hành Hỏa tương khắc với hành Kim.

Vì vậy, với nhà đầu tư mệnh Kim, khi xây dựng danh mục đầu tư cần đặt mục tiêu an toàn lên hàng đầu, chỉ nên lựa chọn các mã hợp hành Kim là hành Thổ và có yếu tố cơ bản vững vàng. Những cổ phiếu thuộc nhóm xây dựng hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho những nhà đầu tư mệnh Kim.

Trong khi đó, hành Mộc trong thuyết ngũ hành tượng trưng cho mùa xuân, cây cối. Hành Mộc – tương sinh cho hành Hỏa, tương khắc với hành Thổ, được tương sinh bởi hành Thủy và bị hành Kim tương khắc.

Đối với nhà đầu tư mệnh Mộc, năm mới Giáp Thìn - 2024 mang hành Hỏa sẽ là một năm tương đối bình yên do Mộc và Hỏa là hai mệnh hợp nhau khi Mộc tương sinh cho Hỏa.

Theo đó, sự lựa chọn về mã cổ phiếu phù hợp cho nhà đầu tư mệnh Mộc sẽ có phần đa dạng hơn với các ngành thuộc hành Thủy và Mộc do hành Mộc góp phần củng cố cho bản mệnh thêm vững vàng và Thủy sẽ tương sinh cho Mộc thêm phát triển. Những cổ phiếu thuộc nhóm bản lẻ, dệt may, cảng biển vận tải, thực phẩm tiêu dùng sẽ phù hợp với người mệnh Mộc.

Hành Thủy trong thuyết ngũ hành tượng trưng cho mùa đông và yếu tố nước. Hành Thủy – tương sinh cho hành Mộc, tương khắc với hành Hỏa, được tương sinh bởi hành Kim và bị hành Thổ tương khắc.

Hành Thủy và Hỏa là hai mệnh có mối quan hệ khắc nhau, do đó với năm 2024 mang hành Hỏa, nhà đầu tư mệnh Thủy cần đề cao sự an toàn trong quá trình đầu tư. Những cổ phiếu trong nhóm cảng biển - vận tải, ngân hàng, nước, bán lẻ.

Hành Hỏa theo thuyết ngũ hành trong phong thủy tượng trưng cho mùa hè, yếu tố lửa và sức nóng. Hành Hỏa – tương sinh cho hành Thổ, tương khắc với hành Kim, được tương sinh bởi hành Mộc và bị hành Thủy tương khắc.

Đối với nhà đầu tư mệnh Hoả, năm mới Giáp Thìn - 2024 tới đây sẽ là một năm tương đối thuận lợi khi ngũ hành của năm là Hỏa sẽ củng cố thêm phần vững vàng cho bản mệnh Hỏa. Những cổ phiếu có cơ bản tốt thuộc ngành mang hành Hỏa và Mộc sẽ rất phù hợp với nhà đầu tư mệnh Hỏa năm nay khi có Mộc tương sinh cho và Hỏa góp phần vững vàng cho hành Hỏa. Nhà đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu nhóm hoá chất, nhiệt điện, công nghệ, bán lẻ.

Cuối cùng, hành Thổ trong thuyết ngũ hành tượng trưng cho sự nuôi dưỡng và yếu tố đất hành Thổ – tương sinh cho hành Kim, tương khắc với hành Thủy, được tương sinh bởi hành Hỏa và bị hành Mộc tương khắc.

Trong năm mới Giáp Thìn - 2024, nhà đầu tư mệnh Thổ sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ nhất từ ngũ hành năm là Hỏa do Hỏa tương sinh với Thổ, nên năm 2024 hứa hẹn sẽ là một năm rất thuận lợi cho nhà đầu tư mệnh Thổ trong lĩnh vực đầu tư. Nhóm cổ phiếu hoá chất, phân bón, nhiệt điện, công nghệ thông tin, bất động sản khu công nghiệp sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

Có thể bạn quan tâm